banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 28/01/2021, 09:08 GMT+7
Con trai nông dân Hàn Quốc thành tỷ phú nhờ tháp gió

Xuất thân khiêm tốn trong gia đình nông dân nhưng doanh nhân Gim Seong-gon luôn tìm cách vươn lên và hiện trở thành ông chủ của công ty sản xuất tháp gió lớn nhất thế giới.

Cuối những năm 1980, doanh nhân Gim Seong-gon điều hành một doanh nghiệp sản xuất thép thì bị mê hoặc bởi năng lượng gió. Nhìn thấy tiềm năng phát triển, Gim đã quyết định đầu tư vào sản xuất các tháp điện bằng gió (gọi tắt là tháp gió). Sản phẩm tháp gió này được sử dụng trong các nhà máy sản xuất phong điện, tạo ra năng lượng sạch.

Năm 2003, ông Gim Seong-gon thành lập nhà máy tháp gió đầu tiên của CS Wind tại Việt Nam để tận dụng chi phí lao động thấp. 5 năm sau, CS Wind Corp nhận được khoản đầu tư 47,2 tỷ won (43 triệu USD) từ Goldman Sachs, giúp công ty mở rộng ra 7 quốc gia.

nong-dan-1

Tỷ phú Gim Seong-gon, chủ tịch của CS Wind Corp. Ảnh: BI.

Hiện CS Wind Corp là nhà sản xuất tháp gió lớn nhất thế giới. Cổ phiếu CS Wind Corp đã tăng mạnh trong 4 năm qua. Tính riêng trong năm 2020, cổ phiếu của hãng năng lượng này đã tăng 5 lần. Doanh nhân Gim, 67 tuổi, hiện là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc. 51% cổ phần mà ông sở hữu cùng gia đình tại CS Wind Corp có giá trị khoảng 1,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

"Gim đã nhanh chóng xác định tiềm năng tăng trưởng của ngành năng lượng này trên toàn cầu", Han Byung-hwa, nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities Co. có trụ sở tại Seoul, nhận định. "Ngành công nghiệp này đã tăng trưởng nhanh hơn các ngành kinh doanh truyền thống khác".

Hiện là một tỷ phú nổi tiếng trong ngành năng lượng xanh nhưng ông Gim có xuất thân khiêm tốn. Ông sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ quanh năm chân lấm tay bùn. Để có tiền trang trải chi phí đại học, ông phải làm việc tại bưu điện, dạy kèm và nhiều công việc khác.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chung-Ang ở Seoul, ông Gim làm việc tại một công ty phát triển bất động sản và chuyển đến Saudi Arabia để kiếm nhiều tiền hơn. Đó cũng là nơi ông thành lập công ty đầu tiên của mình, trước khi trở về Hàn Quốc để bắt đầu kinh doanh sản xuất kết cấu thép bao gồm ống khói cho các nhà máy nhiệt điện vào năm 1989.

"Cuộc sống hồi đó rất khó khăn", ông Gim nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2014 với một tờ báo địa phương. Hoàn cảnh khó khăn cũng khiến ông trở nên kiên cường và luôn sẵn sàng đối mặt những thử thách mới. "Nhìn lại, đó là khoảng thời gian đã đem đến cho tôi sự kiên cường và niềm tin".

nong-dan-2

Các tháp gió dùng để sản xuất phong điện của CS Wind Corp. Ảnh: CS Wind.

"Điều hành một doanh nghiệp là liên tục tìm ra những mục tiêu, thách thức mới. Khi đạt được một mục tiêu, bạn cần phải tiếp tục một mục tiêu mới. Đó là cách tôi quản lý doanh nghiệp", ông Gim chia sẻ thêm cách ông vận hành công ty.

Ngoài tham vọng của ông Gim, điều khiến CS Wind Corp phát triển mạnh chính là xu hướng chuyển đổi sang sử dụng năng lượng xanh trên toàn cầu. Theo báo cáo mới nhất của BloombergNEF, các khoản đầu tư vào dự án và công nghệ năng lượng xanh đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua lên 501,3 tỷ USD vào năm ngoái và gần 2/3 trong số đó đến từ năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời và gió).

Theo phân tích của BNEF, các chính phủ trên khắp thế giới đang thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh, gió và năng lượng mặt trời dự kiến sẽ đáp ứng 56% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050. Dẫn đầu là các quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu đều đồng ý cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, sử dụng năng lượng xanh thay nguồn năng lượng dầu, hóa thạch gây ô nhiễm môi trường.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 28/01/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/con-trai-nong-dan-han-quoc-thanh-ty-phu-nho-thap-gio-4227129.html 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli