banner-hector-1

Đẳng cấp Doanh nhân Thứ năm, 14/01/2021, 16:05 GMT+7
Trở thành người thú vị - Bạn có dám?

Nếu để ý quan sát xung quanh, bạn chắc chắn sẽ phát hiện ra, những người hài hước, vui tính, thậm chí là hơi “xàm xàm” một chút lại có nhiều mối quan hệ hơn những người khác. Đơn giản vì khi nói chuyện với những người đó, chúng ta luôn cảm thấy rất nhẹ nhàng, rất vui vẻ, được cười một cách sảng khoái. Họ luôn có sự cuốn hút khi giao tiếp, hay nói cách khác, họ rất thú vị.

tro thanh nguoi thu vi 1

tro thanh nguoi thu vi 3

Trong kinh doanh, một người sếp thú vị chắc chắn sẽ biết cách thúc đẩy năng lượng làm việc cho nhân viên của mình. Một người bán hàng thú vị sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ của mình hơn. Một người làm truyền thông thú vị cũng sẽ tạo ra nhiều câu chuyện ý nghĩa cho thương hiệu của mình.

Vậy người thú vị, họ là ai?

NGƯỜI THÚ VỊ LÀ NGƯỜI THÔNG MINH

Thông minh đôi khi chưa hẳn đã thú vị, nhưng người thú vị chắc chắn là người thông minh. Họ thông minh ở chỗ biết cách lôi kéo người khác lắng nghe một cách say sưa câu chuyện của mình. Thông minh vì khéo léo khiến bản thân mình được yêu mến. Và chỉ có thể là người thông minh, họ mới có thể biến một vấn đề tưởng chừng như đơn giản lại thành một câu chuyện đáng để suy ngẫm hoặc đôi lúc lại có thể biến những điều phức tạp thành những điều đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ.

 tro thanh nguoi thu vi 2

Coach Danny Võ hiện đang là Chuyên gia Tư vấn Thương hiệu, Chuyên gia Huấn luyện Giao tiếp cấp cao (Executive Communication Coach). Bên cạnh đó, anh còn giữ vai trò là Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài (BAOOV).

NGƯỜI THÚ VỊ LÀ NGƯỜI LÔI CUỐN

Điều này dễ thấy nhất ở trong những cuộc hẹn hò đôi lứa. Bạn sẽ rất nhanh có cảm tình với những chàng trai hoặc cô gái nói chuyện thú vị, lôi cuốn. Họ sẽ tạo ra muôn vàn chủ đề để nói chuyện khiến bạn cảm thấy cuộc hẹn của hai người rất thoải mái. Bên cạnh đó, theo như Danny quan sát một vài chương trình truyền hình về hẹn hò, đa số anh chàng/ cô nàng chiến thắng những đối thủ cạnh tranh và chinh phục được đối phương vì sự hấp dẫn toát ra từ những lúc họ nói chuyện hay những hành động họ thể hiện.

Một vài người bạn của Danny hay sợ đi cafe với người lạ, vì họ chẳng biết phải nói chuyện gì với người kia, họ sợ không khí cuộc gặp sẽ trở nên ngượng ngùng. Tuy nhiên, họ sẽ ngay lập tức gật đầu nếu người bạn hẹn cafe kia là một người thân quen, hoặc họ có cách nói chuyện thú vị.

Khi bạn trở thành người thú vị, bạn sẽ chẳng cần phải quá tân trang nhan sắc bằng những mỹ phẩm đắt tiền hay tìm cách giảm cân khó nhọc, bạn vẫn có thể trở nên hấp dẫn, lôi cuốn. Tất nhiên, nếu vừa có vẻ ngoài đẹp, lại vừa có tính cách hòa đồng, vui vẻ, dễ mến, tích cực, tức là “tốt gỗ tốt cả nước sơn” thì thật tuyệt vời biết bao. Nhưng nếu chỉ có thể chọn 1 trong 2, Danny vẫn muốn mình là một người thú vị.

NGƯỜI THÚ VỊ BIẾT SỐNG “CÓ GU”

Gout là một tính từ được mượn trong tiếng Pháp, có nghĩa là phong cách, tác phong, khiếu thưởng thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: âm nhạc, thời trang, ẩm thực, thẩm mỹ, giao tiếp...

“Gu” không chỉ đơn thuần là sở thích, mà là sự bao trùm kiến thức của mỗi người về “cái gu” của mình. Ở đó, ta có thể nhìn thấy cả tính cách và thiên hướng sống mà mỗi người theo đuổi trong suốt cuộc đời!

Người thú vị sẽ có chính kiến riêng (“cái gu”), có thể hợp lòng nhiều người hoặc không, tuy nhiên điều đó sẽ tạo sự khác biệt với người khác.

Chẳng hạn như một người “có gu” về ẩm thực, họ sẽ luôn biết ăn món gì, ăn ở đâu mỗi khi được hỏi, thay vì trả lời một câu chung chung “ăn gì cũng được”. Hay một người “có gu” về thẩm mỹ sẽ biết chọn trang phục phù hợp với bản thân, với bối cảnh, và trở nên hấp dẫn trong mắt người khác. “Gu” về giao tiếp có nghĩa là họ biết đâu là ngôn ngữ tích cực, đâu là ngôn ngữ tiêu cực và sẽ biết cách truyền nguồn năng lượng tích cực đến cho người khác thông qua lời nói. Nói tóm lại, những người “sống có gu” biết rất nhiều kiến thức liên quan đến “cái gu” đó, và bạn sẽ có một cuộc trò chuyện thú vị nếu biết “dò trúng tần số” của họ.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI THÚ VỊ?

Sẽ thật may mắn nếu bạn sinh ra đã trở thành người thú vị. Nếu chưa được “thiên phú” như thế, thì “có công mài sắt, có ngày nên kim”, bạn vẫn có thể luyện tập để hình thành sự thú vị cho bản thân, quan trọng là bạn có DÁM hay không! Danny gợi ý cho bạn công thức D.A.R.E sau đây:

1. Difference (Khác biệt)

Sở dĩ người thú vị luôn thu hút người khác vì họ thích làm những điều khác biệt, nói khác biệt, suy nghĩ khác biệt... Vì thế, muốn trở thành người thú vị, bạn cũng cần phải khác biệt như vậy. Có thể bạn sẽ có một chút lo sợ ánh mắt kỳ thị của người khác, vì mình chẳng giống ai, tuy nhiên, khi bạn dám khác biệt, bạn sẽ sở hữu giá trị tinh túy nhất, bản sắc riêng mà chỉ cần nhắc đến, mọi người sẽ biết bạn là ai.

Một anh chàng xăm kín người, tóc nhuộm xanh đỏ, tưởng là trai hư, vậy mà ai ngờ lại là một người hiền lành, ít nói và nhút nhát. Một cô nàng nhìn vẻ ngoài nữ tính, mong manh, ấy thế mà lại là người hài hước và “đàn ông” đến kỳ lạ. Những điều ấy có nghĩa là, sự khác biệt có lúc đi ngược lại với chuẩn mực của xã hội, đôi khi lại trái với những gì người khác nghĩ về bạn. Để rồi khi sự thật được bộc lộ ra, họ sẽ trầm trồ và muốn lắng nghe bạn chia sẻ nhiều hơn. Như vậy, bạn đã thành công trong chặng đường trở thành người thú vị.

2. Acceptance (Sự chấp nhận)

Trở thành “người thú vị” hay “người vô vị” phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn dám thay đổi, dám đón nhận những thử thách mới. Hãy cứ làm thay vì chỉ lo lắng rồi nghĩ rằng “tôi không thể làm được”, “việc này không có kết quả đâu”. Bạn chẳng biết 1h nữa xung quanh bạn sẽ thay đổi điều gì, vậy tại sao bạn cứ lo lắng cho tương lai? Bất kể bạn cố gắng gặp một người bạn mới hay thức dậy chạy bộ vào lúc 5h sáng, việc nỗ lực thúc đẩy bản thân thử nghiệm những điều mới sẽ khiến bạn năng động hơn và có nhiều trải nghiệm để chia sẻ với những người xung quanh. Hãy bước ra khỏi “vòng tròn an toàn” mà bạn đã tự vẽ ra cho mình.

Những thử thách đó đôi khi còn là việc bạn cần phải bước ra khỏi sự tự ti của bản thân và sẵn sàng trò chuyện với những người bạn mới. Bạn có thể là người mở đầu cho cuộc trò chuyện bằng cách nói về điểm chung của hai người, hỏi đối phương về những chuyện đáng nhớ thời thơ ấu, chia sẻ về một vấn đề và lắng nghe cách giải quyết của họ. Quan trọng là, có một điều bạn nhất định cần phải nhớ, hãy luôn sử dụng ngôn ngữ tích cực và đưa cuộc nói chuyện về hướng đề ra giải pháp thay vì bỏ ngỏ bởi những lý do.

Trở thành người thú vị, ai cũng muốn. Tuy nhiên, nhiều người vì khao khát muốn nhanh chóng trở nên thú vị nên đã tự tạo áp lực cho bản thân, để rồi áp lực lên cho cả những người khác. Hãy nhớ rằng, người thú vị sẽ biết bằng lòng với những thứ mình có, biết đón nhận những thuyết tương đối trong cuộc đời, và rồi nỗ lực từng ngày để trở nên thú vị hơn.

3. Relax (Thư giãn)

Một trong những lý do mà người thú vị nhận được nhiều thiện cảm hơn vì nói chuyện với họ thật sự cảm thấy thoải mái và thư giãn. Họ sẽ đem đến những trò “ngớ ngẩn”, những phút giây vui vẻ cho người đối diện. Vì vậy, muốn trở thành người thú vị, trước hết, bản thân bạn phải thả lỏng. Bởi nếu bạn căng thẳng, mọi người xung quanh cũng căng thẳng theo đấy. Hãy cười nhiều hơn, giải phóng cơ thể bằng cách ca hát, nhảy múa, trò chuyện nhiều hơn với mọi người. Khoan nói về công việc, sự nghiệp, hãy nói về ước mơ, về những điều vụn vặt xảy ra trong cuộc sống rồi tìm tiếng nói chung cho cả hai.

Bạn cũng đừng nên ép bản thân phải trở thành người thú vị trong một, hai ngày, hãy để mọi thứ thật sự tự nhiên. Hãy thư giãn!

13

4. Emotional (Cảm xúc)

Ai cũng có những ngày không vui, nhưng nhiệm vụ của người thú vị là truyền đi những năng lượng tích cực. Vậy nên, thay vì cứ phàn nàn về những chuyện lặt vặt làm bạn bực mình hãy tập trung nói về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình và những gì bạn đang hướng tới. Điều này sẽ tạo ra một vẻ lạc quan khi bạn tương tác với xã hội và khiến mọi người thích ở bên cạnh bạn nhiều hơn.

Trong trường hợp đối phương chia sẻ với bạn điều gì đó tiêu cực, bạn hãy đưa ra những bình luận tích cực để khích lệ họ. Ngày hôm nay bạn bị mất tiền, vậy thì tự nhủ rằng “của đi thay người”. Bạn khởi nghiệp chẳng may thất bại, hãy tìm ra lý do thất bại và thử lại vào lần sau. Bạn không cần phải hoàn toàn giả vờ hoặc cố nặn ra một nụ cười giả tạo nếu có một ngày tồi tệ. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng lạc quan hơn và điều tiết cảm xúc của mình.

6

Theo Kết nối Doanh nhân chuyên đề đặc biệt Xuân 2021


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli