tsm-top-banner

Chân dung Doanh nhân Thứ hai, 06/01/2020, 15:57 GMT+7
Tuổi thơ quan trọng ra sao với sự thành công của Jeff Bezos?

Quãng thời gian sống với ông ngoại tại một trang trại nhỏ đã giúp Jeff Bezos rút ra nhiều bài học quý giá để trở nên thành công như bây giờ.

jeff-bezos-6120

Khi nhắc tới tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon, bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng nguồn cảm hứng giúp tỷ phú này có được thành công như ngày hôm nay lại không thực sự bắt đầu từ gara ôtô ở Seattle, nơi ông khai sinh ra trang bán sách trực tuyến Amazon.com.

Tuổi thơ quan trọng ra sao với sự thành công của Jeff Bezos ? - Ảnh 1.

Thực tế, cảm hứng đã được khơi dậy từ khá sớm tại một thị trấn nhỏ tên là Cotulla, Texas. Với dân số chỉ khoảng 4.000 người, Cotulla là một thị trấn không được biết tới nhiều. Thế nhưng, chính thị trấn nhỏ bé này là nơi Bezos đã dành suốt 12 mùa hè từ khi mới 4 tuổi để phụ giúp công việc trang trại cùng với ông ngoại. Ông của Jeff, Lawrence Preston "Pop" Gise, từng hoạt động trong ngành vũ trụ và quản lý 26.000 nhân viên. Ông là tấm gương lớn nhất của Jeff Bezos.

Năm 2010, trong một bài diễn thuyết tại trường đại học, Jeff kể rằng ông mình đã từng nói: "Là một người tốt bụng khó hơn là một người thông minh."

Trong một cuộc hội nghị diễn ra vào năm 2017, Jeff Bezos cũng đã nhắc tới người ông đáng kính của mình. Vị tỷ phú cho biết ông ngoại mình là người cực kỳ "độc lập và tháo vát". Ông cho rằng đây chính là hai phẩm chất đã đóng góp rất lớn vào sự thành công của Amazon cho tới hôm nay.

Tuổi thơ quan trọng ra sao với sự thành công của Jeff Bezos ? - Ảnh 2.

Trong thời gian ở trang trại, Jeff được ông ngoại dạy rất nhiều thứ, từ tính tự lập trong cuộc sống đến những công việc nhỏ nhất như sửa chữa các thiết bị hay chăn bò.

"Ông tôi là một người sống rất độc lập. Giả sử ông đang bị mắc kẹt ở một vùng đất xa lạ và hẻo lánh, thay vì việc rút điện thoại và gọi cho ai đó, ông sẽ tự khắc phục sự cố một mình", Bezos chia sẻ.

Cuộc sống của ông trùm Amazon thời đấy xoay quanh việc phụ giúp ông ngoại sửa hàng rào, cối xay gió và xây dựng lại ngôi nhà. Ngoài ra, ông của Bezos còn tự tay làm kim tiêm để khâu vết thương cho gia súc.

"Ông tôi sẽ đảm nhận hết những việc lớn, thậm chí cả những việc ông chưa hề biết làm. Sau đó, ông sẽ tự mày mò tìm hiểu và biến những điều không thể thành có thể. Tất cả đã trở thành hiện thực", Jeff Bezos chia sẻ thêm.

"Khi mọi thứ không được như kỳ vọng, bạn sẽ phải kiên trì lùi lại một bước và tiếp tục thử lại lần nữa. Sau mỗi lần nỗ lực như vậy, bạn sẽ trở nên tháo vát và độc lập hơn rất nhiều. Không chỉ thế, sự sáng tạo cũng sẽ được trau dồi thêm", ông chủ Amazon chia sẻ.

Trong buổi nói chuyện, nhà sáng lập Amazon cũng đã đưa ra một ví dụ về thời điểm mà chính 2 yếu tố là sự tháo vát và tự lực đã giúp thúc đẩy thành công của Amazon.

"Đó là những cuộc đấu giá mà rất nhiều lần doanh nghiệp thất bại. Nhưng không hề nản lòng, chúng tôi vẫn kiên trì và thử lại nhiều lần. Cuối cùng thành công đã mỉm cười với Amazon", ông nói.

Bezos nhấn mạnh thêm rằng khi sẵn sàng với việc thử thách những cái mới thì chính sự tháo vát sẽ là tiền đề dẫn tới thành công. Và nhờ đó mà chúng ta có thể khám phá và thấu hiểu được những gì khách hàng thực sự mong muốn.

"Bài học đó thực sự hữu ích kể cả trong cuộc sống thường ngày. Thành công hiện tại của Amazon là một kết quả xứng đáng".

Theo Bảo Phương - ttvn.vn - 06/01/2019

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/tuoi-tho-quan-trong-ra-sao-voi-su-thanh-cong-cua-jeff-bezos--5202061141556131.htm

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli