top-banner-2

Doanh nghiệp Thứ tư, 20/09/2023, 16:22 GMT+7
ADB cảnh báo 'gia tăng' rủi ro với các nền kinh tế mới nổi ở châu Á

Nguy cơ với triển vọng tăng trưởng của 46 nền kinh tế mới nổi ở châu Á gia tăng và điểm yếu trong lĩnh vực BĐS Trung Quốc có thể kìm hãm sự tăng trưởng của khu vực.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 20/9 đã hạ dự báo tăng trưởng của nhóm các nền kinh tế đang phát triển thuộc châu Á, cho rằng các nền kinh tế này đang đối mặt với rủi ro ngày một gia tăng, một phần do tác động của lãi suất cao trên toàn thế giới.

Nhóm đang phát triển của châu Á bao gồm 46 nền kinh tế mới nổi, là thành viên ADB, trải dài từ Kazakhstan ở Trung Á đến Quần đảo Cook ở Thái Bình Dương. Nhật Bản, Australia, New Zealand không thuộc nhóm này.

Theo ADB, những điểm yếu trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể kìm hãm sự tăng trưởng của khu vực. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ADB, những điểm yếu trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể kìm hãm sự tăng trưởng của khu vực. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo công bố ngày 20/9, ngân hàng có trụ sở tại Manila (Philippines) dự báo Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nhóm các nền kinh tế đang phát triển này có thể tăng 4,7% trong năm 2023, thấp hơn so với mức dự báo 4,8% ADB đưa ra hồi tháng 4. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn mức tăng trưởng 4,3% ghi nhận trong năm 2022.

Trong bản cập nhật dự báo mới nhất cho năm nay và năm 2024, ADB nhận định nguy cơ đối với triển vọng tăng trưởng của 46 nền kinh tế mới nổi ở châu Á ngày một gia tăng.

Theo ADB, những điểm yếu trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể “kìm hãm sự tăng trưởng của khu vực”.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng chỉ ra nhiều thách thức mà nhóm các nền kinh tế đang phát triển của châu Á phải đối mặt, như tình trạng lãi suất cao, hiện tượng thời tiết El Nino đe dọa an ninh lương thực và các quy định hạn chế xuất khẩu của nhiều nước.

ADB dự báo lạm phát của nhóm các nền kinh tế đang phát triển của châu Á sẽ giảm từ 4,4% trong năm 2022, xuống còn 3,6% trong năm nay. ADB cũng hạ dự báo lạm phát của Trung Quốc xuống còn 0,7% so với mức 2,2% đưa ra hồi tháng 4.

Theo ngân hàng trên, hoạt động tiêu dùng yếu, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và nhu cầu có xu hướng giảm đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã cản trở đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các số liệu chính thức trước đó cho thấy tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã rơi vào giảm phát lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua, khi giá tiêu dùng giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đà tăng giá đã phục hồi trong tháng kế tiếp.

(Nguồn: vtc.vn)

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon