banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 25/02/2021, 10:15 GMT+7
Vận may của tỷ phú găng tay biến mất do vaccine Covid-19

Covid-19 đã giúp khối tài sản của các doanh nhân ngành sản xuất thiết bị bảo hộ như Lim Wee Chai tăng vọt nhưng khi vaccine được phổ biến, vận may cũng theo đó chấm dứt. 

Những nhà sáng lập của Seegene, nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm Covid-19 và công ty công nghệ sinh học Alteogen trở thành tỷ phú khi cổ phiếu tăng mạnh vào năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi vaccine Covid-19 được triển khai, họ đã ra khỏi bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg Billionaires Index khi cổ phiếu hai công ty này lao dốc hơn 41%.

Câu chuyện tương tự xảy ra với các nhà sản xuất găng tay ở Malaysia, nơi sản sinh ra ít nhất 5 tỷ phú nhờ nhu cầu đồ bảo hộ tăng vọt, tính đến tháng 8/2020. Tuy nhiên theo thống kê của Bloomberg, hiện cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực này giảm hơn 40% kể từ mức cao, xóa sổ hơn 9 tỷ USD khỏi tài sản của những nhà sáng lập.

ty-phu-gang

Người sáng lập hãng sản xuất thiết bị bảo hộ Top Glove, Lim Wee Chai. Ảnh: Bloomberg.

"Có vẻ như vận may của họ sẽ không duy trì được lâu khi sự bùng nổ về nhu cầu bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 hoặc công nghệ sinh học sẽ không tiếp tục phát triển khi mọi thứ ổn định trở lại", Park Ju-gun, Chủ tịch CEOScore, trụ sở tại Seoul, bình luận.

Sự xuất hiện của Covid-19 và sự lây lan nhanh chóng của nó trên toàn cầu dẫn đến nhu cầu tăng vọt về bộ dụng cụ xét nghiệm, đồ bảo hộ và phương pháp điều trị căn bệnh này. Các công ty như Seegene, Alteogen và Top Glove Corp đều nhanh chóng bước vào cuộc chơi này. Seegene đã phát triển một bộ xét nghiệm Covid-19 hồi cuối tháng 1/2020, Alteogen cấp phép công nghệ tiêm cho phép bệnh nhân tự sử dụng thuốc. Còn nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới Top Glove Corp đã tăng cường sản xuất và đặt mục tiêu cho ra đời 110 tỷ bộ quần áo bảo hộ hàng năm vào tháng 12/2020, tăng từ 91 tỷ chiếc hiện nay.

Mỗi cổ phiếu của ba công ty trên đã tăng ít nhất 500% vào thời điểm đạt đỉnh vào năm ngoái. Riêng Seegene tăng tới 919% vào tháng 8/2020 khi nhu cầu về bộ dụng xét nghiệm tăng vọt. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thậm chí đã đến thăm trụ sở chính của công ty ở Seoul.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi cung cấp thêm các thiết bị y tế giúp chống virus. "Chưa bao giờ tôi thấy áp lực như vậy trong đời", ông Chun Jong-yoon, nhà sáng lập Seegene, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6/2020.

Nhưng việc triển khai vaccine Covid-19 đã hãm đà phát triển của các công ty này. Trong khi doanh thu năm 2020 của Seegene tăng gần 10 lần và Alteogen tăng hơn gấp đôi trong quý III/2020, cổ phiếu của hai công ty này vẫn giảm mạnh do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng duy trì đà tăng trưởng.

Ông Chun và gia đình, sở hữu 31% cổ phần Seegene, hiện có giá trị khoảng 840 triệu USD, giảm so với mốc 1,6 tỷ USD năm ngoái. Ông Park Soon-jae, cùng gia đình kiểm soát 25% cổ phần, được định giá 830 triệu USD, thấp hơn nhiều mốc 1,4 tỷ USD vào năm ngoái.

Đối với gia đình ông trùm găng tay y tế Malaysia, sự sa sút còn trầm trọng hơn. Gần 2,2 tỷ USD đã bốc hơi khỏi tài sản của người sáng lập Top Glove, Lim Wee Chai kể từ tháng 10 năm ngoái. Tài sản của ông Thai Kim Sim (Supermax Corp), Kuan Kam Hon (Hartalega Holdings Bhd) và Lim Kuang Sia (Kossan Rubber Industries Bhd) đều giảm hơn 1,2 tỷ USD. Ông Wong Teek Son của Riverstone Holdings Ltd còn rớt khỏi danh sách tỷ phú thế giới.

Một số công ty công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, nơi sản sinh ra hàng loạt tỷ phú mới sau khi đại dịch bùng phát cũng đã sụp đổ, bao gồm nhà sản xuất thiết bị bảo hộ Allmed Medical Products Co và hãng công nghệ sinh học Guangzhou Wondfo Biotech Co.

"Việc giá cổ phiếu tăng chóng mặt vốn là một điều không hợp lý. Không điều gì chắc chắn các công ty có thể tăng trưởng với tốc độ tương tự", ông Nirgunan Tiruchelvam, trưởng bộ phận nghiên cứu cổ phiếu lĩnh vực tiêu dùng tại Tellimer, bình luận. "Chúng ta sẽ chứng kiến dòng tiền chuyển từ các cổ phiếu virus sang cổ phiếu vaccine", ông dự báo.

Trong khi tài sản của các doanh nhân ngành sản xuất thiết bị xét nghiệm và bảo hộ bốc hơi thì tài sản của các ông trùm vaccine Pfizer Inc, BioNTech SE và Moderna vẫn tăng mạnh.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 25/02/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/van-may-cua-ty-phu-gang-tay-bien-mat-do-vaccine-covid-19-4239873.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli