banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ sáu, 22/01/2021, 10:43 GMT+7
Chàng cử nhân Nguyễn Văn Giang 9X thành công ngoài mong đợi nhờ đầu tư tài chính

Trò chuyện với chúng tôi trong 1 quán cà phê nhỏ góc phố, chàng trai Nguyễn Văn Giang - giản dị từ cái tên đến cách ăn mặc, nhìn qua sẽ chẳng ai nghĩ cậu thanh niên 9X này lại là người lo cho toàn bộ cuộc sống của gia đình mình, giúp gia đình vượt qua khó khăn để có điều kiện sống tốt hơn.

Chàng trai trẻ với ý chí làm giàu

Nguyễn Văn Giang sinh năm 1992 trong gia đình nghèo với thu nhập chính từ  việc buôn bán nhỏ. Từ nhỏ sống trong cần kiệm, cậu nhìn bạn bè đồng trang lứa có thứ đồ chơi hiện đại, đắt tiền, có đồ ăn ngon, Giang cảm thấy cuộc sống nghèo khó hiện tại khiến mình không thể có được thứ mình muốn và bản thân cần tự đứng lên tạo sự thay đổi mới. Tất nhiên, đối với một gia đình không có điều kiện dư giả việc thoát nghèo thì việc thay đổi cuộc đời chỉ bám theo quan điểm “Học giỏi sẽ có tương lai xán lạn". Chính vì thế, “cậu bé" Giang khi ấy đã tập trung vào học hành và cho mình con đường đại học để bước tiếp và anh muốn sau khi có kiến thức trên giảng đường, anh có thể bước ra ngoài xã hội và kinh doanh.

batch van-giang-3

Năm lần bảy lượt ngã xuống rồi đứng lên

Chàng trai 9x khi ấy với niềm đam mê kinh doanh, đã đỗ 1 trường kinh tế có tiếng ở Hà Nội. Năm 2014, sau khi hoàn thành 4 năm học hỏi với tấm bằng cử nhân kinh tế, anh cùng bạn bè của mình kinh doanh quần áo online, sinh viên vừa ra trường tiền không có, phải vay mượn từ gia đình rồi góp lại. Chưa có kinh nghiệm nên mọi người phải vừa làm vừa học, lên cửa khẩu nhập hàng từ kho về nhà rồi ôm hàng. Ban đầu còn có khách nhưng về sau, do ôm nhiều chưa bán hết đã sang mùa khác, nên kinh doanh lỗ dần rồi cũng phải huỷ bỏ hoàn toàn, tiền ăn cũng không có, mấy chàng trai khi ấy chỉ biết động viên nhau qua khó khăn. 

Tuy nhiên, sau khi các bạn từ bỏ công việc tự kinh doanh, Giang lại có suy nghĩ muốn đứng lên lần nữa. Anh lại vay mượn gia đình và bạn bè xung quanh để mở 1 quán cà phê nhỏ với tư duy: “Chỉ có kinh doanh mới giúp mình trở nên giàu có". Sử dụng kiến thức đã học cũng như kinh nghiệm làm thêm tại các quán cà phê từ khi còn là sinh viên nên việc chuẩn bị tuy gặp nhiều khó khăn nhưng dần cũng hoàn thiện mô hình cà phê nhỏ của mình. Mới đầu, lượng khách của anh duy trì ổn định, nhưng dần dà, mô hình kinh doanh cà phê ngày càng cạnh tranh nhiều, cũng như rộ ra dịch vụ trà chanh nên khách đến quán thưa dần. Và thật đáng tiếc, thời gian ngắn sau, do không đủ kinh phí duy trì thuê mặt bằng cũng như nhân công, Giang đã phải dừng hoạt động đứa con tinh thần đầu tiên của mình.

batch van-giang-1

Một chàng trai mới bước chân vào kinh doanh, được 1 thời gian thì thất bại tới 2 lần, điều này khiến anh hoài nghi về khả năng của mình nên sau khi bình tĩnh lại, cân bằng tinh thần, chàng 9X lại bắt đầu lại với mô hình kinh doanh khác là mở cửa hàng cầm đồ. Cửa hàng khi ấy phải thuê mặt bằng với giá cao nhưng lại bị cạnh tranh nhiều với những quán đã có tiếng nên anh lại 1 lần nữa ngã xuống ở nơi anh xây dựng niềm hi vọng thứ 3 của mình.

“Ngã rẽ đời Giang" ở tuổi 28

Gục ngã vì những mô hình kinh doanh mình đặt nhiều tâm huyết vào đó lần lượt sụp đổ, Giang nghĩ bản thân bất tài, cảm thấy xấu hổ với chính bản thân của ngày xưa khi sau mấy năm trời vẫn chưa thể giúp đỡ được gì cho gia đình. Chàng 9x không ngờ rằng, có 1 cánh cửa thay đổi cuộc đời mình vốn dĩ đã ở đó vào năm 2017 mà anh lại không mở nó ra. Đó chính là đầu tư tài chính 4.0. Nhấp ngụm cà phê, anh chia sẻ: “Năm 2017, mình có người bạn làm đầu tư tài chính, đã từng giới thiệu để mình tham khảo và làm lĩnh vực này, nhưng khi ấy, “thằng Giang" lại không tin. Mình nghĩ là làm gì có chuyện kiếm tiền qua mạng mà được thu nhập lớn như vậy, nên mình lờ đi những lời nói đó”. Và tất nhiên, sau khi thất bại, anh có nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu đầu tư cổ phiếu với 1 sàn giao dịch và nền tảng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn cộng đồng. Từ nửa đầu năm 2020, anh đã đầu tư với số vốn không nhiều, nhưng thành quả thu lại khiến chàng trai không tin vào mắt mình. Thời gian không dài mà anh có thể báo hiếu bố mẹ cũng như cho gia đình điều kiện vật chất tốt hơn rất nhiều so với trước, giúp được rất nhiều người kiếm được tiền cũng như để dành cho chính mình 1 khoản tiền để có thể tiếp tục đầu tư nhiều hơn. 

batch van-giang-2

Chàng trai “ôm mơ"

Tâm sự với chúng tôi với 1 tâm trạng hứng khởi, “cậu bé" 28 tuổi này chia sẻ rằng: “Mình thật sự cảm thấy bản thân đang đi đúng hướng và sẽ tiếp tục đến khi đạt được ước mơ của mình là đưa gia đình đi du lịch vòng quanh thế giới, giúp bố mẹ có tuổi già thật sung sướng, bù đắp những năm tháng vất vả xưa kia". Và chúng tôi cũng thấy được sự “tham lam" của Giang khi anh nói thêm: “Mình đang cảm thấy bản thân thành công hơn và trưởng thành hơn rất nhiều, mình luôn muốn những người có hoàn cảnh giống mình, những bạn dám đứng lên thay đổi cuộc sống cũng có được những gì mình có ngày hôm nay và thậm chí là hơn thế nữa. Miễn là các bạn đừng ngại mở cánh cửa cơ hội của mình.

batch van-giang-4

Chàng trai sinh năm 92 này thật tham lam khi muốn ai cũng thành công, cũng có cuộc sống tốt hơn. “Cậu bé" Giang ngày ấy giờ đây đã thật sự thực hiện được điều mong mỏi thuở bé thơ và bây giờ lại chính là người mở ra nhiều cánh cửa để những người như anh có thể bước sang trang mới của cuộc đời.

Tạm biệt chúng tôi trong cái nắng xế chiều Hà Nội, Giang - với bộ đồ giản dị - nhìn qua thật chẳng ai nghĩ là người “ôm mơ” đến như vậy. Nhưng thật sự chàng trai này cho chúng ta thấy rằng: “Không quan trọng bạn ngã bao nhiêu lần, chỉ cần bạn đứng dậy được, bạn sẽ biết cơ hội tới thành công của mình ở đâu”.

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli