banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 31/12/2020, 11:31 GMT+7
'Thái tử Samsung' bị đề nghị 9 năm tù

Trong phiên tòa hôm 30/12, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị Tòa án cấp cao Seoul kết án 'Thái tử Samsung' Lee Jae-yong 9 năm tù với tội danh hối lộ liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye.

"Không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của Samsung cho xã hội. Tuy nhiên, chính vì những đóng góp kinh tế đó, chúng ta không nên do dự trong việc thực thi pháp luật", biên bản kết luận của các công tố viên đề cập trong phiên tòa hôm 30/12.

Công tố viên Park Young-soo cho rằng Samsung, với vai trò là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, cần "làm gương" để loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng của đất nước.

sam-sung

'Thái tử Samsung' Lee Jae-yong đeo khẩu trang đến tòa hôm 30/12. Ảnh: Reuters.

Lee Jae-yong 52 tuổi, con trai duy nhất của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, hiện giữ vị trí Phó chủ tịch Samsung và được mệnh danh là "Thái tử" của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này. Ông bị cáo buộc hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye thông qua người thân của bà với mục đích giúp ông giành được sự ủng hộ của chính phủ trong thương vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung vào năm 2015. Thương vụ sáp nhập Cheil Industries Inc và Samsung C&T được cho giúp Lee tăng thêm quyền lực tại Samsung và "dọn đường" cho kế hoạch tiếp quản quyền điều hành tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Năm 2017, Lee từng bị kết án 5 năm tù vì hối lộ và vài tội danh khác liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye. Lee bị giam giữ một năm, sau đó được giảm án và thả tự do vào năm 2018 sau khi kháng cáo. Nhưng hiện vụ án được tái thẩm và ông đứng trước nguy cơ vào tù trở lại. Tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với "Thái tử Samsung" vào ngày 18/1.

"Tôi đã phải ngồi lại với cựu Tổng thống Park trong hoàn cảnh khó khăn sau khi cha tôi đột ngột nằm liệt giường", Lee thừa nhận mối quan hệ với bà Park trong tuyên bố cuối cùng tại phiên xét xử hôm 30/12. "Tôi sẽ không bao giờ lặp lại hành động như vậy nữa. Tôi muốn tạo ra một Samsung mới phù hợp với địa vị của đất nước và trả ơn người cha đáng kính của tôi".

sam-sung-2

Ông Lee Jae-yong công khai xin lỗi công chúng trong sự kiện hồi tháng 5. Ảnh: Reuters.

"Dù khó khăn và gian khổ, tôi cũng sẽ bước đi trên con đường đúng đắn. Tôi cam kết sẽ tạo ra một công ty với sự minh bạch và đạo đức ở mức cao nhất. Một lần nữa, tôi xin đảm bảo rằng các con tôi sẽ không được kế vị tập đoàn. Samsung sẽ không bao giờ rơi vào những tranh cãi liên quan tới vấn đề này nữa", ông Lee nói thêm.

Ngoài vụ án trên, ông Lee cũng bị truy tố tội thao túng giá cổ phiếu, vi phạm các quy định kiểm toán liên quan đến vụ sáp nhập giữa hai chi nhánh của Samsung vào năm 2015. Các phiên điều trần của vụ án này dự kiến diễn ra vào 14/1. 

Trước hàng loạt tai tiếng, hồi đầu tháng 5, người thừa kế đế chế Samsung Lee Jae-yong đã phải cúi đầu xin lỗi trước truyền thông và tuyên bố không cho con cái kế nghiệp mình.

Mặc dù Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee đã qua đời hồi tháng 10, "Thái tử" Lee Jae-yong vẫn chưa được tiếp quản vị trí của cha mình. Các nhà phân tích nhận định Samsung có thể sẽ hoãn việc bổ nhiệm Lee vào vị trí chủ tịch, ít nhất cho đến khi vụ xét xử kết thúc. Trong khi đó Samsung không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 31/12/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thai-tu-samsung-bi-de-nghi-9-nam-tu-4214344.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli