banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ hai, 27/05/2019, 10:45 GMT+7
Doanh nhân Hồng An - Chiến lược cạnh tranh bằng sự khác biệt

Không chạy theo xu hướng thị trường, doanh nhân Ngô Thị Hồng An - CEO Công ty Điện hoa toàn cầu Việt Pháp vẫn khẳng định được vị thế riêng cho doanh nghiệp của mình nhờ vào chiến lược cạnh tranh bằng sự khác biệt.

hong-an-ketnoidoanhnhan

Doanh nhân Hồng An

Chị Ngô Thị Hồng An trước kia từng làm việc tại Tổng đài 1080 trực thuộc Bưu điện Hà Nội. Cơ duyên dẫn chị đến với sự nghiệp kinh doanh hoa hết sức tình cờ. Năm 2002,Tổng đài 1080 Hà Nội ngừng cung cấp dịch vụ điện hoa. Ngồi trực tổng đài, chị An tiếp nhận bao nhiêu cuộc gọi đặt hàng thì cũng bấy nhiêu lần đành ngậm ngùi từ chối. Nhu cầu thị trường rõ ràng là rất lớn nhưng lại không có đơn vị nào đáp ứng? Tiếc rẻ cơ hội làm ăn lại vốn yêu hoa từ lâu, chị An liều lĩnh xin thôi việc tại 1080 và thành lập điện hoa tư nhân Việt Pháp.

Thời gian đầu, chị An không quản công sức, đường xá xa xôi mà tự mình rong ruổi, tìm kiếm các đầu mối cung cấp hoa, kênh vận chuyển... và nỗ lực từng bước xây dựng mạng lưới điện hoa khắp ba miền. Sau nửa năm miệt mài phấn đấu, chị đã được các đối tác tin tưởng lựa chọn dịch vụ gửi điện hoa khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Công việc làm ăn thuận lợi tạo động lực cho chị An nuôi tham vọng mở dịch vụ điện hoa ra nước ngoài. Để hiện thực hóa điều đó, bà chủ của hoa Việt Pháp tiến hành nâng cao tay nghề cho nhân sự, chọn lọc hoa, cách cắm hoa... sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Không phụ lòng mong đợi, một ngày đầu xuân 2004, điện hoa Việt Pháp chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội hoa Thế giới.

Say sưa với chiến thắng chưa lâu, chị An giật mình nhận ra các dịch vụ điện hoa giá rẻ “mọc” lên ngày càng nhiều tại thị trường trong nước. Cuộc cạnh tranh về giá âm thầm diễn ra và dần trở nên khốc liệt. Khách hàng chỉ cần tạt vào lề đường là có thể sở hữu hoa với số lượng nhiều và giá thành rẻ! Tình hình kinh doanh của Điện hoa Việt Pháp theo đó mà ảnh hưởng. Doanh số sụt giảm rõ rệt. Chị An đã phải cắt giảm nhân sự, bán xe những vẫn không đủ để bù lỗ.

hong-an-1-ketnoidoanhnhan

Doanh nhân Ngô Thị Hồng An – Giám đốc Công ty TNHH Điện hoa toàn cầu Việt Pháp

Bỏ công rà soát lại thị trường, chị An nhận ra vẫn còn nhiều khách hàng yêu thích và cảm thụ vẻ đẹp nghệ thuật của hoa. Chị quyết định đẩy mạnh vào phân khúc khách hàng cao cấp, “giữ chân” khách hàng bằng chính chất lượng hoa và cung cách phục vụ. Hướng tới đường dài, bà chủ Điện hoa Việt Pháp cho rằng phải xây dựng được chiến lược cạnh tranh bằng sự khác biệt. Một lần nữa, người phụ nữ đầy hoài bão này đã nảy ra ý tưởng độc đáo khi kết hợp giữa hoa và đồ thủ công mỹ nghệ để cho ra những sản phẩm mang đậm nét truyền thống của dân tộc. Sự kết hợp này quả thực đã mang lại sự thích thú cho khách hàng, thu hút nhiều khách hàng nước ngoài đến với điện hoa Việt Pháp.

Trong chương trình, ông Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ: “Khi đã phát triển đến tầm vóc nhất định thì doanh nghiệp rất cần củng cố năng lực lõi, phát triển thế mạnh của mình để tạo dựng ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Có như vậy, doanh nghiệp mới phát triển bền vững”.

Ông Lê Thẩm Dương - Trưởng Khoa Tài Chính, Trường ĐH Ngân hàng Tp HCM chia sẻ:“CEO Hồng An có một sự quyết đoán rất mạnh mẽ. Tại thời điểm khủng hoảng, chị vẫn kiên định lựa chọn phân khúc khách hàng cao cấp hay những người thực sự đam mê cảm thụ hoa. Điều quan trọng hơn, chị chọn chiến lược cạnh tranh trên thị trường bằng sự khác biệt chứ không phải về giá”.

Để tìm hiểu chi tiết về câu chuyện kinh doanh của chị Hồng An, kính mời quý vị độc giả đón xem chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công với câu chuyện “Giấc mơ bao đồng” cùng sự xuất hiện của doanh nhân Ngô Thị Hồng An – Giám đốc Công ty TNHH Điện hoa toàn cầu Việt Pháp. Chương trình đã được đăng tải trên kênh Youtube CEO – Chìa khóa thành công 2019 !

hong-an-2-ketnoidoanhnhan

Doanh nhân Ngô Thị Hồng An (ở giữa) tham gia “Những câu chuyện thật” của CEO – CKTC trên VTV1 (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia Media Group và Thời trang OWEN thực hiện)

Chương trình “Những Câu Chuyện Thật” của CEO – CKTC do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN.

Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công 2019 trên Youtube.

Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

Hotline đăng ký tham gia chương trình: 098 148 6868

Hồng Liên

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli