banner-hector-1

Đẳng cấp Doanh nhân Thứ tư, 26/08/2020, 11:58 GMT+7
Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mua 'hộ chiếu vàng' đảo Cyprus

Bà Yang Huiyan, chủ công ty bất động sản Country Garden với khối tài sản 20,3 tỷ USD, có tên trong danh sách hơn 500 người Trung Quốc mua quốc tịch của đảo Cyprus.

Theo tài liệu rò rỉ được bộ phận điều tra của hãng tin Al Jazeera (Qatar) thu thập, hơn 500 công dân Trung Quốc đã có quyền công dân Liên minh Châu Âu (EU) trong giai đoạn 2017-2019 bằng cách mua quốc tịch Cyprus.

Al Jazeera khẳng định lượng tài liệu rò rỉ từ chính phủ Cyprus có thông tin của 2.500 người nhập cư vào đảo quốc này trong cùng giai đoạn. Tuy nhiên, hãng chưa tiết lộ đầy đủ danh sách người nhập cư theo Chương trình Đầu tư Cyprus, hay còn được gọi là "hộ chiếu vàng".

Hãng tin mới tiết lộ 8 nhân vật mang quốc tịch Trung Quốc, trong đó có Yang Huiyang (Dương Huệ Nghiên), người phụ nữ giàu nhất châu Á và giàu thứ sáu thế giới năm 2020 theo xếp hạng của Forbes. Yang là chủ của công ty bất động sản Trung Quốc Country Garden với khối tài sản 20,3 tỷ USD.

nu-ty-phu

Yang Huiyang - phụ nữ giàu nhất châu Á năm 2020. Ảnh: Forbes.

Theo luật pháp Trung Quốc, công dân nước này được xin cấp thường trú nhân hoặc quốc tịch nước khác. Tuy nhiên, công dân chỉ được giữ một quốc tịch nên sẽ mất quyền công dân Trung Quốc một khi có quốc tịch mới. Có đến 5 trong 8 người Trung Quốc được Al Jazeera tiết lộ thuộc nhóm "nhân vật rủi ro chính trị". Nhóm này không chỉ mua quốc tịch cho bản thân mà còn bảo lãnh cho thành viên gia đình, gồm người thân làm việc trong các tổ chức cố vấn chính sách và lập pháp Trung Quốc.

Phần lớn tài sản của bà Yang được kế thừa từ Cha Yeung Kwok Keung. Ông Yeung là nhà sáng lập Country Garden và thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (gọi tắt là Chính Hiệp). Tài liệu rò rỉ cho thấy bà Yang được cấp quốc tịch Cyprus vào ngày 23/10/2018. Những nhân vật rủi ro chính trị khác trong nhóm đều là thành viên cơ quan chính quyền địa phương. Một số trường hợp giữ vị trí lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân hoặc quốc doanh của Trung Quốc.

Công dân thứ hai của Trung Quốc được tiết lộ là Lu Wenbin, một đại biểu của Hội đồng Nhân dân thành phố Thành Đô. Theo các tài liệu mà Al Jazeera cung cấp, Lu có quốc tịch Cyprus vào tháng 7/2019. Lu còn là chủ tịch của Sichuan Troy Information Technology, một công ty công nghệ có trụ sở tại Thành Đô. Một người khác là Chen Anlin, thành viên Chính hiệp ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, và là giám đốc của CECEP Central China Industry Development, công ty con của Tập đoàn Bảo vệ Môi trường và Năng lượng Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước, cũng có quốc tịch Cyprus vào tháng 7/2018.

Theo SCMP, nếu được xác nhận đã có quốc tịch mới, những nhân vật này có thể bị tước quốc tịch Trung Quốc. Khoảng một năm trước, ông Sun Xiang đã bị hủy tư cách đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Bắc chỉ hai ngày sau khi cơ quan điều tra phát hiện ông có hộ chiếu đảo quốc Saint Kitts và Nevis ở Caribbean từ năm 2011. Cùng năm, Zhou Yanbo, thành viên Chính hiệp Sơn Tây, bị hủy tư cách đại biểu vì giấu việc được cấp tư cách thường trú nhân tại Canada, mặc dù giấy tờ này đã hết hiệu lực vào năm 2018.

Trung Quốc có những quy định đặc biệt nghiêm ngặt đối với những thành viên thuộc cơ quan chính phủ và các tổ chức công, cũng như giám đốc điều hành cấp cao tại các doanh nghiệp nhà nước. Theo một luật mới của Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 7, "nhân viên khu vực công" có thể bị sa thải nếu bị phát hiện có quốc tịch nước ngoài hoặc thậm chí thường trú nhân tại nước ngoài mà không được nhà nước thông qua.

Theo Al Jazeera, người Trung Quốc là nhóm được cấp "hộ chiếu vàng" đông thứ hai tại đảo Cyprus. Nhóm đông nhất là công dân Nga với khoảng 1.000 hồ sơ cấp hộ chiếu đã được phê duyệt. Để có hộ chiếu, người nộp đơn cần có khoản đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) vào nền kinh tế đảo quốc này, thường là mua bất động sản, và không có tiền án, tiền sự. Người nộp đơn tự cung cấp bằng chứng thỏa mãn điều kiện cấp hộ chiếu. Nhiều người giàu lựa chọn Cyprus bởi quốc tịch nước này cho phép đi lại, làm việc và sử dụng hệ thống ngân hàng miễn phí ở 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 26/08/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/nu-ty-phu-giau-nhat-trung-quoc-mua-ho-chieu-vang-dao-cyprus-4152335.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli