banner-hector-1

Chân dung Doanh nhân Thứ năm, 28/01/2021, 13:37 GMT+7
Bill Gates sốc khi bị đồn tạo ra Covid-19

Bill Gates bất ngờ trước hàng loạt thuyết âm mưu lan truyền trên mạng xã hội cáo buộc ông và bác sĩ Anthony Fauci, người được coi là tổng chỉ huy chống dịch ở Mỹ, đã tạo ra Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 27/1, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết đã có hàng triệu bài đăng trực tuyến và "thuyết âm mưu điên rồ" về ông và chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci. Những bài đăng này cáo buộc Gates và bác sĩ Fauci đã tạo ra Covid-19 và cố gắng kiếm lời từ đại dịch.

"Không ai có thể đoán được rằng tôi và bác sĩ Fauci sẽ trở thành nhân vật chính của những thuyết âm mưu thực sự xấu xa này. Tôi hoàn toàn ngạc nhiên về những gì mình nghe thấy. Tôi hy vọng nó sẽ biến mất", Gates nói.

bill-1

Bill Gates trả lời phỏng vấn Reuters hôm 27/1. Ảnh: Reuters.

Bill Gates đã từ chức Chủ tịch Microsoft Corp vào năm 2014 để tập trung toàn thời gian cho các hoạt động từ thiện. Kể từ khi đại dịch bùng phát, Gates đã thông qua Quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates của mình cam kết quyên góp 1,75 tỷ USD để chống Covid-19.

Tuy nhiên, những đóng góp của Bill Gates lại bị hàng loạt thuyết âm mưu lan truyền trên Internet tấn công, thúc đẩy thông tin sai lệch về nguồn gốc của nCoV và động cơ của những người tham gia vào công tác chống dịch. Thuyết âm mưu phổ biến nhất là việc bác sĩ Fauci và Gates đã tạo ra Covid-19 để thử và kiểm soát loài người, bằng cách phát tán virus, sau đó sử dụng loại vaccine có chèn các vi mạch theo dõi để tiêm cho mọi người.

"Nhưng mọi người có thực sự tin những thứ đó không?", Bill Gates chất vấn. "Chúng ta sẽ phải học hỏi về điều này trong năm tới và hiểu nó (thuyết âm mưu) có thể thay đổi hành vi của mọi người như thế nào?", Bill Gates nói.

Nguồn gốc của những lý thuyết âm mưu như trên về Bill Gates được cho là bắt nguồn từ một video năm 2015, khi tỷ phú có bài diễn thuyết trên diễn đàn TED ở Vancouver, Canada. Lúc đó, Gates đã đưa ra một cảnh báo thảm khốc rằng "nếu bất cứ thứ gì giết chết hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, nó là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao, chứ không phải là một cuộc chiến tranh".

Hôm 12/1, hồng y người Mexico Juan Sandoval Iniguez (87 tuổi) đăng lên Facebook video cho rằng đại dịch toàn cầu là một phần của "âm mưu lập lại trật tự thế giới mới" và vaccine Covid-19 chứa "vi mạch Satanic" (các con chip của quỷ Satan). Đồng thời, vị hồng y này còn cáo buộc Bill Gates che giấu bộ mặt thật của mình bằng cách khoác lên lớp áo của một "nhà tiên tri" khi từ vài năm trước đã dự báo sự bùng phát của những đại dịch chết người.

Facebook nhanh chóng kiểm duyệt bài đăng, khiến video không thể truy cập được, và kèm thêm một cảnh báo có nội dung: "Ấn phẩm này lặp lại thông tin về Covid-19 mà các nhà kiểm tra thông tin độc lập đã chỉ rõ là sai trái".

"Tôi ngạc nhiên trước tất cả thuyết âm mưu, những người nghĩ rằng vaccine không phải để cứu mạng sống con người. Điều đó hoàn toàn sai và tác động của nó thật đáng sợ. Liệu những thuyết âm mưu này có ngăn cản mọi người sẵn sàng dùng vaccine hay không và tại sao họ lại đi tin vào những giả thuyết đơn giản như thế", Bill Gates lên án.

bill-2

Những người chống vaccine biểu tình phản đối Bill Gates ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Gates cho biết mục tiêu việc phát triển vaccine của quỹ từ thiện của ông là thúc đẩy nguồn cung, bảo vệ sức khỏe toàn cầu thông qua đổi mới công nghệ, phát triển và thương mại hóa các loại vaccine mới và sản xuất bền vững vaccine hiện có.

"Kể cả đó là bác sĩ Fauci hay bản thân tôi, động cơ cơ bản để chúng tôi tham gia vào công việc này là mong muốn đem đến điều tốt nhất cho nhân loại. Tôi hy vọng rằng các công cụ kỹ thuật số có kiểm duyệt những thông tin không chính xác và loại bỏ những thuyết âm mưu này", Bill Gates kêu gọi các công ty Internet kiểm duyệt nội dung và tránh gây hoang mang cho cộng đồng.

Trong lần phỏng vấn này, Gates cũng ca ngợi bác sĩ Anthony Fauci và Francis Collins, người đứng đầu Viện Y tế Quốc gia Mỹ, là "những người thông minh" và "tuyệt vời". Đồng thời tỷ phú mong được thấy họ có thể làm việc hiệu quả và nói sự thật dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.

Trong thời gian cựu Tổng thống Donald Trump xử lý đại dịch, tỷ phú Gates nhiều lần lên án chính quyền "chậm đối phó với dịch bệnh".

"Tôi rất vui mừng về đội ngũ mà Tổng thống Biden đã chọn để giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe", Gates nói và rất vui vì ông Biden đã để Mỹ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới và "bác sĩ Fauci sẽ không bị đàn áp" nữa.

Theo Sơn Nam - ngoisao.net - 28/01/2021

Link nguồn: https://ngoisao.net/bill-gates-soc-khi-bi-don-tao-ra-covid-19-4227623.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

miss-mighty

sen-vang

Genli