banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ hai, 16/11/2020, 12:41 GMT+7
Cặp song sinh Đức có 22 tỷ USD nhờ vaccine Covid-19

Tài sản của cặp anh em Andreas và Thomas Struengmann tăng thêm 8 tỷ USD lên 22 tỷ USD nhờ sở hữu cổ phần của BioNTech, đối tác cùng nghiên cứu và sản xuất vaccine Covid-19 với hãng dược Pfizer.

Sau khi hãng dược Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech thông báo vaccine do hai hãng phát triển đạt tỷ lệ thành công tới 90%, giá cổ phiếu của công ty Đức tăng vọt. Nhờ đó, cặp song sinh Andreas và Thomas Struengmann, sở hữu 50% cổ phần tại BioNTech, có thêm 8 tỷ USD.

Cặp song sinh Andreas và Thomas Struengmann đã đầu tư 150 triệu euro vào BioNTech vào năm 2008. Năm nay hai anh em 70 tuổi này đã chứng kiến khối tài sản kết hợp của họ tăng lên 22 tỷ USD trong bối cảnh Covid-19 bùng phát khiến giá cổ phiếu của BioNTech tăng vọt. Với khối tài sản 22 tỷ USD, anh em nhà Struengmann thuộc nhóm những người giàu nhất trong ngành y tế toàn cầu, theo Bloomberg Billionaires Index.

song-sinh

Cặp tỷ phú song sinh Andreas (trái) và Thomas Struengmann. Ảnh: Fiercebiotech

Trong quá khứ, gia đình Struengmann chủ yếu đầu tư vào thuốc gốc (generic). Năm 1979, cặp song sinh nhà Struengmann tiếp quản hãng dược phẩm Durachemie từ cha. Bảy năm sau, họ bán công ty và thành lập một hãng dược khác có tên Hexal. Công ty này sau đó trở thành hãng sản xuất thuốc gốc lớn thứ tư thế giới.

Tuy nhiên, năm 2005, cặp song sinh nhà Struengmann đã bán hãng dược Hexal cho Novartis AG với giá 5,7 tỷ Euro (6,7 tỷ USD) và chuyển hướng đầu tư vào ngành công nghệ sinh học. Năm 2008, cặp song sinh tỷ phú này gặp hai nhà sáng lập BioNTech - vợ chồng tiến sĩ Ozlem Tureci và tiến sĩ Ugur Sahin, và quyết định đầu tư vào công ty này. Tháng 10/2019, BioNTech phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO). Đến nay, giá cổ phiếu của BioNTech tăng 580%. Nhờ đó, tài sản của CEO Ugur Sahin cũng tăng thêm 4 tỷ USD, trở thành một trong những người giàu nhất nước Đức cùng cặp song sinh nhà Struengmann.

"Sức mạnh của chúng tôi là tốc độ và sự linh hoạt. Khi các con voi to lớn còn đang cân nhắc quyết định, chúng tôi đã hành động", doanh nhân Thomas Struengmann nói về bí quyết thành công của mình trong cuộc phỏng vấn năm 2004.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái với tờ báo Handelsblatt của Đức, Thomas Struengmann cho biết ban đầu họ dự định đầu tư không quá 1 tỷ Euro vào các công ty trong ngành này vì mất nhiều thời gian để các nghiên cứu đạt được tiến bộ và tỷ lệ thất bại cao. Nhưng cuối cùng họ đã quyết định phá bỏ giới hạn đó và tiếp tục đầu tư 1,2 đến 1,3 tỷ Euro (1,4 tỷ đến 1,5 tỷ USD) vào các công ty công nghệ sinh học khác nhau.

Cặp song sinh nhà Streungmanns rất tin tưởng vào cặp vợ chồng sáng lập BioNTech là Tureci và Sahin. Trước đó, họ cũng đã đầu tư vào Ganymed Pharmaceuticals, đơn vị nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư do Tureci và Sahin thành lập năm 2001. Hai anh em nhà Streungmanns coi BioNTech là "khoản đầu tư dài hạn", Thomas Struengmann nói với Handelsblatt.

BioNTech là công ty gần nhất với tầm nhìn của chúng tôi về một công ty nghiên cứu sáng tạo trong ngành dược phẩm", doanh nhân Thomas Struengmann nói.

Ngoài số cổ phần tại BioNTech, cặp song sinh nhà Struengmann cũng sở hữu khoảng một nửa công ty dược Mainz, trụ sở tại Đức, với tổng số cổ phần trị giá 12,2 tỷ USD, theo Bloomberg. Họ cũng nắm giữ cổ phần đáng kể trong 4SC và Immatics, hai công ty công nghệ sinh học khác.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 16/11/2020

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/cap-song-sinh-duc-co-22-ty-usd-nho-vaccine-covid-19-4192211.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli