banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ sáu, 22/01/2021, 11:09 GMT+7
Ông Trump nhận bao nhiêu tiền lương hưu?

Rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ nhận được khoản lương hưu thường niên 221.400 USD cùng nhiều phúc lợi khác.

Bên cạnh khoản lương hưu 221.400 USD/năm, cựu Tổng thống Trump còn được nhận phụ cấp đi lại, các khoản trợ cấp phí thuê văn phòng, nhân viên với kinh phí có thể tới 1 triệu USD mỗi năm.

Theo phân tích của Liên hiệp Thuế quốc gia (National Taxpayers Union Foundation - NTUF), một cơ quan giám sát chi tiêu của chính phủ, kể từ năm 2000, Mỹ đã chi tổng cộng 56 triệu USD tiền phúc lợi cho 4 cựu tổng thống hiện còn sống.

Giám đốc Demian Brady của NTUF cho biết tiền thuê văn phòng cho các cựu tổng thống là tốn kém nhất vì khoản này không có hạn mức. Năm 2020, cựu Tổng thống Bill Clinton, George Bush và Barack Obama mỗi người chi hơn 500.000 USD tiền thuê văn phòng. Trong khi đó, cựu Tổng thống Jimmy Carter thuê văn phòng ít nhất 118.000 USD.

ong-trum-1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: USA Today.

Một đặc quyền của cựu tổng thống mà ông Trump sẽ không nhận được là bảo hiểm sức khỏe, bởi theo quy định, ông phải tại nhiệm ít nhất 5 năm mới đủ tiêu chuẩn. Cựu Tổng thống Carter cũng không đủ điều kiện này.

Tuy nhiên ông Trump có thể không nhận được đồng nào lương hưu và trợ cấp nếu bị kết án trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện sắp tới. Theo luật, một tổng thống sẽ không được nhận lương hưu nếu bị cách chức trong nhiệm kỳ.

Dù ông Trump đang phải đối mặt với một phiên tòa luận tội tại Thượng viện, bản án này sẽ không thể dẫn đến việc ông bị cách chức vì nhiệm kỳ của ông kết thúc. Vì vậy nếu Thượng viện kết tội ông, có thể họ sẽ cần một cuộc bỏ phiếu lần hai để quyết định xem có loại bỏ lương hưu và trợ cấp của ông Trump hay không.

Theo Giáo sư luật Michael Gerhardt tại Đại học Bắc Carolina, Thượng viện sẽ phải bỏ phiếu để loại bỏ tư cách cựu Tổng thống của ông Trump và các đặc quyền của ông nếu ông bị kết tội. Nhưng chưa từng có tiền lệ bỏ phiếu lần hai, nên các chuyên gia nghi ngờ khả năng xảy ra chuyện này.

Demian Brady, giám đốc nghiên cứu của NTUF, nhận định: "Đây là nghi vấn chưa có lời giải đáp".

Tuy nhiên, khoản lương hưu trên cũng không quan trọng lắm với một cựu tổng thống là tỷ phú như ông Trump. Trong thời gian ông Trump còn đương nhiệm, Nhà Trắng từng tuyên bố ông đã trả lại khoản tiền 400.000 USD/năm lương tổng thống cho chính phủ thông qua các văn phòng liên bang.

Luật về lương hưu của tổng thống được thông qua vào năm 1958, khi cựu Tổng thống Harry Truman gặp khó khăn về tài chính lúc rời Nhà Trắng. Dù vậy nhiều chuyên gia cũng kêu gọi chính phủ hủy bỏ khoản trợ cấp này do các cựu tổng thống ngày nay vì họ có thể kiếm rất nhiều tiền từ việc bán sách hay diễn thuyết, giảng dạy.

Giám đốc Demian Brady của NTUF cho biết: "Luật này ban đầu được ban hành cho một trường hợp may mắn. Trong thời kỳ hiện đại, những cựu tổng thống này có tiềm năng thu nhập đáng kể đến mức trở thành triệu phú nhưng vẫn nhận được trợ cấp".

Năm 2016, quốc hội đã thông qua dự luật quy định mức chi trả lương hưu cố định cho mỗi cựu tổng thống là 200.000 USD/năm và giới hạn các chi phí khác ở mức 200.000 USD/năm. Khoản lương và trợ cấp này sẽ được điều chỉnh dựa trên tỷ lệ lạm phát.

Ngoài ra, quốc hội cũng đã đề xuất bản dự thảo từ chối trợ cấp cho cựu tổng thống nếu họ có thu nhập trên 800.000 USD/năm. Tuy nhiên đề xuất này đã bị cựu Tổng thống Barack Obama phủ quyết với lý do dự thảo này sẽ cắt giảm những lợi ích mà các nhân viên của cựu tổng thống được hưởng, đồng thời cũng gây khó khăn tài chính cho các mật vụ bảo vệ cựu lãnh đạo.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 22/01/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/ong-trump-nhan-bao-nhieu-tien-luong-huu-4224676.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli