top-banner-2

Cẩm nang Kinh doanh Thứ sáu, 15/09/2023, 16:13 GMT+7
Việt Nam, Trung Quốc thí điểm khai thác khu thác Bản Giốc - Đức Thiên 1 năm

Khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên tại biên giới Việt Nam - Trung Quốc sẽ chính thức vận hành thí điểm từ 9h sáng mai 15-9. 

Cuối thu, cảnh sắc xung quanh thác Bản Giốc đẹp như bức tranh thần tiên - Ảnh: NÔNG THANH TOÀN

Cuối thu, cảnh sắc xung quanh thác Bản Giốc đẹp như bức tranh thần tiên - Ảnh: NÔNG THANH TOÀN

Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa Việt Nam và Trung Quốc, khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) sẽ được vận hành thí điểm trong một năm.

Thời gian thí điểm từ 9h Hà Nội (10h Bắc Kinh) ngày 15-9-2023 đến 16h Hà Nội (17h Bắc Kinh) ngày 14-9-2024.

Trong thời gian trên, du khách hai nước phải đăng ký trước nếu muốn tham quan, mỗi đoàn không quá 20 người. Công dân Việt Nam và Trung Quốc không cần xin visa, nhưng cần hộ chiếu, giấy thông hành để làm thủ tục xuất, nhập cảnh.

Trong ba tháng đầu thí điểm, số đoàn du lịch của Việt Nam và Trung Quốc không vượt quá 10 đoàn/ngày mỗi bên. Từ tháng thứ tư trở đi, mỗi ngày không quá 500 người mỗi bên qua lại khu cảnh quan.

Do đang thí điểm nên trong một năm tới, tạm thời sẽ chưa có du khách nước thứ ba vào khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên.

Tại các lối đi chính và điểm tham quan trong khu cảnh quan phía Việt Nam, Việt Nam lắp một số trạm gác và nhiều camera giám sát cùng các biển cảnh báo. Khi phát sinh vấn đề về an ninh, an toàn sẽ lập tức dừng việc thí điểm.

Thời gian mở cửa buổi sáng là 9h và dừng làm thủ tục thông quan lúc 14h hằng ngày theo giờ Việt Nam. Du khách phải trở về bên kia biên giới trước 16h và không được tham quan quá 5 tiếng.

Trong thời gian thí điểm, du khách Việt Nam được miễn phí vé, trong khi mỗi du khách Trung Quốc phải trả 70.000 đồng/người, chưa bao gồm các phí dịch vụ khác. 

Việc đưa vào vận hành thí điểm khu cảnh quan thác Bản Giốc - Đức Thiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng 10, đầu tháng 11-2022.

Điều này cũng thể hiện thiện chí và quyết tâm của cả hai nước xây dựng đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển.

Khu cảnh quan được kỳ vọng sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu du lịch qua biên giới và du lịch xanh, chưa có tiền lệ ở khu vực biên giới, thúc đẩy hiểu biết, giao lưu hữu nghị và hợp tác thực chất giữa các địa phương Việt Nam và Trung Quốc.

Thác Bản Giốc về phía Việt Nam thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Phần thác nằm trên lãnh thổ Trung Quốc được gọi là Đức Thiên, thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Đây là một thắng cảnh ở biên giới Việt Nam, từng được xếp hạng là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới.

(Nguồn: Tuoitre.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

hoa-moc-thien

e-banner-wedding-2

hoa-moc-thien-2

E-banner-Dim-Sum-Weekend-01

viettien

metro-sai-gon