tsm-top-banner

Cẩm nang Kinh doanh Thứ năm, 10/10/2019, 09:58 GMT+7
Ông chủ Hà Giang Phước Tường 'nén mình' vào khoảng lặng để 'chờ thời'

Khi bạn bè đồng nghiệp bỏ cơ khí để đổ xô vào đầu tư bất động sản, doanh nhân Hà Đức Hùng – Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường vẫn kiên định ở lại làm nghề. Anh âm thầm “nén mình” vào khoảng lặng, chuẩn bị kĩ lưỡng  mọi nguồn lực để đón lấy thời cơ bứt phá trên thị trường.

Anh Hà Đức Hùng bước vào nghề cơ khí đến nay đã được gần 20 năm. Nói về lĩnh vực mình theo đuổi, Giám đốc Công ty Cơ khí Hà Giang Phước Tường chia sẻ: “Mảng cơ khí của chúng tôi chỉ là một phần nhỏ trong các công trình nhưng nếu không hoàn thành đúng ngày giờ, đúng chất lượng đã cam kết thì sẽ có thể làm “trượt” đi tiến độ thi công của cả một dự án”.

Chính vì hiểu được những ý nghĩa “mắt xích” kể trên nên ngay khi tiếp quản xưởng cơ khí của cha vào năm 2001, anh Hùng đã xác định sẽ chú trọng chuyên nghiệp hóa trong công tác sản xuất. Vị doanh nhân người Đà Nẵng mong muốn cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, hoàn thành đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng, qua đó  tạo dựng uy tín làm ăn trên thị trường.

Quyết tâm đi đôi với hành động! Sau 5 năm tập trung chuẩn hóa quy trình sản xuất, gia cố nhà xưởng, tăng cường đào tạo tay nghề cho công nhân...  anh Hùng đã có đủ nguồn lực cần thiết để đưa xưởng cơ khí của gia đình phát triển thành quy mô doanh nghiệp.

Thế nhưng, đến năm 2007 ngành cơ khí miền Trung bất ngờ chứng kiến biến động lớn. Thị trường bất động sản ngày một nóng dần với cơ hội kiếm tiền làm giàu nhanh chóng. “Làm cơ khí đồng lương vốn không nhiều. Lợi nhuận 1 tháng làm địa ốc lúc đó lại có thể bằng cả mấy năm trời vất vả làm cơ khí”. Vì vậy, hàng loạt chủ cơ khí thi nhau đóng cửa xưởng, bỏ nghề để “chạy theo” kinh doanh bất động sản. Họ sốt sắng rao bán máy móc, chuyển nhượng nhà xưởng... và vô tình đẩy ngành cơ khí đứng trước nguy cơ bị mai một.

Trước bối cảnh như vậy, CEO Hùng đã trải qua một sự đấu tranh đan xen giữa lý trí và cả tình cảm để quyết định nên đi theo xu hướng hay tiếp tục gắn bó với cơ khí? Cuối cùng, dựa trên những phân tích thấu đáo, ông chủ của Hà Giang Phước Tường đã chọn “ở lại” với nghề. “Các doanh nghiệp cơ khí kéo nhau bỏ đi, để trống một thị trường mênh mông sẽ là điều kiện tốt để công ty chúng tôi vươn lên dẫn đầu tại địa phương”.

Nắm bắt cơ hội, anh Hùng khẩn trương mua lại nhiều nhà xưởng, máy móc, tuyển chọn và đào tạo nhân sự, mở rộng sản xuất. Anh chọn “nén mình” vào khoảng lặng, âm thầm chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực để khi thời cơ thích hợp đến sẽ vươn lên đón đầu thị trường.

Nhưng nghiệt ngã thay, tình hình chuyển biến thật đột ngột. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu ập xuống, các lĩnh vực kinh doanh đều hứng chịu hậu quả. Nghề cơ khí cũng không ngoại lệ. Số lượng đơn đặt hàng của công ty anh Hùng giảm tới hơn 70%. Toàn bộ công ty Hà Giang Phước Tường rơi vào tình cảnh phải hoạt động cầm chừng vì thiếu việc làm!

ceo-ha-duc-hung-2

Doanh nhân Hà Đức Hùng – Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường

Trong chương trình “Những Câu Chuyện Thật”, ông Lê Phụng Hào - Phó Chủ tịch USIS GROUP, Phó Chủ tịch Thứ Nhất phụ trách Câu lạc bộ CEO Chìa khóa thành công khu vực phía Nam chia sẻ: “CEO Hùng nhìn bề ngoài có dáng vẻ từ tốn nhưng ẩn bên trong là một con người quyết đoán và kiên định. Không phải ai cũng có thể đặt sang một bên những cơ hội kiếm tiền hấp dẫn ngay trước mắt để kiên trì đi theo năng lực kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp”.

Ông Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark chia sẻ: “Năng lực cạnh tranh của ngành cơ khí so với những ngành khác vẫn còn một khoảng cách nhất định. Do đó, quyết định  nối nghiệp cha là cả một thách thức dành cho CEO Hùng, nhất là trong bối cảnh thị trường liên tục biến động, nhiều cơ hội kinh doanh thuộc ngành nghề khác hấp dẫn hơn xuất hiện. Nhưng chính sự đam mê, tinh thần trách nhiệm và kiên định làm nghề của mình, anh đã không lùi bước  trước khó khăn”.

Thách thức luôn đi cùng cơ hội! Đối mặt với hàng loạt khó khăn, nếu CEO tìm cách duy trì được nhà xưởng, đội ngũ công nhân sản xuất thì vẫn có khả năng trụ lại sau cuộc khủng hoảng. Đến khi nền kinh tế khôi phục, thị trường đã được thanh lọc, doanh nghiệp đó sẽ có cơ hội để vươn lên phát triển.

Vậy một lần nữa, anh Hùng có lựa chọn “nén mình” vào khoảng lặng để chờ cơ hội kinh doanh thời kỳ hậu khủng hoảng? Kính mời quý vị độc giả đón xem chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công, số 33: “Khoảng lặng” cùng sự xuất hiện của doanh nhân Hà Đức Hùng – Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường để có câu trả lời. Chương trình đã được đăng tải trên kênh Youtube CEO – Chìa khóa thành công 2019!

ceo-ha-duc-hung-3

Doanh nhân Hà Đức Hùng (ở giữa) tham gia “Những câu chuyện thật” của CEO – CKTC trên VTV1 (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia Media Group và Thời trang OWEN thực hiện)

Chương trình “Những Câu Chuyện Thật” của CEO – CKTC do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN.

Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công 2019 trên Youtube.

Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

Hotline đăng ký tham gia chương trình: 098 148 6868

Hồng Liên

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli