banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ hai, 16/09/2019, 11:00 GMT+7
Tỷ phú Jeff Bezos bị chỉ trích đạo đức giả

Chuỗi thực phẩm Whole Foods của Jeff Bezos đột ngột cắt giảm trợ cấp y tế của gần 2.000 nhân viên bán thời gian trong khi vừa cam kết đầu tư vào nhân lực.

Tuyên bố cắt giảm các lợi ích y tế cho nhân viên bán thời gian hôm 12/9 của chuỗi siêu thị thực phẩm Whole Foods Market, thuộc sở hữu của Amazon, công ty do tỷ phú Jeff Bezos điều hành, khiến hàng loạt nhân viên làm việc tại đây bức xúc. Họ lên án Jeff Bezos là "đạo đức giả" bởi chỉ trước đó một tháng ông từng cam kết đầu tư vào nguồn nhân lực.

Quyết định trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến 1.900 trên tổng số 95.000 nhân viên của hãng, bao gồm những nhân viên bán thời gian hoặc những người làm dưới 20 giờ mỗi tuần cho công ty.

Jeff-Bezos-169

Jeff Bezos, CEO Amazon. Ảnh: Bloomberg.

Đại diện Whole Foods Market giải thích "đây là chiến lược nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tạo ra một mô hình công bằng và hiệu quả hơn", đồng thời đưa ra cam kết "vẫn sẽ hỗ trợ để các nhân viên có thể mua các gói bảo hiểm y tế thay thế phù hợp, hoặc họ có thể trở thành nhân viên toàn thời gian của hãng để đạt được trợ cấp y tế cho nhân viên nếu đạt từ 30 giờ/tuần". Ngoài ra, tất cả nhân viên vẫn được chiết khấu 20% khi mua hàng của siêu thị.

Tuy nhiên, lời giải thích trên của Whole Foods không nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn nhân viên của hãng. Họ cho rằng việc cắt giảm lợi ích nhân viên bán thời gian khiến hàng nghìn người không còn nhận được bảo hiểm sức khỏe xứng đáng.

Một nhân viên bức xúc: "Tôi bị sốc. Tôi đã làm việc ở đây 15 năm. Tôi gắn bó với hãng bởi chính bởi khoản lợi ích y tế này".

Nhà hoạt động Jonathan Cohn ở Boston tuyên bố trên Twitter. "Jeff Bezos nổi tiếng là người giàu nhất thế giới. Và ông ấy đã làm vậy, điều này thật kinh tởm".

Cây bút tên tuổi Elon Green cũng lên tiếng: "Trường hợp này giống như khi Bezos trở thành ông chủ của trang Washington Post, việc ông ta làm ngay lập tức là cắt giảm lợi ích hưu trí của loạt nhân viên".

Whole Food về tay Jeff Bezos sau khi Amazon bỏ ra 13,7 tỷ USD để mua lại vào năm 2017. Cách đây một tháng, Amazon cùng với một số hãng công nghệ và nhóm công ty trong Fortune 500 đã ký cam kết đầu tư vào con người, nhấn mạnh sứ mệnh của công ty không chỉ phục vụ lợi ích cổ đông, mà còn vì cộng đồng và nhân viên. Tuy nhiên, hành vi đi ngược lại cam kết trên khiến Bezos nhận về nhiều chỉ trích.

Trước đó, Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh với khối tài sản lên đến 114 tỷ USD, thường xuyên bị chỉ trích "keo kiệt", ít tham gia các hoạt động từ thiện như các tỷ phú nổi tiếng giàu có khác là Bill Gates hay Warren Buffett. Trong khi đó, vợ cũ của ông, bà MacKenzie lại được ca ngợi bởi tấm lòng nhân hậu, cam kết cho đi một nửa tài sản phục vụ các hoạt động từ thiện.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 16/9/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ty-phu-jeff-bezos-bi-chi-trich-dao-duc-gia-3982610.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli