tsm-top-banner

Chân dung Doanh nhân Thứ bảy, 02/11/2019, 13:54 GMT+7
Hoa hậu Áo dài Phạm Thị Cúc - Người truyền cảm hứng về lối sống “dám dấn thân, dám khác biệt”

Cộng đồng doanh nhân xứ Thanh thời gian gần đây thường hay truyền nhau câu chuyện người phụ nữ truyền cảm hứng về lối sống dám dấn thân, dám tạo nên sự khác biệt. Đó là cô giáo Phạm Thị Cúc, vừa là nữ doanh nhân trong lĩnh vực kim hoàn, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Áo dài và Á hậu cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á vào năm 2018 tại Singapore.

Vừa qua, Kết Nối Doanh Nhân đã có cơ hội trò chuyện với Hoa hậu Áo dài Phạm Thị Cúc về những câu chuyện thú vị sau một năm đăng quang.

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-14

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-13

Hoa hậu Phạm Thị Cúc trên Ấn phẩm Kết Nối Doanh Nhân tháng 11

Được đồng nghiệp gọi với cái tên đầy trìu mến: Cô giáo Hoa hậu

Chào chị, đã một năm sau khi đăng quang, vị trí mới này có tạo thêm thuận lợi gì cho chị trong cuộc sống?

Với bản thân tôi, để xứng đáng với danh hiệu mới được trao tặng, tôi luôn sống tích cực hơn. Chính vì vậy, cuộc sống của tôi có nhiều màu hồng hơn. Tôi cảm nhận mình năng động hơn và có nhiều năng lượng hơn. Hơn nữa, tôi cũng nhận được thêm nhiều yêu thương và trìu mến từ mọi người.

Cuộc sống của chị sau một năm đăng quang có nhiều thay đổi không?

Sau khi bước chân ra khỏi cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á, những người bên cạnh luôn gọi tôi bằng cái tên trìu mến “Cô giáo Hoa Hậu” nhưng tôi chưa bao giờ ngủ quên dưới ánh sáng lấp lánh của hào quang. Tôi luôn hoàn thiện mình mỗi ngày, cười nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn. Tôi luôn nghĩ những gì xuất phát từ trái tim chân thành sẽ chạm được đến trái tim của người khác. Chính sự chân thành khiến cho tôi đạt được thành công trong công việc và cuộc sống như hiện nay.

Cuộc sống là vô thường nên tôi không giữ cái gì cho riêng mình. Thành công của tôi chính là thành công của tất cả những người tôi yêu thương.

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-2

Vị trí giám khảo trong cuộc thi gần đây cho chị những cảm xúc và trải nghiệm gì?

Tôi may mắn được lựa chọn làm giám khảo trong cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á mùa 2 tại Hàn Quốc. Khi ấy, tôi có cơ hội nhìn lại mình trên những nụ cười rạng rỡ của các nữ doanh nhân xinh đẹp trong cuộc thi năm nay. Chính họ cho tôi rất nhiều bài học về thương trường, về cách sống, về sự đam mê và cống hiến hết mình.

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-3

Vậy chị nghĩ thế nào về vai trò của danh hiệu? Với chị, danh hiệu có phải là đích đến?

Danh hiệu không phải đích đến của tôi trong cuộc thi mà tôi đến với cuộc thi để được học hỏi nhiều hơn, hoàn thiện bản thân tốt hơn. Tôi nghĩ danh hiệu cũng chính là động lực để bản thân tôi tự tin hơn, mạnh mẽ hơn.

Chị nghĩ các cuộc thi sắc đẹp nói chung và cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á nói riêng có ảnh hưởng hay tác động gì đến người phụ nữ, đến xã hội không?

Tôi nghĩ các cuộc thi dành cho doanh nhân nói chung và cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Toàn năng châu Á nói riêng, chính là sân chơi dành cho nhiều phụ nữ Việt Nam vượt qua rào cản của người phụ nữ Á Đông hướng nội. Khi bước ra từ những cuộc thi này, họ sẽ bản lĩnh hơn, xinh đẹp hơn. Họ chính là những người phụ nữ truyền cảm hứng về lối sống dám thay đổi, dám dấn thân, dám khác biệt.

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-4

Kinh nghiệm của một doanh nhân giúp truyền lửa cho nghề giáo

Trong suy nghĩ và quan niệm, chị thấy mình có thay đổi gì sau một năm đăng quang, nhất là trên cương vị của một giáo viên?

Tôi thấy mình có nhiều hiểu biết và nhiệt huyết để truyền đạt cho học sinh hơn. Tôi muốn truyền lại cho học trò sự đam mê, dám bước đi trên những con đường mới, thành công chính là đi những con đường ai đó chưa từng đi. Thành công không đến từ những con đường trải thảm hoa hồng mà chính là những con đường chông gai chúng ta cần chinh phục, bước qua được nó chúng ta sẽ có được sự tự tin vào những gì mình đã lựa chọn và cống hiến.

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-12

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-11

Vừa làm giáo viên, vừa làm kinh doanh, bản thân chị thấy có quá nhiều áp lực?

Tôi thấy mình ít có thời gian rảnh hơn, đầu óc luôn căng thẳng để có thể làm tốt được cả hai công việc. Vì vậy, tôi đã tìm đến với yoga và zumba cho tôi đủ sức khỏe và giảm thiểu stress.

Chị có nghĩ sẽ có lúc phải dừng một trong hai vì ông bà ta thường nói “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”?

Tôi chưa từng nghĩ sẽ dừng lại một trong hai công việc vì bản thân tôi đã cống hiến cho nghề giáo hơn 20 năm. Đó là cái nghiệp nên tôi sẽ cố gắng để làm tốt cả hai. Tôi cố gắng không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một cô giáo truyền lửa cho các thế hệ học sinh mà tôi hết lòng yêu thương

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-8

Chắc hẳn công việc giảng dạy đã cho chị rất nhiều trải nghiệm, niềm vui và hạnh phúc? Công việc kinh doanh có ảnh hưởng đến công việc giảng dạy?

Với nghề giáo, khi đứng trên bục giảng tôi thấy mình luôn trẻ. Tôi học được từ học trò của mình sự chân thành, không vụ lợi, không bon chen, học được sự trong trắng, ngây thơ từ ánh mắt của các em. Trên thương trường, tôi học được sự mạnh mẽ, bản lĩnh, quyết đoán của một người lãnh đạo. Hai công việc như hai con đường đan xen khiến cuộc sống của tôi ý nghĩa hơn.

Là doanh nhân, tôi nghĩ sẽ làm cho công việc giảng dạy của tôi tốt hơn, hướng cho các học sinh của tôi đến với những trải nghiệm của cuộc sống thực tế, kĩ ngoài sách vở, chia sẻ với các em những trải nghiệm khi tôi đến các quốc gia trên thế giới để cho các em thêm cảm hứng, động lực học tập tốt hơn.

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-10

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-9

Tri thức và lòng nhân ái chính là “hương sắc” của nữ giới

Hiện tại điều gì khiến chị thấy hạnh phúc nhất?

Hiện tại, tôi hài lòng với quan niệm sống hạnh phúc chính là sống chân tình và yêu thương đong đầy. Tôi nhận được từ chồng, con, bố mẹ, nhân viên và đồng nghiệp những tình cảm ấm áp, luôn tiếp sức cho tôi để có năng lượng cho cuộc sống hằng ngày. Gia đình với tôi mà nói chính là đòn bẩy để đưa tôi đến mọi thành công.

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-7

hoa-hau-pham-thi-cuc-ketnoidoanhnhan-6

Chị quan niệm thế nào về bình đẳng giới? Chị sẽ chia sẻ điều gì với học sinh về bình đẳng giới?

Cuộc sống vốn dĩ không công bằng vì bản thân phụ nữ sinh ra gánh nhiều trọng trách trên vai. Phụ nữ phải vừa làm mẹ, làm vợ, làm dâu con và làm lãnh đạo ngoài xã hội. Nên để làm tốt, họ phải nỗ lực rất nhiều. Đó là sự hy sinh thầm lặng để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với bản thân tôi, những gì nam giới làm được thì phụ nữ cũng làm được và có thể làm tốt hơn. Tôi nghĩ trong xã hội hiện đại, quan niệm trọng nam khinh nữ đã không còn nặng nề như trước đây. Nên trên bục giảng, tôi luôn nhắc nhở học trò, là nữ giới cần phải học và học tốt hơn vì phụ nữ chính là những bông hoa và kiến thức chính là “hương sắc” của những bông hoa đó. Nên để thành đạt, phụ nữ cần học tốt hơn, yêu thương và trân trọng bản thân nhiều hơn.

Chị nghĩ bản thân phụ nữ nên làm thế nào, sống thế nào để có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và tỏa sáng?

Phụ nữ hiện đại nên yêu thương bản thân, sống hết mình, nhiệt huyết sẽ cho họ nhiều thành công hơn, tỏa sáng hơn trên nhiều lĩnh vực.

Xin cảm ơn chị về buổi trò chuyện thú vị hôm nay. Chúc chị luôn xinh đẹp, mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, nhận được nhiều yêu thương của đồng nghiệp và học trò, công việc kinh doanh luôn thịnh phát.

Thực hiện: Hà Phương

Theo Kết nối Doanh nhân Tập 6/2019

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli