banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ sáu, 30/11/2018, 11:38 GMT+7
Nhà giáo Ngô Thị Tuyến: Kế thừa và phát huy tinh hoa của vùng đất Địa linh - Nhân kiệt Thanh Hóa

Sinh ra và lớn lên trên quê hương xứ Thanh - một miền “địa linh, nhân kiệt”, như một người mẹ đôn hậu và thông minh đã sản sinh cho đất nước biết bao anh hùng và danh nhân văn hóa, Nhà giáo - Doanh nhân Ngô Thị Tuyến đã góp phần làm rạng danh quê hương Bà Triệu với những đóng góp nổi bật cho ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-1

Tiếp nối truyền thống quê hương để khẳng định mình trên mảnh đất Sài Thành

Sinh ra trên mảnh đất quê hương mẹ Tơm (Hùng Thành, Đa Lộc, Hậu Lộc), tuổi thơ của chị gắn liền với những giọt mồ hôi mặn mòi của cha và tình yêu bao la của mẹ. Nhà nghèo lại đông con, bố mẹ chị tuy làm công chức nhà nước nhưng hàng ngày vẫn phải ra khơi để các con có đủ cái ăn và được cắp sách tới trường. Cuộc sống tuy vất vả nhưng êm đềm cứ thế trôi đi cho đến khi chị lên 10 tuổi, trong một lần ra khơi bố chị đã mãi mãi không trở về. Cuộc sống vốn đã khó khăn giờ lại càng thêm chật vật, mọi gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai gầy của mẹ. Thời đó, ở quê chị việc trẻ con thất học khá phổ biến, nhưng mẹ chị vẫn quyết tâm làm lụng vất vả, nhiều khi phải vay mượn để các con được học hành đến nơi đến chốn.

ngo-tuyen

Trở thành giáo viên và truyền đạt cho học sinh những kiến thức để các em làm hành trang vững bước vào đời là ước mơ của chị ngay từ khi còn nhỏ, ước mơ ấy được nuôi dưỡng và lớn dần theo năm tháng. Vào TP HCM, chị vừa học vừa làm để có điều kiện thực hiện ước mơ của mình. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân sư phạm trong tay, chị đã tham gia công tác giảng dạy tại một trường học thuộc vùng ven đô TP HCM. Sau hơn 10 năm, là người trong nghề, hiểu nghề và say nghề chị quyết tâm chọn cho mình hướng đi mới đó là đầu tư vào lĩnh vực “trồng người” để được gắn bó suốt đời với con trẻ, với học trò.

ngo-tuyen-2

Từ những đồng vốn ít ỏi của gia đình, Nhà giáo Ngô Thị Tuyến đã xây dựng - phát triển Hệ thống Trường Mầm non và Anh ngữ quốc tế Nam Mỹ theo mô hình, phương pháp giảng dạy khoa học phù hợp với xu thế giáo dục toàn cầu trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Chính thức đi vào hoạt động từ 2004, nhưng những gì mà Hệ thống Trường Anh ngữ quốc tế và mầm non Nam Mỹ đạt được khiến nhiều người ở Thành phố Hồ Chí Minh không khỏi ngạc nhiên và thán phục.

Bằng nghị lực vươn lên tiếp nối truyền thống quê hương, kế thừa nền giáo dục của gia đình, doanh nhân xứ Thanh Ngô Thị Tuyến đã khẳng định được mình trên mảnh đất Sài Gòn đầy năng động. “Trong quá trình lập nghiệp tôi đã gặp phải không ít khó khăn, thử thách, nhưng là con cháu trên quê hương Bà Triệu Thị Trinh, mẹ Tơm và nhất là hình ảnh người mẹ tảo tần sớm hôm đã giúp tôi có thêm sức mạnh và động lực để có được thành quả như ngày hôm nay”. - Nhà giáo Ngô Thị Tuyến tâm sự.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-3

Ghi tên Nam Mỹ trên “bản đồ ngành Giáo dục” Thành phố Hồ Chí Minh

Với quan niệm “học sinh cũng chính là con mình” Doanh nhân Ngô Thị Tuyến cùng toàn thể nhân sự của mình đã xây dựng quy chế dạy và học trên tinh thần “muốn làm điều gì cho con mình thì hãy làm điều đó cho học trò của mình”.

Chính vì phương châm đó cùng với bản lĩnh và cái tâm sáng của Nhà giáo - Doanh nhân Ngô Thị Tuyến, Trường Anh ngữ quốc tế và mầm non Nam Mỹ đã nhanh chóng trở thành một hệ thống trường lớn mạnh, có cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giáo dục kiểu mẫu, thu hút rất đông học sinh đến học và là một cái tên uy tín đối phụ huynh và ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-2

Đi đầu trong đổi mới và sáng tạo các phương pháp giáo dục toàn diện

Trong năm 2017, Nhà giáo Ngô Thị Tuyến chính thức khai trương Trung tâm Anh ngữ Nam Mỹ & Khu vui chơi Vườm ươm khởi tạo tài năng Nam Mỹ Kid's Life Garden. Đây là chương trình học Tiếng Anh phát triển toàn diện trên mô hình sinh động, mới lạ và đầy sáng tạo với tiêu chí học mà chơi, chơi mà học. Mỗi một bài học sẽ có một chủ đề khác nhau kết hợp với các mô hình vật dụng thực tế cùng với sự gợi mở của giáo viên sẽ giúp bé tiếp thu một cách tự nhiên, tối ưu hóa khả năng ngoại ngữ tiềm ẩn một cách chủ động, tự tin. Và trong quá trình kết nối với học sinh ở mỗi buổi học, giáo viên sẽ kết hợp với các bài hát, trò chơi phù hợp với chủ để để các con dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Vừa mới đưa vào hoạt động chưa lâu, tháng 12/2017 Kid's Life Garden đã được Liên Hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển thương hiệu Việt  tuyên dương “Đã có thành tích xuất sắc trong ứng dụng khoa học và phát triển công nghệ.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-10

Tất cả các chương trình giảng dạy của Hệ thống Trường Anh ngữ quốc tế và mầm non Nam Mỹ đều được Nhà giáo Ngô Thị Tuyến xây dựng sau khi nghiên cứu từ thực tế chứ không phải được soạn thảo trước rồi áp đặt từ trên xuống. Một yêu cầu đặc biệt trong phương pháp giáo dục của chị đó là giáo viên không phải là người cung cấp thông tin trước mà sẽ đặt ra câu hỏi, sau đó dựa trên câu trả lời của các con mới hướng bé đến thông tin, kiến thức chính xác.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-7

Không chỉ dạy các con các kỹ năng sống, các kiến thức về khoa học mà qua đó còn dạy các con văn hóa của các nước. Nhận thấy những giá trị tinh túy trong ngành Giáo dục Nhật Bản, doanh nhân Ngô Thị Tuyến đã ký kết hợp tác đào tạo với Tập đoàn Giáo dục Sanko Gakuen Nhật Bản - Tập đoàn giáo dục hàng đầu ở Nhật với 60 trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề, cao đẳng và đại học. Việc hợp tác với tập đoàn giáo dục Sanko Gakuen sẽ giúp cho Nam Mỹ tận dụng kinh nghiệm và thế mạnh của họ để phát huy hơn nữa trong công tác giáo dục, giúp cho các bé của Trường Mầm non Nam Mỹ tiếp cận các môn học đa dạng, khám phá tối đa niềm đam mê, yêu thích học tập, trao dồi kỹ năng ngôn ngữ.

Hiện nay, Nhà giáo Ngô Thị Tuyến đang cho xây dựng các vở kịch bằng tiếng Anh do chính đội ngũ giáo viên của Hệ thống Trường Anh ngữ quốc tế và mầm non Nam Mỹ biên soạn với các đề tài hấp dẫn và gần gũi với cuộc sống để các em biểu diễn vào thứ 7 và Chủ Nhật nhằm tạo ra một sân chơi thú vị, phát triển sở thích, năng khiếu, khơi gợi phát triển tư duy, sự sáng tạo và trí tưởng tượng của các em.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-4

Trước câu hỏi “Liệu chị có sợ người khác áp dụng ý tưởng và phương pháp mà chị đã tốn rất nhiều công sức, tâm huyết để xây dựng, Nhà giáo Ngô Thị Tuyến tự tin cho biết “Giáo dục có những tính chất đặc thù đó là Lịch sử - Hệ thống - Sáng tạo. Điều này yêu cầu người quản lý phải có nền tảng kiến thức vững chắc, tư duy logic, sự nhạy bén và tầm nhìn xa. Do đó, người ta chỉ có thể nhất thời copy mà thôi. Bởi vì, ý tưởng, sự sáng tạo nó nằm trong đầu của chúng ta. Hơn nữa tôi tin vào cái nền tảng vững chắc mà tôi đã dày công gầy dựng nên”.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-5

Nhà giáo - Doanh nhân Ngô Thị Tuyến cũng không quên gửi gắm: “Để có thể làm được tất cả những điều này, tôi may mắn có được những cộng sự rất năng động, sáng tạo và luôn say mê, tràn đầy nhiệt huyết với nghề. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam - 20/11/2018, tôi xin kính chúc quý thầy cô là những cộng sự, đồng nghiệp cũng như những người thầy trong đời tôi thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc”.

nha-giao-ngo-thi-tuyen-kndn-6

Với những thành tích và đóng góp từ cá nhân đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, cũng như trong môi trường hoạt động kinh doanh nói chung, thời gian qua doanh nhân Ngô Thị Tuyến và Hệ thống Trường Anh ngữ quốc tế và mầm non Nam Mỹ đã nhận được nhiều giải thưởng cúp vàng và giấy khen của các tổ chức, cơ quan trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như trong cộng đồng nữ doanh nhân như Top 10 Nữ doanh nhân Sắc - Tâm - Tài 2017, Bông hồng Quyền lực 2018, Sen Vàng Đất Việt 2018, Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh tiêu biểu 2018… Riêng Trung tâm Anh ngữ Nam Mỹ nhiều năm liền nhận giấy khen của Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể nói, những gì mà Nhà giáo - Doanh nhân Ngô Thị Tuyến, đã, đang và sẽ cống hiến cho ngành Giáo dục nói chung và trong công tác ươm mầm tài năng, kiến tạo một thế hệ trẻ ưu tú, phát triển toàn diện về mọi mặt nói riêng, đã góp phần làm cho hình ảnh vùng đất “Địa linh - Nhân Kiệt” Thanh Hóa vốn đã rất đẹp nay càng đẹp hơn.

Hằng Nguyễn

Photo: Phú Trần

Theo Ấn phẩm Kết nối Doanh nhân Tập 12/2018

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli