banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ tư, 20/01/2021, 16:43 GMT+7
Jack Ma trở lại sau nhiều tháng 'mất tích'

Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba và Ant, trở lại sau nhiều tháng ẩn mình, dập tắt những đồn đoán về hoàn cảnh chật vật của tỷ phú trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc tăng cường giám sát các hãng công nghệ.

Jack Ma, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã phát biểu về thành tích của đội ngũ giáo viên trong một hội nghị trực tuyến hôm 19/1. Đây là một trong những sự kiện hàng năm mà tỷ phú tổ chức để ghi nhận thành tích của các nhà giáo dục nông thôn. Đây là lần đầu tiên Jack Ma xuất hiện trên phương tiện truyền thông sau nhiều tháng mất tích bí ẩn.

Sự xuất hiện trở lại của Ma có thể giúp dập tắt những tin đồn dai dẳng về số phận bị "thất sủng" của ông trong khi chính quyền Bắc Kinh mở cuộc điều tra đối với hãng tài chính công nghệ Ant Group Co. và Tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd.

mat-tich-1

Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba và Ant. Ảnh: AP.

Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ đầu tháng 11, khi các nhà quản lý Trung Quốc buộc Ant Group, hãng tài chính công nghệ của tỷ phú, phải hoãn IPO giá trị 37 tỷ USD. Đồng thời chính quyền Trung Quốc thắt chặt các quy định về fintech (công nghệ tài chính), ra lệnh cho Ant Group phải tái cấu trúc các hoạt động để tuân thủ quy định về quản lý và tuyên bố mở cuộc điều tra với Alibaba về các hành vi bị nghi ngờ là độc quyền.

Cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc vào đế chế công nghệ của Jack Ma nằm trong một chiến dịch rộng lớn hơn nhằm kiềm chế những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mà Bắc Kinh hiện coi là nắm quá nhiều quyền kiểm soát đối với nền kinh tế lớn số 2 thế giới.

Jack Ma bị thất sủng ở Trung Quốc khiến giá cổ phiếu Alibaba giảm mạnh. Trước tháng 11/2020, định giá của Alibaba vào khoảng 841 tỷ USD. Hiện, giá trị vốn hóa của tập đoàn thương mại điện tử này chỉ còn khoảng 695 tỷ USD. Do đó, tổng tài sản của Jack Ma cũng sụt giảm, hiện còn 52,9 tỷ USD

Theo Bloomberg, đại diện Citi Private Bank tiết lộ "một số lượng lớn" khách hàng siêu giàu bán tháo cổ phiếu Alibaba sau khi Bắc Kinh tuyên bố điều tra Alibaba về hành vi kinh doanh độc quyền.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 20/01/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/jack-ma-tro-lai-sau-nhieu-thang-mat-tich-4223810.html 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli