banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ sáu, 28/08/2020, 11:40 GMT+7
Tỷ phú xe điện chia 233 triệu USD cổ phiếu cho 50 nhân viên

Trevor Milton, nhà sáng lập và chủ tịch hãng xe bán tải điện Nikola Corp, đã dùng số cổ phiếu của mình trị giá 233 triệu USD để chia cho hàng chục nhân viên đầu tiên gia nhập công ty.

"Khi tôi mới thành lập công ty này và rủi ro lớn, tôi đã tìm những người giỏi nhất thế giới. Khả năng thành công của chúng tôi rất thấp nhưng may mắn, tôi đã tìm thấy một nhóm cộng sự tuyệt vời từ những ngày đầu tiên", Milton chia sẻ về quyết định chuyển nhượng 6 triệu cổ phiếu trị giá 233 triệu USD cho những người cộng sự gắn bó nhất với mình từ những ngày đầu thành lập công ty.

Cổ phiếu của Nikola đã tăng mạnh kể từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq sau thương vụ sáp nhập ngược (reverse merger) hồi đầu tháng 6. Sự thèm khát của các nhà đầu tư với các doanh nghiệp xe điện là lý do khiến giá cổ phiếu tăng vọt ngay cả khi công ty chưa sản xuất chiếc xe đầu tiên.

hang-xe-1

Trevor Milton, nhà sáng lập và chủ tịch hãng xe bán tải điện Nikola Corp . Ảnh: Bloomberg.

Nhà sáng lập Milton cho biết ông từng bỏ dở trung học nhưng sau đó vượt qua Các bài kiểm tra Phát triển Giáo dục Chung (một kỳ thi tương tự thi tốt nghiệp trung học phổ thông). Milton đã sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho công ty, điều mà Elon Musk từng làm. Hiện Milton, 37 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 4,6 tỷ USD, nằm trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới, chủ yếu đến từ số cổ phần tại Nikola. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm xuống khi quá trình chuyển nhượng cổ phần cho các cộng sự của ông hoàn tất.

Milton cho biết ông không có kế hoạch bán cổ phiếu. Thậm chí, ông còn được Hội đồng quản trị Nikola chấp thuận cho vay dựa trên số cổ phần đang nắm giữ để củng cố vị trí lãnh đạo của mình.

"Nếu chúng tôi làm tốt, chúng có thể có giá tới hàng tỷ USD. Không ai biết điều gì sẽ xảy ra nhưng tôi đang cố gắng làm tốt lời hứa của mình", Milton nói trong một thông báo hôm 26/8.

Tuy nhiên Nikola đang bị nhiều người hoài nghi. Hồi tháng 6, khi cổ phiếu tăng lên gần 80 USD, những nhà đầu tư đã ồ ạt bán khống khiến chi phí vay của Nikola tăng vọt khi dự báo doanh thu bằng 0 cho năm 2020. Cổ phiếu từ đó cũng quay đầu lao dốc xuống mức 38,82 USD với lãi suất ngắn hạn khoảng 2% số cổ phiếu lưu hành. Con số này đã giảm từ mức 11% trong tháng 6.

Trong khi đó, thành công của công ty phát triển xe bán tải chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen (xe chạy pin nhiên liệu hydrogen giống như xe điện có khả năng tự sạc đầy ắc quy) giúp giá trị tài sản của Milton tăng vọt. Một số nhà đầu tư ban đầu của công ty cũng đang lãi lớn như quỹ đầu tư ValueAct Capital Management, Hanwha Group và nhà tài trợ đầu tiên của Nikola là Worthington Industries Inc, doanh nghiệp sản xuất kim loại mà Milton từng làm việc.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 28/08/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ty-phu-xe-dien-chia-233-trieu-usd-co-phieu-cho-50-nhan-vien-4153443.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli