banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 14/11/2019, 11:06 GMT+7
Gia tộc cảnh sát Thái Lan thành tỷ phú

Nhờ sản xuất vụn gỗ và sử dụng phần dư thừa để phục vụ nhà máy năng lượng, gia tộc Songmetta vun đắp được khối tài sản 1,2 tỷ USD.

Công ty năng lượng sinh khối Absolute Clean Energy Pcl vừa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Bangkok hôm thứ tư (13/11). Thương vụ IPO thành công đã giúp Absolute huy động 4,45 tỷ baht (147 triệu USD) từ việc bán ra 10% cổ phần. Điều này giúp gia đình ông Wirachai Songmetta - một cảnh sát cấp cao và gia đình ông nắm trong tay khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD dựa trên cổ phần tại công ty.

Jirata-Songmetta

Jirata Songmetta, chủ tịch công ty Absolute Clean Energy Pcl và thành viên của gia tộc tỷ phú mới. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đầu tư gần đây được cho không mấy mặn mà với những thương vụ IPO trên sàn chứng khoán Bangkok. Tuy nhiên, trường hợp của Absolute Clean Energy lại khác.

"Hầu hết các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu của các nhà sản xuất năng lượng", chuyên gia Danai Tunyapisithcai phân tích.

Absolute Clean Energy đang điều hành 13 dự án năng lượng với công suất 211 megawatt - hầu hết là nhà máy sinh khối. Mục tiêu của họ là tiến tới mốc 1.000 megawatt đến cuối năm 2024.

"Những dự án hiện tại và tương lai sẽ giúp duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh của Absolute Clean Energy", chủ tịch Jirata Songmetta nói.

Lĩnh vực năng lượng tại Thái Lan đã tạo ra nhiều tỷ phú khác như Somphote Ahunai - CEO của Energy Absolute, và Sarath Ratanavadi - nhà sáng lập kiêm CEO của Guft Energy Development.

Ông Wirachai là cổ đông lớn nhất của công ty nhưng không nắm bất kỳ vị trí quản lý nào. Ông hiện là Phó tổng tư lệnh Cảnh sát hoàng gia Thái Lan. Năm ngoái ông được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều khi trực tiếp điều hành hoạt động giải cứu đội bóng nhí cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang đá.

Gia đình ông Wirachai Songmetta cũng sở hữu cơ sở sản xuất phiến gỗ ép và gỗ vụn hàng đầu Thái Lan. Phần dư thừa của quá trình sản xuất được sử dụng để đốt nhiên liệu cho nhà máy năng lượng sinh khối.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 14/11/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/gia-toc-canh-sat-thai-lan-thanh-ty-phu-4011624.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli