banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ ba, 02/02/2021, 15:51 GMT+7
Jack Ma vẫn bị lạnh nhạt tại Trung Quốc

Jack Ma vắng mặt trong danh sách những doanh nhân vĩ đại nhất của Trung Quốc do truyền thông nhà nước công bố hôm 2/2, cho thấy ông vẫn bị ghẻ lạnh sau khi chỉ trích hệ thống tài chính quốc gia 3 tháng trước.

Mới đây tờ Tin tức chứng khoán Thượng Hải, tờ báo được hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc, Tân Hoa Xã hậu thuẫn, đăng bài viết ca ngợi những doanh nhân công nghệ vĩ đại nhất Trung Quốc. Tờ báo ca ngợi Pony Ma (Mã Hóa Đằng) là người "viết lại thời đại di động" với Tencent Holdings Ltd. Trong danh sách này còn có Chủ tịch Công ty BYD Wang Chuanfu, người đồng sáng lập Xiaomi Corp Lei Jun và Ren Zhengfei, nhà sáng lập Huawei Technologies Co.

"Một thế hệ doanh nhân Trung Quốc nổi lên từ những cấu trúc cứng nhắc của hệ thống kinh tế cũ với mong muốn thoát khỏi đói nghèo và đam mê đạt được tham vọng kinh doanh. Họ đã thổi luồng sinh khí mới vào các cải cách kinh tế của Trung Quốc", tờ Tin tức chứng khoán Thượng Hải viết.

Tuy nhiên Jack Ma, nhà sáng lập đế chế công nghệ Alibaba, có ảnh hưởng đến hơn tỷ người tiêu dùng Trung Quốc, doanh nhân Trung Quốc nổi tiếng nhất trong nhiều thập kỷ đã không được vinh danh trong bài viết này.

jack-ma-1

Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba. Ảnh: Bloomberg.

Bài viết này của tờ Tin tức chứng khoán Thượng Hải được xem là có thể giúp Tencent giảm bớt lo ngại trong bối cảnh chính quyền tăng cường kiểm soát các gã khổng lồ công nghệ. Cổ phiếu của Tencent và Xiaomi đã tăng 2% vào sáng nay khi báo được xuất bản sáng 2/2.

Cách đây 3 tháng, Jack Ma đã biến mất một cách bí ẩn trước truyền thông sau khi lên tiếng chỉ trích hệ thống tài chính quốc gia. Sự biến mất của Jack Ma trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc tuyên bố mở cuộc điều tra với Alibaba về các hành vi bị nghi ngờ là độc quyền và ra lệnh cho Ant Group phải tái cấu trúc các hoạt động để tuân thủ quy định về quản lý. Điều này khiến hàng loạt nhà đầu tư lo ngại Alibaba bị rơi vào tầm ngắm của chính phủ Trung Quốc trong chiến dịch giảm quyền lực của các gã công nghệ khổng lồ. Cổ phiếu Alibaba đã bị bán tháo và rớt giá mạnh.

Hồi 20/1, Jack Ma đã trở lại sau nhiều tháng ẩn mình, dập tắt những đồn đoán về hoàn cảnh chật vật của tỷ phú trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc tăng cường giám sát các hãng công nghệ. Tỷ phú không nhắc đến lý do mất tích, cũng không mạnh miệng như trước khi nói về các chính sách kinh tế, ông chỉ chia sẻ về kế hoạch làm từ thiện.

Tuy nhiên sự thu mình của Jack Ma dường như không khiến chính quyền Trung Quốc coi trọng ông như xưa. Việc tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải, cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc, không nhắc tên Jack Ma trong bài viết của mình cho thấy tỷ phú này vẫn bị ghẻ lạnh và Alibaba vẫn chưa thoát khỏi thế hiểm.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 02/02/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/jack-ma-van-bi-lanh-nhat-tai-trung-quoc-4230157.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli