banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 14/01/2021, 11:08 GMT+7
Giám đốc Trique Architects Đỗ Cao Trí: Trong kinh doanh, yếu tố niềm tin là chìa khóa cho sự thành công

“Khi COVID-19 bùng nổ, tôi cũng đã từng không đủ tự tin, rất căng thẳng nhưng có lẽ tính cách con người là càng khó khăn lại càng cứng rắn” - ông Đỗ Cao Trí - Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Trique Architects chia sẻ.

do cao tri 1

Cùng với khó khăn chung của nền kinh tế khi đối mặt với “cơn bão” dịch bệnh COVID-19 thì ngành xây dựng và tư vấn xây dựng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức khác nhau. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm của mình, Giám đốc công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Trique Architects - anh Đỗ Cao Trí đã chủ động tìm đối tác mở rộng nguồn tài chính, giảm chi phí sản xuất, đảm bảo thu nhập cho doanh nghiệp và ổn định cuộc sống cho cán bộ công nhân trong công ty.

Kết nối Doanh nhân đã có cuộc gặp gỡ với CEO Đỗ Cao Trí trước thềm năm mới 2021 để có cái nhìn tổng quát hơn về ngành tư vấn thiết kế xây dựng của chính công ty nói riêng và ngành xây dựng nói chung của đất nước ta.

do cao tri 2

Chào anh Đỗ Cao Trí, được biết năm 2020 là một năm đầy khó khăn không chỉ đối với ngành tư vấn thiết kế xây dựng mà còn đối với tất cả các ngành nghề, vậy làm thế nào để anh giữ vững con tàu Trique Architects vượt qua khó khăn?

Thị trường bất động sản, xây dựng lúc lên lúc xuống và việc đưa ra các giải pháp ứng phó cũng không hề đơn giản. Tại thời điểm khó khăn, chúng tôi luôn tích cực chủ động chia sẻ khó khăn với chủ đầu tư trên tinh thần cứu người cũng là cứu mình, cũng như giải quyết các mâu thuẫn bằng sự thiện chí và lợi ích phù hợp của mỗi bên. Để vượt qua thời kỳ khó khăn hiện tại và hậu COVID-19, doanh nghiệp chúng tôi đã xác định tâm thế “trường kỳ kháng chiến” với dịch bệnh, nhận diện rủi do, lựa chọn kịch bản, đặc biệt cần tư duy nhạy bén - hành động nhanh - quyết tâm cao để biến những tri thức, thông tin, dữ liệu liên quan đến bối cảnh thành những hành động chính xác, nhanh chóng.

Đó chính là cơ hội để chính chúng tôi vượt qua cơn bão dịch bệnh cũng như duy trì công ty, phát triển ngành xây dựng, nâng cao năng lực thị phần trong nước. Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, tôi đã không ít lần đứng trước những khó khăn tưởng chừng như khó có thể vượt qua được. Tuy nhiên, bản thân luôn tự nhủ nếu không kiên nhẫn và kiên cường  thì khó có thể trụ vững, có lẽ con người - đứng trước những khó khăn lại càng thêm cứng rắn.

do cao tri 3

Là một công ty không quá non trẻ, nhưng so với các công ty tư vấn thiết kế xây dựng khác thì Trique Architects vẫn còn khá mới mẻ, vậy làm thế nào để Trique Architects trở thành điểm sáng của ngành xây dựng trong và ngoài nước?

Chúng ta đang sống trong môi trường mong manh nhiều rủi ro do dịch bệnh. Tuy nhiên, rủi ro của dịch bệnh theo tôi đánh giá luôn có hai mặt là: Tác động mang tính tiêu cực, gây hậu quả nghiêm trọng nếu nhìn từ khía cạnh khác thì rủi ro cũng đem đến cơ hội. Cơ hội dành cho những người chuẩn bị và sẵn sàng có đủ khả năng để biến cơ hội đó thành hành động. Đây là thời cơ cho doanh nghiệp tái cấu trúc mạnh mẽ hơn, nhanh hơn để bước vào kỷ nguyên số hóa, thay đổi nhìn nhận đâu là giá trị thực phát triển bền vững và cũng là thời cơ để cho Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Trique Architects phát triển mạnh mẽ bởi những công nhân viên trẻ và lành nghề.

Đó cũng là lý do vì sao Trique Architects được thành lập từ năm 2011 nhưng đã gây được tiếng vang lớn khi liên tiếp ký những hợp đồng tư vấn tầm cỡ quốc gia cũng như làm hài lòng tối đa nhất các yêu cầu của đối tác từ lớn tới nhỏ. Sở hữu những kiến trúc sư được đào tạo bài bản trong và ngoài nước cho đến những kỹ sư lao động lành nghề, Trique Architects đã thật sự là một tên lớn trong ngành tư vấn và thiết kế xây dựng, đã được Bộ Xây dựng và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam gửi thư khen ngợi, chúc mừng với những thành tựu đạt được từ trước đó.

do cao tri 4

Hình ảnh những con người Việt Nam vượt qua các kỳ tích chống dịch đã được thế giới công nhận và ngưỡng mộ, theo ông  những khó khăn chung của nền kinh tế đang thử thách với chính các công ty tư nhân như Trique Architects?

Như tôi đã nói trước đó, không thể phủ nhận rằng dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nề kinh tế của Việt Nam cũng như toàn cầu. Nhưng tôi đánh giá rằng đây cũng chính là phép thử năng lực của các doanh nghiệp xây dựng. Những tác động xấu đến nền kinh tế của dịch COVID-19 như một quá trình “thanh lọc tự nhiên” trên thị trường, có những công ty tuyên bố phá sản, giải thể hoặc tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn thì cũng có những doanh nghiệp tiếp tục khẳng định được uy tín, thương hiệu của mình trong giai đoạn đầy cam go này.

Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Trique Architects đã giữ nguyên quan điểm về sự tối quan trọng của an toàn trong công tác xây dựng. Tôi vẫn thường lạc quan nghĩ rằng trong “nguy” có “cơ”. Đặc biệt, sau đại dịch COVID-19, sẽ có một sự thay đổi lớn ở khắp các ngành nghề và chúng ta sẽ tìm thấy những cơ hội cho chính chúng ta nói chung và ngành xây dựng của Việt Nam nói riêng khi vươn ra thị trường toàn cầu.

do cao tri 5

Trong kinh doanh, yếu tố niềm tin rất quan trọng và khi khách hàng thấy mình làm hết sức thì bản thân họ cũng vì thế mà trân trọng với chính những điều mà bạn đang cố gắng - đó chính là chìa khóa của sự thành công dù ở trong giai đoạn gian khó nào.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện đầu Xuân 2021.

do cao tri 6

do cao tri 7

Thực hiện: Hải Yến -  Ảnh: Thành Chung

Theo Kết nối Doanh nhân chuyên đề đặc biệt Xuân 2021

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli