banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ hai, 31/08/2020, 16:53 GMT+7
Warren Buffett đón tuổi 90 với khoản đầu tư 6 tỷ USD

Vào sinh nhật thứ 90 của mình hôm 30/8, Warren Buffett cho biết Tập đoàn Berkshire Hathaway do ông làm chủ tịch đã mua 5% cổ phần 5 công ty thương mại hàng đầu Nhật Bản.

Các công ty này bao gồm: Itochu Corp., Marubeni Corp., Mitsubishi Corp., Mitsui & Co., và Sumitomo Corp. Tập đoàn Berkshire đã thực hiện khoản các đầu tư trong khoảng 12 tháng qua trị giá khoảng 6 tỷ USD.

"Tôi rất vui khi Berkshire Hathaway tham gia vào việc đóng góp cho tương lai của Nhật Bản và năm công ty mà chúng tôi lựa chọn để đầu tư", Buffett nói. "Năm công ty thương mại lớn có nhiều liên doanh trên khắp thế giới và có khả năng chúng tôi sẽ có nhiều quan hệ hợp tác hơn. Tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có những cơ hội mang lại lợi ích cho cả hai bên".

huyen-thoai

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. Ảnh: CNN.

Các công ty thương mại trên (hay còn được gọi là "sogo shosha" - tập đoàn thương mại tổng hợp) đều là những doanh nghiệp lâu đời ở Nhật Bản, nhập khẩu cho đất nước nghèo tài nguyên từ năng lượng, kim loại, cho đến thực phẩm, hàng dệt may. Ngoài ra, những doanh nghiệp này còn góp phần vào quá trình toàn cầu hóa của Nhật Bản.

Berkshire cho biết họ dự định nắm giữ cổ phần trong các công ty này trong thời gian dài và có thể tăng tỷ lệ nắm giữ trong bất kỳ công ty nào lên đến tối đa 9,9%, tùy thuộc vào mức giá. Ngoài ra, Berkshire cũng cam kết không mua cổ phần vượt tỷ lệ 9,9% trong bất kỳ công ty nào, nếu không có được sự chấp thuận từ ban lãnh đạo của các doanh nghiệp này. Trước đó, Berkshire đã kiếm được lợi nhuận lớn nhờ đầu tư lâu dài vào các công ty như Coca-Cola, Apple, American Express.

Động thái này đánh dấu một cú hích lớn trong kế hoạch mở rộng đầu tư ra nước ngoài của Buffett. Trước đó Berkshire cũng đã tìm kiếm các khoản đầu tư ra nước ngoài với việc mua lại cổ phần của công ty BYD Trung Quốc và công ty thanh toán tài chính Brazil StoneCo.

Trải qua bốn thập kỷ, Buffett đã xây dựng Berkshire thành một tập đoàn trị giá hơn 521 tỷ USD, với các hoạt động đầu tư bao trùm từ bảo hiểm, bán lẻ, tài chính, năng lượng đến công nghệ. Berkshire nắm một lượng cổ phần đáng kể trong các công ty khổng lồ như Apple hay Bank of America Corp.

Năm 2008, Buffett trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 62 tỷ USD, vượt cả Bill Gates, người từng giữ vị trí số một suốt 13 năm trước đó, theo Forbes. Hiện Buffett sở hữu khối tài sản 82,6 tỷ USD và là người giàu thứ sáu thế giới.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 31/08/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/warren-buffett-don-tuoi-90-voi-khoan-dau-tu-6-ty-usd-4154780.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli