banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ hai, 18/01/2021, 12:49 GMT+7
Vũ Lê Phương - Chúng ta liệu đã ở lại đủ lâu?

Có những người thành công luôn nói rằng họ không có bất kì bí mật hay công thức nào để làm nên thành công nhưng nếu chúng ta đi sâu tìm hiểu câu chuyện ấy, chắc chắn một điều là ta sẽ thấy được những thứ cực kì quan trọng. Họ có nền tảng khác nhau, xuất phát điểm khác nhau, tư duy không giống nhau nhưng ta đều sẽ nhận ra được rằng: người thành công - họ dám nghĩ dám làm.

Và nhân vật chính trong câu chuyện ngày hôm nay, chính là một trong những ví dụ điển hình của việc dám đánh đổi những gì mình có, nhưng điều đang là ước mơ của người khác để thực hiện điều mình mong mỏi khi chỉ còn là cậu sinh viên.

Chàng sinh viên kĩ thuật với mong muốn phát triển bản thân

Anh ấy là Vũ Lê Phương - sinh năm 1989 trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo. Sống trong môi trường quy củ, cẩn thận và đặc biệt là sự giáo dục của gia đình khiến ngay từ nhỏ, Phương đã rất chỉn chu và cẩn trọng khi làm bất cứ việc gì. 

vp-new-1

Tuy nhiên, trong khi cả gia đình luôn mong muốn và định hướng anh sẽ phát triển theo truyền thống gia đình, nối tiếp sự nghiệp sư phạm như ông, mẹ và nhiều người thân đang làm thì chính bản thân chàng trai 8x này lại hằng mong muốn đi theo con đường khác, khát khao bước chân ra xây dựng sự nghiệp, sống và làm những gì mình muốn. Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, thay vì chọn Đại học Sư phạm như gia đình hướng đến thì anh đã quyết định thi vào Đại học Thuỷ lợi. Với lợi thế về các môn học tự nhiên, anh được các giáo viên trong trường cấp 3 đánh giá là 1 học sinh giỏi, được mời vào các đội tuyển do thực lực học rất tốt, nên anh vô cùng tự tin khi thi vào trường Đại học đó. Tất nhiên, mọi thứ không nằm ngoài dự đoán, anh đã thi đậu với điểm số ấn tượng.

Gia đình gia giáo cũng phần nào ảnh hưởng đôi chút đến cuộc sống của anh khi mọi thứ đều phải nghiêm chỉnh. Trong thời gian học Đại học, anh được bố mẹ gửi gắm sống tại nhà của người bác ruột. Cuộc sống của một cậu thanh niên khi đó tất nhiên không phải lo lắng về vấn đề ăn ở, tài chính như bao người bạn thời bấy giờ, nhưng cũng phần nào cản trở việc tự rèn luyện tính tự lập, hạn chế ham muốn khám phá, tìm tòi về xã hội xung quanh của một chàng sinh viên tại thành phố Hà Nội đông đúc, bon chen nhưng lại nhiều cơ hội thể hiện bản thân này.

Chăm chỉ đi học, chỉ tập trung vào học, đôi lúc có những dòng suy nghĩ khiên Phương phải băn khoăn trong thời gian dài rằng: “Nếu cứ sống như thế này, sống trong sự bao bọc của gia đình và người thân như vậy, đến một ngày, mình gặp thất bại, biến cố nào đó thì phải đối đầu làm sao?”. Chính vì suy nghĩ đó, tới năm thứ 3 đại học, Phương đã xin phép gia đình, xin phép bác để anh chuyển ra ngoài sống với mong muốn tự lập hơn và có thể trải nghiệm nhiều hơn. Gia đình anh ban đầu nghĩ rằng anh muốn chuyển đi vì những lí do “linh tinh", họ chẳng hề nghĩ rằng anh sinh viên 20 tuổi ấy đang ấp ủ trong mình những suy nghĩ trưởng thành hơn, cùng với đó là những hoài bão của một chàng trai ở độ tuổi muốn khẳng định mình. 

Nơi ở mới - Trải nghiệm mới

Bước chân ra ngoài xã hội, anh dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện, đi học thêm tiếng anh và buổi tối thì anh dành thời gian rảnh đi làm thêm để có thêm thu nhập cho chi phí sinh hoạt của mình. Bản thân Phương khi ấy cảm thấy thật sự thoải mái khi mình có thể sống tự lập, cho dù có khó khăn hơn đôi chút. Anh chia sẻ: “Với mình thì từ khi vào học đại học, thi trượt môn là cái điều gì đó rất kinh khủng, nhưng khi mình ra ngoài, dành thời gian cho nhiều việc khác, mình trượt một môn học và cảm giác khi ấy thật ra cũng không có gì đáng sợ cả, cuộc sống cho phép mình làm lại, đâu ai bắt ép mình phải làm một lần được ngay cả!”. Phương tâm sự, điều khiến anh nhớ nhất là: “Lúc ở nhà người thân, mình nghĩ rằng đi ăn sinh nhật bạn buổi tối nó là điều gì đó không được phép, nhưng giờ đây mình đi cùng bạn bè, mình quen được nhiều hơn, tạo được nhiều mối quan hệ hơn”.  

batch vu-phuong-3

Thời gian trôi nhanh, rồi cũng đến ngày Phương cầm tấm bằng trong tay. Công việc anh hướng tới là làm công trình, được đến những công trường để làm theo đúng ngành của mình, thể hiện được bản thân, thế nhưng gia đình lại một lần nữa, tác động đến công việc của chàng trai trẻ này. Anh ôm tấm bằng đi vào làm tại Viện khoa học Thuỷ lợi, công việc với giấy tờ tất nhiên không làm khó được anh - con người vô cùng tỉ mỉ và chỉn chu, luôn sắp xếp công việc theo cách hợp lý nhất. Phương làm ở viện khoảng 5 năm, trong thời gian đó, anh còn đi học cao học để trau dồi thêm cho mình. Tuy nhiên cảm thấy khát khao mong muốn được thăng tiến để thể hiện mình ở đây bị lãng quên, mọi sự cố gắng của anh không được công nhận khi danh sách khen thưởng đã ghi tên của anh rồi lại gạt ra mà không có lí do chính đáng.

Công việc nhàm chán khiến anh không thể tiếp tục. Giấu gia đình xin nghỉ việc để bước chân ra ngoài làm công trường để muốn biết cái giới hạn của bản thân đến đâu. Anh sẵn sàng nhận thử việc với mức lương 2 triệu một tháng cho một tập đoàn quốc tế về cầu đường. Trong quá trình thử việc, thực lực của anh được công nhận khi anh nhìn ra vấn đề trì trệ của các phòng ban, rồi khi báo cáo lên tổng giám đốc, dần dần vị trí của anh trong công ty cũng cải thiện. Trải qua một thời gian gắn bó, anh nhận ra mình cũng đã 29 tuổi, không thể cứ mãi sống cho ước mơ phát triển của người khác bởi vì anh vẫn luôn mang lý tưởng của bản thân trong suy nghĩ, đó chính là tạo dựng cho mình riêng một sự nghiệp. Và ông trời tất nhiên không phụ lòng người có chí, chàng 8x đã có một bước ngoặt vô cùng bất ngờ đến chính bản thân anh cũng không hề nghĩ tới.

Cánh cửa ngôi nhà mới chính là cánh cửa thay đổi cuộc đời

Đó là khoảng thời gian năm 2018, khi anh đã 29 tuổi, có gia đình nhỏ của riêng mình. Phương khi ấy quyết định mua một căn chung cư nhỏ cho gia đình mình. Lúc đó, lang thang trên facebook để tìm nhà, sau khi đã tìm được căn chung cư ưng ý, anh lại vô tình lướt thấy một hình thức kinh doanh hoàn toàn mới mẻ mà anh chưa từng biết tới. Thời điểm đó giống như một cái duyên của Phương với thị trường đầu tư, anh từ một người trợ lý đã quyết định tìm hiểu sâu hơn về khía cạnh kinh doanh mới mẻ này. Cùng thời điểm đó, Phương lại may mắn có trong tay một khoản tiền thưởng tuy không nhiều nhưng anh quyết định thử đầu tư. Khi ấy là vào khoảng nửa cuối năm 2018, chàng 8x nghĩ rằng khi đầu tư ắt sẽ có rủi ro và may mắn, vậy tại sao mình không thử một lần. Và kết quả Phương nhận được thực sự khiến anh bất ngờ. 

Rồi dần dần, sau khi tham gia thêm vào các hội nhóm để có thể nhận được những lời khuyên cùng sự hướng dẫn của người đi trước, cộng với đó là bản tính thông minh nhạy bén, anh đã rất nhanh hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động để từ đó đưa ra những phương án đầu tư tốt nhất. Sau thời gian rèn luyện, học tập và trải nghiệm, dưới sự hướng dẫn và dìu dắt của những người thầy, những người anh đi trước Phương dần định hình được phong cách Đầu tư và hướng đi riêng cho bản thân. Cảm thấy con đường mình đang theo đuổi là đúng đắn và thật may mắn khi mình có cơ hội làm việc trực tiếp với những người có chuyên môn nên anh đã quyết định nghỉ công việc anh đang làm để đầu tư toàn bộ tâm huyết của mình vào việc kinh doanh tài chính với nhiều ấp ủ, tham vọng lớn hơn nữa.

batch vu-phuong-5

Hãy có cho mình một lý tưởng ngay từ trong suy nghĩ

Tuy nhiên, không có thành công nào mà chưa từng trải qua khó khăn thử thách, đã có những thời điểm Phương rơi xuống tận cùng của khó khăn khi những khoản Đầu tư ban đầu chưa mang lại kết quả. Cứ làm được nhưng do thiếu kiến thức phân bổ vốn, quản trị dòng tiền khiến số tiền kiếm được bị mất đi. Đúng vào thời điểm khó khăn nhất, như người ta có câu: Khi bạn muốn học thì người thầy xuất hiện. Anh được hướng dẫn, gợi ý thêm về một lĩnh vực Đầu tư mới, gợi ý về việc xây dựng và kiện toàn doanh nghiệp online của mình, gợi ý về những đầu sách anh nên tham khảo và cách để đi dài hạn đượcn trong thị trường Đầu tư tài chính khốc liệt, nhiều rủi ro này. Sau khi chăm chỉ đọc sách và tích luỹ thêm nhiều kiến thức hơn, chàng trai ấy lại tiếp tục bước tiếp sau khi vượt qua những vấp ngã của mình. để rồi từ đó anh vững vàng hơn và còn là chỗ dựa cho nhiều người có cùng hoàn cảnh, cùng chí hướng khác. Đặc biệt hơn nữa, lòng anh bắt đầu nhen nhóm lên tham vọng mới. 

batch vu-phuong-2

Nhắc đến chữ “Tham", đa số chúng ta đều nghĩ nó với một chiều hướng khá tiêu cực, thế nhưng, “tham" ở đây, không phải là tham lam về vật chất, về của cải tài sản, mà chính là lòng tham muốn của Phương khi anh luôn mong mình trở thành người dẫn dắt, người định hướng cho những bạn bè, người đi sau có chung lý tưởng và mục tiêu trong cùng lĩnh vực. Và tất nhiên, với người có tính cách như Phương, anh đã đứng ra thành lập một đội nhóm của riêng mình, chịu toàn bộ trách nhiệm cho việc đào tạo, hướng dẫn những người có nhu cầu kinh doanh tài chính giống anh để từ đó, họ biết họ nên làm điều gì trên con đường họ đang chọn. Tâm sự với chúng tôi, anh thẳng thắn: “Cũng có những lúc thị trường thay đổi chóng mặt, mình gặp phải khó khăn và thời gian đó chỉ lo lắng làm sao để trụ lại trên thị trường, thật may mắn là dù cho mình có nền tảng, nhưng được nhiều người hỗ trợ và hướng dẫn nắm bắt và đọc thêm sách về phát triển tư duy, mình đã vực lại được chính đội nhóm của mình và cùng với đó là có được sự tin cậy của nhiều bạn hơn, uy tín tăng lên cũng đồng nghĩa với việc đội nhóm ngày càng lớn mạnh. Đối với mình thì cái lý tưởng mình đề ra phải luôn thường trực trong suy nghĩ, nó như ngọn đèn dẫn đường để mình không bị lạc”.

Ở lại đủ lâu, bạn nhất định sẽ thành công!

Nhiều người tham gia lĩnh vực kinh doanh này nghĩ rằng: Tiền là nguyên nhân khiến họ phải làm việc và luôn mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Thế nhưng với Phương, anh nghĩ, tiền là kết quả. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào kiếm tiền, chúng ta sẽ càng không kiếm được nhiều tiền. Phương tập trung phát triển bản thân, nâng cao kiến thức của bản thân trong lĩnh vực Đầu tư và chia sẻ kiến thức đó với những người bạn với mong muốn tạo ra một Cộng đồng lớn mạnh có kiến thức về Đầu tư, khi đó, chắc chắn mọi người sẽ kiếm được nhiềi tiền hơn và giữ được tiền của mình

Động lực để anh tiếp tục phát triển công việc của mình đó là mong muốn giúp được nhiều người hơn, 10 người, 100 người, 1000 người … biết đến cũng như học được những kiến thức khi tham gia Đầu tư. Bản thân chúng ta giống như một cái cây, càng ngày càng lớn mạnh, bộ rễ đâm sâu, các cành vươn rộng thì ta khó có thể bị bão giông quật ngã’.

batch vu-phuong-1

Người bố 2 con này ở độ tuổi 31, trải qua 3 năm trong thị trường đầu tư đã có nhiều nguồn thu nhập đủ cho gia đình sống thoải mái, bớt lo nghĩ, đội nhóm ngày một lớn mạnh nhưng cùng với đó là trên trán nếp nhăn hơn, nhiều tóc bạc hơn vì luôn canh cánh trong lòng một sứ mệnh, sứ mệnh của anh và cũng là của chính đội nhóm của mình, đó là: “Giúp cho nhiều người có kiến thức về Đầu tư tài chính để có cuộc sống thịnh vượng và hạnh phúc hơn”. 

Sau khoảng thời gian 2 năm, ngay cả khi có dịch Covid-19 anh cũng không hề gục ngã, chàng 8x luôn tự hào với việc bản thân đã giúp được nhiều người cải thiện được thu nhập chính của họ để giúp đỡ gia đình, rồi chính những người đó lại dùng kiến thức họ học được từ anh để hỗ trợ cho nhiều người khác, giống như một việc tốt được vô số người lan toả. Sau cùng, cuộc nói chuyện giữa chúng tôi cũng kết thúc, trước khi rời đi, Vũ Lê Phương có nói một câu khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng với người đàn ông trưởng thành này: “Nếu chúng ta làm một việc gì đó chỉ cần kiên trì, ở lại đủ lâu, chúng ta sẽ nhận về thành quả xứng đáng!”.

PV


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli