banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ tư, 21/10/2020, 10:02 GMT+7
Chu Ngọc Tuân - Chàng Giám đốc trẻ xuất thân thuần nông

Xung quanh ta có biết bao hoàn cảnh, gia đình không có điều kiện để sống cuộc sống no đủ, thế nhưng, chính họ là những người có ý chí vươn lên để tiến đến thành công, thay đổi cuộc đời nhất.

Và thật may mắn khi chúng tôi có cơ hội gặp gỡ với một chàng 9x như một ví dụ điển hình về quyết tâm thoát nghèo để giờ đây, anh ấy lại là người dẫn dắt, giúp đỡ bao mảnh đời khác.

IMG 3079

Gia đình thuần nông, chật vật với miếng cơm manh áo

Người mà chúng tôi nhắc tới đó chính là Chu Ngọc Tuân - chàng trai sinh năm 1992 trong một gia đình thuần nông nghèo khó. Cuộc sống thiếu thốn nên từ nhỏ anh phải chứng kiến cảnh bố mẹ ngày ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày và học phí của hai người con. Tuy là con út trong nhà, nhưng Tuân lại ý thức được hoàn cảnh gia đình mình từ rất sớm và luôn mong muốn có thể tự dựa vào thực lực bản thân mà đưa gia đình nhỏ này bước sang một trang khác của cuộc sống, không phải nơi chỉ “ăn no mặc ấm" mà phải là nơi cả nhà có thể  “ăn ngon mặc đẹp".

IMG 3082

Giảng đường đại học - Bước đệm của thành công 

Nhận thức được tầm quan trọng của việc học, Tuân chăm chỉ ôn tập để có thể vào được ngôi trường mình mong ước nhằm thoát khỏi cuộc sống ngày ngày cầm cuốc, dắt trâu ra đồng. Thời gian cấp 3 trôi thật nhanh và trên tay Tuân khi ấy đã là tờ thông báo trúng tuyển vào trường đại học thuộc top tại Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, niềm vui ấy lại đi kèm thêm những lo lắng về tiền bạc. Cuộc sống ở thành phố bon chen và xô bồ ấy thật sự rất tốn kém, ngoài học phí, còn cần có chi phí sinh hoạt và thuê trọ. Nhưng Tuân gạt đi, tự nhủ lòng có thể vừa học vừa làm thêm để nuôi sống bản thân và chi trả học phí. Anh khăn gói tạm biệt gia đình, một thân một tới Sài Gòn. Hàng ngày, sáng đi học, chiều tối đi làm thêm đến đêm muộn. Cuộc sống tuần hoàn ngày này qua ngày khác đôi lúc khiến chàng 9x như muốn gục ngã, nhưng chính vì nhận ra rằng bố mẹ đã phải lo toan quá nhiều, không muốn thêm gánh nặng cho gia đình nên Tuân lại tiếp tục cố gắng hơn nữa. Chật vật giữa chốn đô thành hết 4 năm học đại học, cầm trong tay tấm bằng và kinh nghiệm có được khi đi làm thêm, anh đã nhanh chóng tìm được cho mình một công việc phù hợp.

“Con khỉ" thì thích trèo cao

Sau khi ra trường, công việc đầu tiên của anh là làm sale phần mềm website. Khi ấy công việc khá ổn do việc buôn bán qua mạng và tạo website riêng khá phát triển. Dần dần anh có tham vọng lớn hơn nữa, hàng ngày đi đi về về làm thuê tuy cũng có khoản để dành nhưng cũng chưa giúp được gì cho gia đình, chính vì thế Tuân muốn làm chủ một công ty của riêng mình. Nghĩ là làm, anh bắt đầu dần từ việc nghiên cứu xây dựng công ty làm sao để có thể chắc chắn và tồn tại được tại thời điểm đó, rồi bắt đầu huy động vốn. Mọi kiến thức về kinh doanh của công ty anh cũng có thể chủ động do đã được học và thêm những lời khuyên của những chủ doanh nghiệp mà anh quen biết khi làm sale phần mềm. Tuân trải lòng: “ Mình sinh năm Thân, nên cứ thấy cao là muốn với, nếu không với thử, chắc không bao giờ chúng ta biết được mình có thể với đến đâu”. Giai đoạn đầu, là công ty mới và vẫn là 1 người trẻ nên anh vẫn khá chật vật trong việc điều hành và duy trì đứa con tinh thần của mình. Dần dà, anh nghiên cứu thị trường nhiều hơn, cộng thêm những sự giúp đỡ thì công ty cũng đi vào quy củ hơn rất nhiều. Công việc của Tuân có lẽ sẽ cứ bình ổn như vậy cho đến khi anh biết đến 1 lĩnh vực mới mẻ hoàn toàn mà trước đây chưa hề nghĩ tới.

IMG 3080

Tham vọng lớn lao - Niềm tin đúng chỗ

Việc kinh doanh tuy còn vài hạn chế nhưng cũng đi vào ổn định dần, khi ấy vào khoảng cuối năm 2018, một lối đi mới mở ra trước mắt Ngọc Tuân mà anh không ngờ tới. Trong lần gặp gỡ với người anh Tuân quen tại Sài Gòn vào sáng cuối tuần, tán gẫu và bàn chuyện kinh doanh, anh đã được giới thiệu về kinh doanh online - công việc anh chưa bao giờ nghĩ đến. Theo như lời giới thiệu về việc đầu tư 4.0, anh đã quyết định đặt niềm tin, thử liều mình để có thể giúp gia đình và bản thân mình nhiều hơn nữa. Bước đi đầu tiên bao giờ cũng có những trắc trở nhưng rất nhanh chóng khắc phục được nhờ sự giúp đỡ và những lời khuyên của các anh chị đi trước. Vừa đầu tư, vừa tập trung nghiên cứu thị trường nên cũng rất nhanh, anh thu được khoản lợi nhuận kha khá và lại tiếp tục đầu tư. Cho đến giờ, thời gian trôi qua mới chỉ gần 2 năm nhưng chàng trai trẻ này đã có nguồn thu nhập đáng mơ ước và có thể đáp ứng cho gia đình mình 1 cuộc sống đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần.

IMG 3083

 

Đừng sợ thất bại, bạn chỉ cần ĐÚNG một lần

Ở trước ngưỡng 30, Chu Ngọc Tuân có thể được ví như 1 ví dụ điển hình về tấm gương vượt khó, thay đổi số phận tiến đến thành công. Giờ đây, trên cương vị giám đốc một công ty giải pháp công nghệ và là đồng sáng lập công ty cổ phần nổi tiếng tại Sài Gòn, Tuân lại có thêm một mong muốn giản dị nhưng lớn lao khác, anh tâm sự: “Mình mong muốn chia sẻ kiến thức và trải nghiệm của bản thân để giúp cho hàng ngàn người có hoàn cảnh giống mình hiểu rõ về kinh doanh và đầu tư từ đó gia tăng được tài sản và kinh tế, giúp họ có được thành công như mình và thậm chí hơn mình". Tuân cũng muốn nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của việc học, nắm bắt đúng kiến thức thực tế và kinh nghiệm kinh doanh, như vậy đường đến thành công sẽ bớt chông gai. Trước khi tạm biệt chúng tôi, chàng giám đốc giản dị này còn muốn nhắn nhủ một điều có lẽ đã vô cùng quen thuộc với chúng ta: “Hôm nay phải làm tốt hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai, cho dù bạn thất bại nhiều lần, chỉ cần bạn đúng một lần, nó cũng có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn". 

new-1

Buổi trò chuyện không quá dài nhưng đọng lại trong chúng tôi là hình ảnh một người giản dị như người nông dân chất phác nhưng lại mang cương vị và phong thái của nhà lãnh đạo tài năng. Hi vọng rằng Chu Ngọc Tuân sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai. Các bạn hãy cùng kết nối với chàng trai này tại link: https://zalo.me/0938506892


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli