banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ tư, 03/02/2021, 10:48 GMT+7
Jeff Bezos sắp rời vị trí CEO của Amazon

Nhà sáng lập Jeff Bezos sẽ rời vị trí giám đốc điều hành của Amazon vào quý III năm 2021 và người thay thế ông là Andy Jassy, hiện đứng đầu bộ phận điện toán đám mây của công ty.

Thông tin trên mới được Amazon công bố hôm nay. Jeff Bezos, 57 tuổi, đã giữ chức vụ CEO của hãng thương mại điện tử này liên tục từ khi sáng lập công ty năm 1995. Dù rời vị trí CEO, Bezos vẫn đồng hành cùng Amazon với vị trí chủ tịch điều hành, giống như Bill Gates vẫn giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Microsoft sau khi nhường lại vai trò CEO.

roi-ceo-1

Jeff Bezos sẽ rời vị trí CEO của Amazon vào quý III năm nay. Ảnh: Bloomberg.

Andy Jassy, 53 tuổi, người tiếp quản vị trí CEO Amazon, gia nhập công ty năm 1997. Ông được dự đoán là một trong những người kế nhiệm tiềm năng Bezos nhiều năm về trước. Khả năng trở thành người kế nhiệm của Jassy càng vững chắc khi Jeff Wilke, giám đốc kinh doanh tiêu dùng, người cũng được coi là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí CEO, tuyên bố sẽ rời Amazon trong năm nay.

Jassy, người từng là cố vấn kỹ thuật cho Bezos. Các đồng nghiệp cũ và hiện tại đều mô tả ông có phẩm chất giống vị sếp của mình. Jassy thích đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và đặt khách hàng làm trung tâm. Các đồng nghiệp rất ấn tượng về khả năng ghi nhớ từng chi tiết nhỏ về các dự án từ những cuộc họp cách đây đã lâu của Jassy.

Quá trình chuyển giao diễn ra vào thời điểm Amazon ghi nhận doanh số bán hàng kỷ lục mùa dịch và tạo ra số tiền mặt, lợi nhuận khổng lồ từ Amazon Web Services, mảng được Jassy tạo ra và quản lý.

"Khi bạn nhìn vào kết quả tài chính của chúng tôi, những gì bạn thực sự thấy là kết quả tích lũy lâu dài của óc sáng tạo", Bezos cho biết trong một tuyên bố. "Hiện tại, tôi thấy Amazon đang ở thời kỳ sáng tạo nhất từ trước đến nay, đây là thời điểm tối ưu cho quá trình chuyển đổi này".

Hãng thương mại điện tử này đã báo cáo doanh thu quý IV đã tăng 44% lên 125,6 tỷ USD, cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 119,7 tỷ USD. Amazon cũng đưa ra dự báo doanh thu quý I/2021 sẽ từ 100 tỷ đến 106 tỷ USD.

roi-ceo-2

Andy Jassy, người kế nhiệm ví trí CEO Amazon của Jeff Bezos. Ảnh: WSJ.

Sucharita Kodali, một nhà phân tích tại Forrester, cho biết việc Jassy trở thành CEO Amazon có lẽ là tin xấu đối với các công ty đang cạnh tranh với Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây như Oracle Corp., Microsoft và Google.

"Andy Jassy trong gần hai thập kỷ hiện đã tập trung vào mảng Amazon Web Services. Các CEO thường tập trung vào đứa con tinh thần của họ. Nếu tôi là Oracle, Google hoặc Microsoft, tôi sẽ lo lắng", bà Sucharita Kodali nói.

Với vai trò mới, Bezos sẽ tự do tập trung vào điều ông đam mê, bao gồm việc phát triển công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, tờ tin tức Washington Post hay các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 03/02/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/jeff-bezos-sap-roi-vi-tri-ceo-cua-amazon-4230764.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli