tsm-top-banner

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 09/01/2020, 10:25 GMT+7
Khoảng thời gian hạnh phúc ngập tràn của Elon Musk

Với tình huống hiện tại, Elon Musk có rất nhiều lý do để vui vẻ.

elon-musk-9120

Cổ phiếu Tesla đã thăng hoa kể từ tháng 10 năm ngoái khi nhà sản xuất ô tô điện này gây ngạc nhiên khi công bố lợi nhuận quý 3 và nói rằng mẫu Model Y của họ sẽ ra mắt trong vài tháng tới. Sau khi tăng lên mức kỷ lục chưa từng có trong lịch sử vào ngày thứ 3, cổ phiếu Tesla lại tiếp tục tăng ít nhất 4,2% vào ngày thứ 4, đẩy giá trị thị trường của công ty lên mức hơn 88 tỷ USD – lớn hơn cả Ford Motor và General Motor gộp lại.

Với đà này, chỉ cần một tin tốt nữa thôi có thể đẩy vốn hóa thị trường của Tesla lên mức 100 tỷ USD – cột mốc mà Elon Musk sẽ được trả khoản thưởng khổng lồ - trị giá 346 triệu USD. Đại diện Tesla hiện không phản hồi về bình luận này.

Khoảng thời gian hạnh phúc ngập tràn của Elon Musk: Vui vẻ nhảy múa trên sân khấu khi cổ phiếu Tesla thăng hoa, sắp đạt KPI vốn hóa 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Trên sân khấu kỷ niệm việc Tesla giao được chiếc Model 3 đầu tiên sản xuất ở nhà máy tại Thượng Hải, Trung Quốc cho khách hàng đại chúng, Elon Musk đã vui vẻ nhảy nhót trên sân khấu. Trước đó, trong ngày đầu năm mới 2020, ông đã dành cả ngày tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California – kết thúc một quý là Tesla đã giao được 112.000 chiếc xe – mức cao kỷ lục.

Đây là một sự đảo ngược tình thế đáng kinh ngạc kể từ giữa năm 2019 khi cổ phiếu công ty đã lao dốc trong bối cảnh phố Wall gia tăng những chỉ trích về việc công ty này liên tục không hoàn thành chỉ tiêu sản xuất và Musk yêu cầu xem xét lại chi tiết các loại chi phí sau khi cắt giảm hàng nghìn việc làm.

Elon Musk vui vẻ nhảy múa trên sân khấu.

Thỏa thuận trả thưởng của Musk được cho là mức cao nhất trong lịch sử. Cấu trúc này giống hệt với 2 kỳ trả thưởng trước đó của ông liên quan đến việc được trả một lượng cổ phiếu khổng lồ nếu công ty hoàn thành các chỉ tiêu đầy tham vọng đặt ra.

Cụ thể, Tesla đã đã vạch ra các kế hoạch để công ty này tăng giá trị thị trường lên 650 tỷ USD và tăng doanh thu và lợi nhuận điều chỉnh lên gấp nhiều lần. Nếu hoàn thành, Elon Musk sẽ có thêm 20,2 triệu cổ phiếu - bổ sung thêm 50 tỷ USD vào tài sản hiện có của ông.

Nhiều mục tiêu đã hoàn thành

Trong vòng 1 năm, công ty đã thực hiện 2 lần trả thưởng cho Musk: Công ty chứng kiến doanh thu tăng 20 tỷ USD trong 4 quý và ghi nhận hơn 1,5 tỷ USD lợi nhuận điều chỉnh trước thuế, lãi vay và khấu hao (Ebitda). Công ty cũng cho rằng cột mốc Ebitda tiếp theo 3 tỷ USD hoàn toàn trong tầm tay.

Với Tesla, để đạt được cột mốc vốn hóa 100 tỷ USD, cổ phiếu của họ phải lên mức 554,8 USD dựa trên số lượng cổ phiếu hiện tại. Nếu hoàn thành, Musk sẽ có 1,69 triệu cổ phiếu - giá trị khoảng 346 triệu USD nếu bán ra ngay tại giá đó.  

Tuy nhiên, đó là viễn cảnh khá xa vời. Musk cho đến nay không bán bất kỳ 1 cổ phiếu Tesla nào trong nhiều năm, trừ việc bán 593 triệu cổ phiếu năm 2016 để trả thuế thu nhập.

Theo Vân Đàm - ttvn.vn - 09/01/2020

Link nguồn: http://ttvn.vn/kinh-doanh/khoang-thoi-gian-hanh-phuc-ngap-tran-cua-elon-musk-vui-ve-nhay-mua-tren-san-khau-khi-co-phieu-tesla-thang-hoa-sap-dat-kpi-von-hoa-100-ty-usd-52020919463750.htm


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli