banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ ba, 26/01/2021, 11:22 GMT+7
'Thái tử Samsung' chấp nhận ngồi tù

Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong quyết định không kháng cáo bản án 30 tháng tù giam vì tội hối lộ được Tòa án Cấp cao Seoul tuyên hôm 18/1.

Hôm 25/1, luật sư của "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong cho biết ông "khiêm tốn chấp nhận" phán quyết của Tòa án Cấp cao Seoul ngày 18/1, phạt Lee 30 tháng tù giam vì tội hối lộ. Tuy nhiên, Lee chỉ phải ngồi tù 18 tháng bởi ông đã chấp hành án tù 12 tháng trước khi được trả tự do hồi tháng 2/2018. Các công tố viên Hàn Quốc ban đầu đề nghị mức án 9 năm tù giam. Nhưng nguồn tin của YTN cho biết các công tố viên không phản đối mức án 30 tháng tù dành cho nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Samsung.

thai-sam-1

Thái tử Samsung Lee Jae-yong (giữa) xuất hiện trong phiên tuyên án hôm 18/1. Ảnh: Bloomberg.

Bản án này khép lại vụ bê bối tham nhũng kéo dài nhiều năm qua liên quan đến cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Ông Lee bị cáo buộc hối lộ bà Park hàng triệu USD để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong thương vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung, giúp ông tăng thêm quyền lực và "dọn đường" cho kế hoạch tiếp quản quyền điều hành tập đoàn.

Hiện Lee còn phải đối mặt với một vụ kiện khác liên quan đến vụ sáp nhập gây tranh cãi giữa Samsung C&T và Cheil Industries vào năm 2015, bao gồm các cáo buộc thao túng giá cổ phiếu, vi phạm các quy định kiểm toán.

Samsung từ chối bình luận về thông tin ông Lee không kháng cáo. Giá cổ phiếu Samsung, Tập đoàn tư nhân lớn nhất Hàn Quốc đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch 25/1 tại Seoul. Giá cổ phiếu Samsung tăng hơn 40% trong vòng một năm qua.

Giới quan sát nhận định việc ông Lee trở lại nhà tù khiến Samsung đối mặt với khoảng trống quyền lực lớn, ảnh hưởng lớn đến nhà sản xuất chip nhớ, smartphone và thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng lớn đến mảng thiết bị di động và chất bán dẫn.

Trong khi công việc kinh doanh hàng ngày của Samsung được điều hành bởi một đội ngũ các nhà quản lý, sự vắng mặt của Lee có thể làm đình trệ hoặc làm phức tạp các khoản đầu tư lớn hơn hoặc các bước đi chiến lược dài hạn hơn. "Thái tử Samsung" đóng một vai trò quan trọng tại tập đoàn, thường xuyên tham gia các sự kiện thúc đẩy kinh tế sau khi ông được ra tù vào 2/2018.

thai-sam-2

Doanh nhân Lee Jae-yong công khai xin lỗi trước truyền thông về bê bối của bản thân hồi tháng 5/2020. Ảnh: Reuters.

Trong phiên điều trần cuối cùng vào ngày 30/12/2020, Lee nói rằng mọi nỗ lực của ông là để làm cho Samsung trở nên vĩ đại, đồng thời cam kết không lặp lại những hành vi sai trái trong quá khứ và không truyền lại quyền lực cho con cái của mình.

Theo Bloomberg, "Thái tử Samsung" Lee Jae-yong hiện là người đứng đầu gia tộc họ Lee với khối tài sản 30,7 tỷ USD. Sau khi cha là cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời hồi tháng 10 năm ngoái, Lee vẫn chưa thể "lên ngôi" do vướng vào các bê bối hối lộ và thao túng tài chính. Hiện Samsung vẫn chưa có tân chủ tịch, còn Lee Jae-yong, người nắm quyền lực cao nhất tại tập đoàn này, lại đang ngồi tù. Theo các nhà phân tích, Lee sẽ "lên ngôi" sau khi chấp hành xong bản án.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 26/01/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/thai-tu-samsung-chap-nhan-ngoi-tu-4226543.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli