tsm-top-banner

Chân dung Doanh nhân Thứ sáu, 10/01/2020, 13:20 GMT+7
Tỷ phú Nhật tặng người lạ 9 triệu USD

Doanh nhân thời trang Yusaku Maezawa quyết định tặng 9 triệu USD cho 1.000 người theo dõi mình trên Twitter để xem tiền có mang lại hạnh phúc cho họ không.

Tỷ phú Yusaku Maezawa cho biết sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 1.000 người theo dõi tài khoản Twitter và chia sẻ bài đăng vào ngày 1/1 của ông để tặng tiền. Những người nhận tiền sẽ được khảo sát tác động của số tiền tới cuộc sống của họ. Theo tỷ phú này, đây là "một thử nghiệm nghiêm túc" để xem liệu tiền có mang lại hạnh phúc cho con người hay không. Ông hy vọng thử nghiệm sẽ thu hút được sự quan tâm của các học giả và nhà kinh tế.

ty-phu-Yusaku-Maezawa

Tỷ phú Yusaku Maezawa. Ảnh: Nikkei.

Doanh nhân Maezawa nổi tiếng với những chi tiêu hào phóng vào các tác phẩm nghệ thuật, siêu xe. Năm 2017, ông từng mua một bức họa của danh họa Jean-Michel Basquiat với giá 110 triệu USD. Cùng năm đó, Elon Musk, CEO SpaceX, công bố ông Yusaku Maezawa là khách hàng đầu tiên sử dụng dịch vụ bay tới mặt trăng của công ty hàng không vũ trụ này.

Ông Maezawa cho hay tiến hành thử nghiệm trên vì "có tiền và có thời gian rảnh". Đây cũng là cách ông thử nghiệm lý thuyết "Thu nhập cơ bản vô điều kiện". Lý thuyết này lần đầu xuất hiện vào thế kỷ 18, hiện vẫn được nhiều chính trị gia phương Tây ủng hộ, trong đó có ứng viên tổng thống Mỹ Andrew Yang.

Tuy nhiên, cách làm của tỷ phú Maezawa không phù hợp với thuyết Thu nhập cơ bản vô điều kiện. "Thu nhập cơ bản ở đây có nghĩa là một khoản tối thiểu thường xuyên để mang lại cảm giác an toàn, còn những gì Maezawa làm hoàn toàn khác", Toshihiro Nagahama, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi, nói.

Maezawa giàu lên nhờ kinh doanh thời trang trực tuyến. Ông lập trang thương mại điện tử Start Today năm 1998 và Zozotown, trang bán lẻ thời trang lớn nhất Nhật năm 2004. Theo ước tính của Forbes, tài sản của tỷ phú Maezawa khoảng 2 tỷ USD và là người giàu thứ 18 tại Nhật. Hiện ông có gần 7 triệu lượt theo dõi trên Twitter.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 10/01/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ty-phu-nhat-tang-nguoi-la-9-trieu-usd-4039725.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli