banner-hector-1

Cẩm nang Kinh doanh Thứ tư, 15/04/2020, 16:21 GMT+7
Kinh doanh cách riêng, Startup TMĐT 'đứng ngoài' cuộc đua 'đốt tiền'

Thương mại điện tử vốn luôn được coi là cuộc đua “đốt tiền”, bởi để có thể chiếm lĩnh thị phần, các doanh nghiệp TMĐT không ngừng đầu tư vốn lớn vào phần mềm, quảng cáo, truyền thông….

Tuy nhiên, với doanh nhân Hoàng Minh Thiết, anh luôn có cách kinh doanh riêng để “đứng ngoài” cuộc đua đó, giúp anh dần chinh phục thành công thị trường đã chọn.

batch ceo-3

Sinh ra trong một vùng quê nghèo, năm 2006, CEO Hoàng Minh Thiết – Giám đốc Công ty CP Đầu tư TM Sức Mạnh Cộng sang Hàn Quốc vừa học vừa làm, với mong muốn có một cuộc sống khấm khá hơn. Nhưng sau ba năm, không tìm được bến đỗ phù hợp, anh đã trở về nước.

Năm 2012, nhận thấy mô hình siêu thị tự chọn của nước ngoài bắt đầu phát triển tại các thành phố lớn nhưng còn khá mới mẻ tại Vinh. Anh quyết định dồn vốn, vay thêm tiền, thành lập công ty và phát triển chuỗi siêu thị. Setup hệ thống theo đúng bài bản: xây dựng mô hình chuẩn tại vị trí đắc địa, trang thiết bị hiện đại, làm việc với các nhà cung cấp chuyên nghiệp và đầu tư triển khai hệ thống Thẻ tích điểm giảm giá cho khách hàng..... anh tin tưởng, với hình thức mới mẻ và đem đến nhiều “lợi ích” cho khách hàng thì anh sẽ sớm thành công và thu hút được tệp khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra không như anh mong đợi. Do thiếu nguồn nhân lực nên hàng hóa nhập về không kiểm soát được hết. Bên cạnh đó, thói quen mua hàng tại chợ cóc hay tạp hóa đã ăn sâu vào tiềm thức khách hàng, không dễ lay chuyển, khiến siêu thị mở ra không được nhiều người quan tâm đến. Công ty lỗ triền miên, tài chính suy kiệt. Siêu thị phải đóng cửa chỉ sau 1 năm.

Để giải quyết hàng tồn kho và duy trì hoạt động công ty, anh chuyển sang bán sỉ và phân phối hàng hóa. Đồng thời, anh quyết định đi học để bồi dưỡng thêm kiến thức và “nghe ngóng” thị trường. Năm 2016, trước sự phát triển của Affiliate Marketing cùng sự lên ngôi của Thương mại điện tử. Anh cùng cộng sự của mình nghiên cứu, xây dựng đường hướng chiến lược, sau đó, đầu tư kinh phí để xây dựng hệ thống sàn TMĐT và phần mềm Tích lũy tiêu dùng kèm theo.

Ròng rã suốt 2 năm, cuối năm 2018, bản Beta được đưa vào chạy thử và may mắn, nhận được sự hưởng ứng của hàng trăm nhà cung cấp. Tuy nhiên, do mỗi nhà cung cấp đều có những yêu cầu đặc biệt riêng, nên phần mềm vẫn phải chỉnh sửa, nâng cấp liên tục. Hàng loạt chi phí phát sinh ngoài sức tưởng tượng. Một số nhân sự chán nản, bỏ việc khiến công việc bị gián đoạn.

Kế hoạch chạy thử bị chậm tiến độ, nguồn vốn “chạm đáy”, khiến anh hoang mang không biết nên tiếp tục hay dừng lại. Nếu dừng lại thì công sức bao năm sẽ đổ xuống sống xuống biển. Anh sẽ phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ. Nhưng nếu tiếp tục anh không biết mình nên làm gì để tiếp tục chèo chống. Để hoàn thiện phần mềm cần thêm số vốn lớn nữa, anh biết lấy đâu ra? Thêm vào đó, anh sẽ giải quyết vấn đề nhân sự như thế nào?

batch ceo-1

Doanh nhân Hoàng Minh Thiết – Giám đốc Công ty CP Đầu tư TM Sức Mạnh Cộng 

Trong chương trình “ Những câu chuyện thật”, Ông Trần Quốc Việt – Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark, chia sẻ: “Thông thường các startup đều bắt đầu kinh doanh bằng một ý tưởng. Ý tưởng ban đầu của CEO là làm sao tạo ra được một phần mềm quản lý khách hàng thân thiết, nhưng muốn làm chuyện đó thì CEO phải có một cái siêu thị. Do đó, CEO bị sa lầy vào việc làm siêu thị, khiến anh thất bại và bị mất tiền. Tuy nhiên, thất bại này có thể coi là điều “tất yếu”, cần phải trải qua, vì nó sẽ giúp CEO sau này làm ra được một phần mềm sắc sảo và sát với thị trường. Tôi nghĩ CEO là một người có khả năng thiên bẩm về sales, khả năng ăn nói có duyên và thuyết phục người khác. Và đặc biệt, CEO luôn sẵn sàng cho sự thất bại và sau đó, luôn biết phải đứng lên như thế nào. Chính những điều đó, góp phần giúp CEO chuyển bại thành thắng”.

batch ceo-2

Doanh nhân Hoàng Minh Thiết – Giám đốc Công ty CP Đầu tư TM Sức Mạnh Cộng 

Liệu CEO sẽ vượt qua khủng hoảng như thế nào? Anh đã làm gì để thoát khỏi cuộc đua “đốt tiền” trong TMĐT. Kính mời quý độc giả đón xem chương trình “ Những câu chuyện thật” của CEO chìa khóa thành công, số 05: “Cuộc đua bền bỉ” cùng sự xuất hiện của doanh nhân Hoàng Minh Thiết – Giám đốc Công ty CP Đầu tư TM Sức Mạnh Cộng. Chương trình đã đăng tải trên kênh Youtube CEO- Chìa khóa thành công 2019!

Chương trình “Những Câu Chuyện Thật” của CEO – CKTC do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN.Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công 2019 trên Youtube.

Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

Hotline đăng ký tham gia chương trình: 098 148 6868

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli