banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ sáu, 04/09/2020, 10:14 GMT+7
Trùm đế chế nước giải khát Trung Quốc giúp 68 người thành triệu phú

Đế chế nước đóng chai của tỷ phú Zhong Shanshan IPO tại Hong Kong giúp 68 cổ đông khác, hầu hết là người thân và nhân viên lâu năm của ông, trở thành triệu phú USD.

Tỷ phú Zhong Shanshan, chủ tịch hãng đồ uống lớn nhất Trung Quốc Nongfu Spring, vừa trở thành người giàu thứ ba tại quốc gia này sau khi công ty ông lên sàn vào cuối tuần trước. Nongfu Spring được giới đầu tư săn đón khi ghi nhận số lượng đăng ký mua cổ phiếu gấp 323 lần và đạt mức giá dự kiến cao nhất. Ông Zhong hiện nắm giữ 84% cổ phần của Nongfu Spring, tương đương 26 tỷ USD tính theo giá cổ phiếu 21,5 HKD (2,77 USD) khi chào sàn. Vị tỷ phú đồ uống này hiện sở hữu khối tài sản trị giá 38 tỷ USD, chỉ xếp sau Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba với 57,9 tỷ USD và chủ tịch Tencent Ma Huateng với 53,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

ty-phu-new-1

Tỷ phú Zhong Shanshan, chủ tịch hãng đồ uống Nongfu Spring. Ảnh: China daily.

IPO của Nongfu Spring cũng giúp 68 cổ đông khác của công ty, với cổ phần từ 0,0063% đến 1,4%, trở thành triệu phú USD. Trong đó một số người bắt đầu sở hữu cổ phần vào năm ngoái, khi tỷ phú Zhong và công ty của ông chuyển nhượng 0,79% cổ phần Nongfu cho 33 người theo một chương trình thưởng dành cho nhân viên.

"Thông thường, các nhà sáng lập sẽ thực hiện điều này để định danh các cổ đông trước thềm IPO, hoặc có thể thưởng cho những nhân viên lâu năm vì những đóng góp xây dựng công ty. Đây là hoạt động thường thấy tại Trung Quốc và càng phổ biến hơn tại những công ty gia đình với nhân viên thân cận lâu năm", Clifford Ng, đối tác tại hãng luật Zhong Lun Hong Kong, cho biết.

Những người được nhận nhiều cổ phần Nongfu Spring nhất đều là thành viên gia đình ông Zhong. Lu Xiaowei, chị gái của vợ ông, hiện sở hữu 1,4% cổ phần, tương đương 432 triệu USD. Trong khi đó, hai chị gái của ông là Zhong Xiaoxiao và Zhong Xuanxuan nắm giữ lần lượt 428 triệu USD và 214 triệu USD cổ phiếu Nongfu. Vợ và các con của ông không nằm trong danh sách cổ đông. Tuy nhiên, theo hồ sơ IPO, con trai của ông là giám đốc không điều hành của Nongfu Spring.

2020 là năm thành công rực rỡ của tỷ phú Zhong. Hồi tháng 1, tài sản của ông chỉ có 7 tỷ USD. Vào tháng 4, Công ty Dược Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. mà ông thâu tóm cổ phần kiểm soát gần 20 năm trước IPO tại Thượng Hải giúp tài sản của ông tăng vọt. Đầu tháng 8, khi giá cổ phiếu hãng dược này tăng gần 3.200%, nâng giá trị tài sản của ông Zhong lên 20 tỷ USD. Hiện giá cổ phiếu này đã hạ nhiệt nhưng vẫn cao gấp 24 lần so với giá IPO.

ty-phu-new-2

Nước đóng chai Nongfu Spring có mặt ở khắp Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Zhong từng bỏ học giữa chừng và phải làm nhiều việc trong lĩnh vực xây dựng, báo chí, pha chế trước khi khởi nghiệp với ngành công nghiệp nước đóng chai. Ông thành lập công ty tiền thân của Nongfu Spring vào năm 1996 và ra mắt sản phẩm vào năm 2017. Trong khoảng 2012 - 2019, Nongfu là công ty dẫn đầu thị trường nước đóng chai Trung Quốc với 21% thị phần. Doanh thu năm 2019 của công ty đạt 24 tỷ NDT (3,5 tỷ USD), tăng 37% so với năm 2017. Nongfu cũng sản xuất nước giải khát với khoảng 40% doanh thu đến từ các sản phẩm như trà, nước vitamin và nước trái cây.

Trên thương trường, tỷ phú Zhong được mệnh danh là "con sói cô độc", khi hiếm khi xuất hiện trên báo chí, không tham gia vào các vấn đề chính trị. Hoạt động kinh doanh của ông cũng không gắn liền với các gia tộc giàu có khác như truyền thống vốn có ở Trung Quốc.

Thị trường IPO đã trở thành lò sản sinh tỷ phú của Trung Quốc và bùng nổ trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm, ít nhất 24 người đã trở thành tỷ phú USD sau các thương vụ IPO trên sàn chứng khoán. Trung Quốc cũng chứng kiến sự bùng nổ về số lượng người giàu. Chỉ trong một năm, nước này có thêm 158.000 triệu phú USD, nâng tổng số lên hơn 4,4 triệu người - nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ, theo báo cáo năm 2019 của Credit Suisse Group AG.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 04/09/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/trum-de-che-nuoc-giai-khat-trung-quoc-giup-68-nguoi-thanh-trieu-phu-4156637.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli