banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 28/03/2019, 08:41 GMT+7
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được điều hành Trung Nguyên

Tòa xác định ông Vũ có nhiều đóng góp hơn nên đề nghị phương án chia cho ông Vũ 60%, bà Thảo 40% cổ phần.

vo-chong-trung-nguyen-2

14h30, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa phân xử giữa vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên. Đầu phiên, Viện kiểm sát (VKS) nêu quan điểm với yêu cầu phản tố của ông Vũ với bà Thảo về số tiền vàng 1.764 tỷ đồng. Theo cơ quan này, trong quá trình thụ lý vụ án ly hôn, HĐXX đã thực hiện đúng quy trình tố tụng, tuy nhiên vẫn còn một số sai sót như chưa mở phiên họp công khai chứng cứ chứng minh yêu cầu phản tố của bên ông Vũ và chưa mời được nhân chứng chính xác.

Bà Thảo gục đầu xuống sau khi nghe phán quyết của tòa chiều 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo gục đầu xuống sau khi nghe phán quyết của tòa chiều 27/3. Ảnh: Thành Nguyễn.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX khắc phục các vi phạm nêu trên để có cơ sở giải quyết vụ án khách quan, toàn diện, đúng quy định pháp luật.

Sau khi nghị án, tòa đang công bố bản án.

HĐXX nêu yêu cầu phân chia tài sản của hai bên. Bà Thảo yêu cầu chia khối tài sản theo tỷ lệ 50:50, trong khi đó ông Vũ yêu cầu chia theo tỉ lệ 7:3.

Trong thời gian thụ lý vụ án, tòa đã nhận được nhiều bằng chứng của hai bên về việc chứng minh vai trò đóng góp tạo lập nên khối tài sản chung. Phía ông Vũ cho rằng ông chính là người đặt nền móng xây dựng và phát triển Trung Nguyên, là người góp công nhiều nhất trong khối tài sản chung.

Trong khi đó, bà Thảo cho biết trước khi kết hôn, ông Vũ làm ăn thua lỗ và trắng tay. Khi 2 người kết hôn, nhờ sự hỗ trợ của bà, ông Vũ mới vực dậy được công việc kinh doanh. Ngoài ra, bà cũng đưa ra bằng chứng chứng minh là người góp vốn cho bố mẹ ông Vũ.

Sau nhiều phiên làm việc, cả hai thống nhất chia đôi 13 bất động sản chung và khoản phụ cấp cho con cái. Đối với tài sản chung, hai vợ chồng chưa thống nhất chia số tiền vàng trong ngân hàng đứng tên bà Thảo và số cổ phần công ty. Ông Vũ đề nghị tỷ lệ chia 7:3.

Ông Vũ nói bà Thảo không phải là người đồng sáng lập công ty. Sau khi Trung Nguyên có những bước đầu thành công thì bà thảo mới kết hôn với ông Vũ và thời điểm này bà chưa biết gì về lĩnh vực kinh doanh cà phê. Ông cũng khẳng định mình là linh hồn, trái tim của Trung Nguyên.

Trong quá trình thành lập và phát triển, ông Vũ đã đưa Trung Nguyên phát triển thành một công ty toàn cầu, thương hiệu Trung Nguyên được biết đến trên toàn thế giới.

Vì vậy theo ông, việc phân chia theo tỷ lệ 7:3 là hợp tình hợp lý và đề nghị HĐXX cho được hưởng số cổ phần tại công ty, bà Thảo hưởng số tiền vàng. Ông Vũ sẽ thanh toán lại số tiền chênh lệch cổ phần cho bà Thảo.

Ông Vũ cho rằng việc thanh toán lại số cổ phần của bà Thảo bằng tiền là hợp lý vì cả hai có quan điểm khác biệt về triết ký kinh doanh. Nếu giữ số cổ phẩn, bà Thảo sẽ phủ quyết các quyết định của ông Vũ và sẽ đẩy công ty vào bế tắc.

Từ năm 2015, bà Thảo đã gây ra hàng loạt vụ kiện nhằm tranh giành quyền điều hành Trung Nguyên, làm mất uy tín của thương hiệu. Bà Thảo là cổ đông của công ty nhưng lại vi phạm quyền bảo vệ công ty, cụ thể đã xây dựng một thương hiệu mới cạnh tranh ngay với thương hiệu cà phê của Trung Nguyên.

Tòa nhận định:

Về quan hệ hôn nhân, vợ chồng ông Vũ và bà Thảo kết năm 1998, nhưng sau một thời gian tình yêu không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, do đó, tòa án giải quyết cho hai đương sự ly hôn.

Về bốn người con chung của hai người: Bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng các con, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ/năm cho các con từ năm 2013 đến khi tốt nghiệp đại học.

Về tài sản chung vợ chồng: Theo kết quả thẩm định, giá trị khối tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo nằm trong 7 công ty của tập đoàn Trung Nguyên khoảng 5.700 tỷ đồng.

Xét công sức đóng góp: Ông Vũ là người sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Trải qua nhiều năm ông Vũ giữ chức vụ cao nhất trong tập đoàn và vốn góp của ông Vũ luôn lớn hơn bà Thảo. Trong khi đó bà Thảo là người thông minh, vừa chăm sóc các con du học ở nước ngoài vừa quán xuyến các công việc kinh doanh ra nước ngoài.

Xét công sức đóng góp của hai vợ chồng: Tòa xác định ông Vũ có nhiều đóng góp hơn nên đề nghị phương án chia cho ông Vũ 60 %, bà Thảo 40 % cổ phần.

Tòa đề nghị bà Thảo nhượng lại số cổ phần được chia cho ông Vũ và ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán số cổ phần trên bằng tiền cho bà Thảo. Ông Vũ được nắm quyền điều hành Trung Nguyên.

Đối với số tiền vàng và ngoại tệ tại ngân hàng do bà Thảo đứng tên: Chia đôi số tài sản chung đó và bà Thảo phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền này, tổng cộng là 1.764 tỷ đồng.

Tổng cộng khối tài sản chung vợ chồng trừ bất động sản là: 7.500 tỷ đồng.

Ông Vũ có trách nhiệm thanh toán lại cho bà Thảo sổ tiền chênh lệch là hơn 1.200 tỷ đồng.

Bà Thảo trao đổi với luật sư trong phiên tòa chiều 27/3 tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo trao đổi với luật sư trong phiên tòa chiều 27/3 tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong phiên tòa sáng nay, hai bên có những tranh cãi xung quanh vấn đề phân chia khối tài sản đứng tên bà Thảo trong các ngân hàng. Theo hồ sơ phản tố phía ông Vũ cung cấp cho tòa án, số tiền hơn 2.100 tỷ đồng đứng tên bà Thảo gồm: 654 tỷ VND, 28,9 triệu USD, 5,1 triệu AUD, 9 triệu Euro, 2,3 triệu bảng Anh và 10.000 lượng vàng. Tuy nhiên, đại diện ngân hàng Eximbank xác nhận lại số vàng trên là 10.000 chỉ, không phải 10.000 lượng như thông tin phía ông Vũ cung cấp. Sau đó phía ông Vũ chấp nhận số vàng tính theo đơn vị là chỉ và tính lại số tiền yêu cầu phân chia giảm từ hơn 2.100 tỷ đồng xuống 1.764 tỷ đồng.

Bên bà Thảo cho rằng tiền trong tài khoản bà Thảo không phải tài sản chung của hai vợ chồng nhưng không nêu nguồn gốc số tiền trên.

Trong các ngày xét xử trước, hai bên đã thỏa thuận được vấn đề con cái, cấp dưỡng và phân chia bất động sản. Cả 4 người con đều có nguyện vọng sống với mẹ nên hai bên thống nhất giao con cho bà Thảo nuôi dưỡng và ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm cho 4 đứa con tính từ năm 2013 đến khi học xong đại học.

Về bất động sản, cả hai đồng ý chia theo tỷ lệ 5:5. Theo đó, bà Thảo sẽ nhận 7 nhà đất đang quản lý có giá trị hơn 375 tỷ đồng. Còn ông Vũ nhận 6 bất động sản do ông quản lý với tổng giá trị hơn 350 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch 25 tỷ đồng, bà Thảo thanh toán lại cho ông Vũ 12,5 tỷ. Ngoài ra, bà Thảo cũng được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3) vì đây là nơi mẹ con bà sinh sống.

Theo Sơn Nam -ngoisao.net - 28/3/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/ong-dang-le-nguyen-vu-duoc-dieu-hanh-trung-nguyen-3900758.html

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli