banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ tư, 07/04/2021, 08:44 GMT+7
Các chủ nợ ráo riết truy tìm tài sản của tỷ phú Singapore

Khi đế chế dầu mỏ Hin Leong Group của tỷ phú Singapore Lim Oon Kuin sụp đổ để lại khoản nợ khổng lổ, các chủ nợ đã chuyển hướng nhắm đến tài sản của gia đình họ Lim nằm rải rác khắp thế giới.

Sau một năm nỗ lực tái cơ cấu thất bại, tập đoàn dầu mỏ Hin Leong Group của tỷ phú Singapore Lim Oon Kuin tuyên bố giải thể vào tháng 3, để lại khoản nợ hơn 3,5 tỷ USD và những vụ kiện với các chủ nợTrong số gần hai chục ngân hàng có giao dịch với Hin Leong, ít nhất bốn ngân hàng đã kiện gia đình họ Lim gồm: Natixis SA (Pháp), Ngân hàng Trung Quốc, HSBC (Anh) và Rabobank (Hà Lan).

Các chủ nợ này đang săn lùng tài sản của gia đình ông Lim từ Trung Quốc đến Australia. Trong phiên điều trần vào tuần trước, các quản tài viên do tòa án chỉ định cũng đề nghị Tòa án Tối cao Singapore đóng băng tài sản của gia đình họ Lim trên toàn thế giới, từ những ngôi nhà trị giá hàng triệu USD đến cổ phiếu hay cả tư cách thành viên tại câu lạc siêu giàu, theo Reuters.

Tỷ phú Singapore Lim Oon Kuin, nhà sáng lập Hin Leong Group. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Singapore Lim Oon Kuin, nhà sáng lập Hin Leong Group. Ảnh: Reuters.

"Không còn nhiều tiền trong công ty, nhưng gia đình Lim vẫn còn nhiều tài sản, vì vậy các chủ nợ đang cố gắng truy tìm số tiền đó", một nguồn tin thân cận chia sẻ với Reuters.

Hin Leong Group nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 4/2020 để tái cơ cấu lại khoản nợ khổng lồ. Tuy nhiên tập đoàn này đã thất bại trong bối cảnh Covid-19 khiến giá dầu lao dốc. Khi Hin Leong Group tuyên sụp đổ vào tháng trước, các chủ nợ chỉ mới thu hồi được khoản 270 triệu USD. Hiện các chủ nợ nhắm đến tài sản của nhà sáng lập Lim Oon Kuin, con trai Evan Lim và con gái Lim Huey Ching.

Tỷ phú Lim Oon Kuin, 78 tuổi, xây dựng Hin Leong vào năm 1963. Ông từng được Forbes xếp hạng thứ 18 trong danh sách người giàu nhất Singapore. Theo Forbes, năm ngoái tài sản của ông là 1,3 tỷ USD, trong khi các nguồn khác ước tính tài sản của gia đình họ Lim chỉ riêng ở Singapore đã lên đến 2 tỷ USD.

Ngoài việc thuê các điều tra viên "khai quật" tài sản của gia đình họ Lim, một số chủ nợ còn có bước đi khác thường là chia sẻ cho nhau thông tin về nỗ lực tìm kiếm của họ.

Các luật sư cho biết bản thân lãnh đạo doanh nghiệp không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong trường hợp công ty đăng ký hoạt động tại nước này. Tuy nhiên, họ có thể phải chịu trách nhiệm nếu có liên quan đến gian lận.

Năm ngoái, tỷ phú Lim thừa nhận việc ra lệnh cho nhân viên giấu nhẹm khoản lỗ lên tới hàng trăm triệu USD trong nhiều năm. Ông Lim đã bị các công tố viên Singapore buộc tội tiếp tay che giấu khoản thua lỗ của công ty. Các công tố viên cho biết họ dự kiến sẽ buộc tội ông giả mạo giấy tờ trong phiên xử tới. Tuy nhiên, các chủ nợ lo ngại cuộc chiến pháp lý liên quan đến tập đoàn Hin Leong sẽ kéo dài, nhất là khi ông Lim Oon Kuin được cho là đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 07/04/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/cac-chu-no-rao-riet-truy-tim-tai-san-cua-ty-phu-singapore-4258854.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli