tsm-top-banner

Chân dung Doanh nhân Thứ tư, 16/10/2019, 11:24 GMT+7
CEO Ninh Thị Ty áp dụng kỉ luật của người Đức để 'hồi sinh' doanh nghiệp Việt

Bà Ninh Thị Ty đặc biệt ngưỡng mộ tinh thần kỉ luật của người Đức. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ “hồi sinh” doanh nghiệp May Trương Định và May Chiến Thắng, nhờ vào việc đề cao tinh thần kỉ luật giống như người Đức mà nữ doanh nhân này  đã có thêm quyết tâm, ý chí  để đương đầu với hàng loạt  khó khăn.

Bà Ninh Thị Ty đã từng học tập và tu nghiệp tại CHLB Đức. Trong 10 năm sinh sống tại nước bạn, điều bà ấn tượng sâu đậm chính là tinh thần làm việc nghiêm túc, kỉ luật của người dân bản địa. “Với người Đức, họ tiết kiệm từng gam vật chất và từng phút lao động! Đặc biệt, họ có tính kỉ luật cao, đã đề ra mục tiêu nào thì sẽ sống chết thực hiện bằng mọi giá, làm việc không quản ngày hay đêm”.

Ngưỡng mộ tính cách của người Đức là vậy nhưng vốn xuất thân trong một gia đình có truyền thống Cách mạng tại Việt Nam nên bà Ninh Thị Ty vẫn giữ được tinh thần tự hào dân tộc dù ở xa quê hương. Bà luôn ấp ủ mong muốn được làm việc, cống hiến cho ngành dệt may nước nhà, góp phần đưa các doanh nghiệp trong nước khẳng định vị thế và không lép vế so với đối thủ ngoại. Bởi vậy, nữ doanh nhân đã quyết định từ bỏ công việc ổn định với mức thu nhập lên đến 2000 USD/ tháng tại Đức để trở về nước vào năm 1994.

Với bề dày chuyên môn và kinh nghiệm của mình, sau khi về nước, bà Ninh Thị Ty được Tổng Công ty Dệt May Việt Nam giao nhiệm vụ tiếp quản xí nghiệp may ở số 201 đường Trương Định. Cơ sở đã đi vào hoạt động được 3 năm nhưng chất lượng sản phẩm không được đánh giá cao, kinh doanh liên tục thua lỗ. Do đó, tình hình tài chính khó khăn, nợ ngân hàng, nợ lương công nhân triền miên...

Trọng trách nặng nề trên vai nhưng bà Ninh Thị Ty lại không hề tỏ ra nao núng. Trái lại, bà khẩn trương thực hiện ngay “ca cấp cứu” cho doanh nghiệp. Nữ lãnh đạo đã mang sổ đỏ nhà riêng để thế chấp vay ngân hàng, xoay dòng tiền cho May Trương Định. Hành động táo bạo của bà đã giúp xí nghiệp có điều kiện tiếp tục duy trì sản xuất.

Với tinh thần “tiết kiệm từng gam vật chất” mà bà đã học hỏi được từ người Đức, bà không nề hà nhận sửa những lô hàng lỗi như: loang màu, sai màu hay các đơn hàng cần hoàn thiện gấp của khách hàng… cốt sao tạo ra đồng ra đồng vào cho xí nghiệp. Nhờ kiên trì nỗ lực, không bỏ phí cơ hội như vậy, bà Ninh Thị Ty đã dần cải thiện doanh thu. Bên cạnh đó, bà dành thời gian chuẩn hóa quy trình sản xuất, kỉ luật lao động với công nhân cũng như chú trọng cải thiện chất lượng sản phẩm nhằm củng cố uy tín doanh nghiệp trên thị trường. Túc tắc trong vòng 2 năm, May Trương Định đã có tín hiệu khởi sắc. Trên đà phát triển, quy mô doanh nghiệp liên tục được mở rộng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ “vực dậy” xí nghiệp May Trương Định, đến năm 2006, lãnh đạo Tổng Công ty Dệt May Việt Nam tiếp tục đề nghị bà tiếp quản Công ty May Chiến Thắng. Tuy nhiên, tính chất của May Chiến Thắng phức tạp hơn rất nhiều so với May Trương Định. Công ty đã có 43 năm hoạt động nhưng tình hình kinh doanh đang lao dốc, thua lỗ lên đến 52 tỷ, hàng tồn kho lên đến 23 tỷ. Bộ máy điều hành cồng kềnh nhưng không phát huy hiệu quả, tư tưởng bao cấp nặng nề...

Lúc đó, May Trương Định đang phát triển rất ổn định, nếu bà Ninh Thị Ty nhận lời tiếp quản May Chiến Thắng chắc chắn sẽ tiêu tốn thời gian, tiền bạc và trí lực của bà. Công cuộc cải cách sẽ rất phức tạp và khó khăn. Hơn nữa, nếu không thể hoàn thành nhiệm vụ, công ty May Trương Định sẽ bị ảnh hưởng, sự nghiệp bà xây dựng được cũng sẽ có nguy cơ tiêu tan.

ceo-ninh-thi-ty-1

Doanh nhân Ninh Thị Ty – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP May Chiến Thắng

“Đã vạch ra mục tiêu thì sẽ quyết tâm thực hiện đến cùng!”. Đó là ý chí, là tinh thần không dễ dàng bỏ cuộc của người Đức mà CEO Ninh Thị Ty đã rất ngưỡng mộ và mong muốn được kế thừa khi quay trở về đóng góp cho ngành dệt may nước nhà. Vì thế, tạm gác lại những suy tư trăn trở cho bản thân, bà đã mạnh dạn nhận lời về tiếp quản Công ty May Chiến Thắng. Sau khi ngồi vào ghế nóng, bà tiến hành một “cuộc cách mạng” với nhiều bước chuyển mạnh mẽ cho doanh nghiệp. Chỉ 1 năm sau, May Chiến Thắng đã có “bộ mặt” mới với nhiều kết quả triển vọng.

Trong chương trình “Những Câu Chuyện Thật”, ông Phạm Đình Đoàn - Phó Chủ tịch Hội đồng TW các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Tập Đoàn Phú Thái chia sẻ: “Trong một tập thể doanh nghiệp, tôi cho rằng nếu CEO muốn tạo ra sự gắn kết và thống nhất trong nội bộ thì việc duy trì tính kỉ luật là rất quan trọng. Đó là sẽ là đòn bẩy để giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu đã đề ra và có triển vọng phát triển quy mô về sau”.
Ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Intracom Group, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông chia sẻ: “CEO Ninh Thị Ty đã tiến hành cải cách doanh nghiệp theo chiến thuật “lá vàng rơi”, tức là chị áp dụng những thay đổi theo lộ trình tuần tự chứ không xáo trộn công ty một cách đột ngột. Điều này giúp những cải cách của chị nhận được sự ủng hộ của nhân sự”.

Để tiếp tục tìm hiểu về câu chuyện này, kính mời quý vị độc giả đón xem chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công, số 34: “Người cứu sinh doanh nghiệp” cùng sự xuất hiện của doanh nhân Ninh Thị Ty – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP May Chiến Thắng. Chương trình đã được đăng tải trên kênh Youtube CEO – Chìa khóa thành công 2019!

ceo-ninh-thi-ty-2

Doanh nhân Ninh Thị Ty (ở giữa) tham gia “Những câu chuyện thật” của CEO – CKTC trên VTV1 (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia Media Group và Thời trang OWEN thực hiện)

Chương trình “Những Câu Chuyện Thật” của CEO – CKTC do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN.

Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công 2019 trên Youtube.

Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

Hotline đăng ký tham gia chương trình: 098 148 6868

Hồng Liên

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media

 

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli