banner-hector-1

Cẩm nang Kinh doanh Thứ năm, 07/12/2017, 13:06 GMT+7
CEO Nguyễn Đình Hùng - Từ 'ám ảnh bởi cái nghèo' tới 'giấc mơ tỷ phú'

“Mình bị ám ảnh bởi cái nghèo, đó cũng chính là động lực thôi thúc, khiến bản thân phải tự vươn lên, phải thành công. ” – CEO Nguyễn Đình Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn EDX chia sẻ.

Ám ảnh bởi cái nghèo

Tôi bị ám ảnh bởi cái nghèo! Tôi vẫn nhớ vào năm tôi chuẩn bị vào lớp 4, bố mẹ tôi nghèo lắm, không đủ tiền để mua sách vở và đóng học cho tôi. Bố mẹ tôi thường xuyên cãi nhau mà chung quy cũng chỉ vì cái nghèo. Hôm đó, trong bữa cơm chiều, bố mẹ tôi lại cãi nhau, bố tôi đã hất đổ cả mâm cơm khi đang ăn, ôm cả chiếc tivi đen trắng ném ra sân. Lúc đó mọi người đều khóc, mẹ tôi khóc vì tức tưởi, chúng tôi khóc vì sợ, vì mất cái tivi. Tôi lủi thủi vừa khóc vừa đi vào bàn học lấy cuốn vở ra và ghi vào đó “Mình quyết tâm phải kiếm thật nhiều tiền, không thể nghèo được””.

Đó là những chia sẻ của CEO Nguyễn Đình Hùng về tuổi thơ của mình. Ám ảnh bởi cái nghèo nên anh đã phải buôn bán từ khi còn rất nhỏ. Từ năm lớp 6 anh đã biết đi buôn bánh mỳ về quê bán, buôn bưởi, gấc, chuối ra Hà Nội, rồi buôn sách cũ. Không ít lần anh đã tính bỏ học để tập trung kiếm tiền.

Tôi đã tính tốt nghiệp cấp 3 sẽ vào Lâm Đồng làm phụ xe, hay áp tải gỗ từ Campuchia về Việt Nam để kiếm tiền. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn nước rút phải thi đại học, tôi vẫn nghe lời cha mẹ, bỏ kiếm tiền và tập trung toàn bộ sức lực để ôn thi. Tôi chỉ có 3 tháng để lấp đầy kiến thức của cả 3 năm cấp 3.”

ceo-chia-khoa-thanh-cong-nguyen-dinh-hung-vanhoadoanhnhan

CEO Nguyễn Đình Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn EDX

Năm 1999, anh đỗ vào đại học Bách Khoa và giành học bổng suốt những năm đại học. Khi chuẩn bị tốt nghiệp, anh Hùng được mời làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và tư vấn về quản lý (CRC) – Đại học Bách Khoa Hà Nội.

“Môi trường tại CRC rất năng động, thoải mái, thu nhập cao, tôi được giao phụ trách dự án quan trọng, trong dự án vườn ươm khởi nghiệp và được làm việc với những người xuất sắc như thầy Trần Văn Bình (Chủ tịch Bkholding), anh Phạm Minh Tuấn (chủ tịch Topica). Mặc dù vậy, nhưng khát vọng làm giàu của tôi vẫn cháy hơn bao giờ hết. Tôi đặt mục tiêu sẽ xây dựng một tập đoàn kinh tế lớn với quy mô tỷ đô la. Để nuôi dưỡng mục tiêu của mình, tôi còn đặt password máy tính là “doanhnghieptydo” để ngày ngày mình đều nhớ đến nó và khắc sâu nó vào trong tâm trí.”

Giấc mơ tỷ phú

“Năm 2005, tôi quyết định xin nghỉ làm tại CRC để ra mở công ty riêng mà vẫn chưa rõ mình phải làm gì và như thế nào. Tôi khởi nghiệp với số vốn 2,5 triệu đồng tiền lương hàng tháng, không quan hệ, không kinh nghiệm với ý tưởng kinh doanh về công nghệ thông tin và internet.”

Có lẽ với sự chuẩn bị không chu đáo nên doanh nghiệp đầu tiên của anh nhanh chóng tan rã. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của một starup trẻ tuổi, anh Hùng không chùn bước mà tiếp tục thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn Truyền thông Việt Nam (Vntelecom). Công ty kinh doanh với một lĩnh vực hoàn toàn mới là dịch vụ nhắn tin giá trị gia tăng sms đầu số gắn 8x20.

“Không có vốn kinh doanh, tôi đã thuyết phục gia đình, bố mẹ, các bác trong họ cho mượn sổ đỏ nhà đất để thế chấp vay 700 triệu từ ngân hàng. Từ năm 2006-2008, công việc khởi nghiệp kinh doanh của tôi khá thành công, nhiều thời điểm doanh thu hàng tháng đạt trên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên đến năm 2006, do mâu thuẫn nội bộ giữa tôi và nhà đầu tư, tôi đã bán lại toàn bộ cổ phần tại Vntelecom.”

Doanh nghiệp thứ ba anh Hùng thành lập vào năm 2008, đó là Công ty cổ phần Tập đoàn Khai Minh, xây dựng nhà máy sản xuất Protein từ gạo, sử dụng công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, do không có kinh nghiệm trong điều hành sản xuất, sản phẩm đầu ra chưa đạt được chất lượng như yêu cầu, lượng vốn ngày càng eo hẹp. Tháng 11/2008, Hà Nội ngập trong biển nước, nhà máy sản xuất Protein của Khai Minh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Cuối năm 2008, tôi chính thức phá sản. Đợt phá sản này kéo theo hệ luỵ rất lớn, tôi đã phải thế chấp 3 cái nhà, bán một cái chung cư để trả nợ, rơi vào vòng xoáy nợ nần chồng chất, thường xuyên phải vay lãi ngày 5000 vnđ/ngày/triệu để tồn tại. Hàng ngày bị người ta gọi điện đòi nợ, niềm tin của gia đình, bạn bè về tôi không còn nữa, nhiều lúc tôi đã định tự tử cho xong.

Sau cú shock đó, nhiều người cho rằng anh Hùng sẽ không bao giờ quay trở lại kinh doanh nữa. Người ta nhìn thấy anh lên núi tu thiền, hướng về đạo Phật. Tuy nhiên, thực tế, ngọn lửa khát vọng làm giàu của anh vẫn chưa bao giờ tắt. Anh vẫn âm thầm tích luỹ thêm kiến thức về chuyên môn, về quản trị và tích luỹ tài chính.

ceo-chia-khoa-thanh-cong-nguyen-dinh-hung-vanhoadoanhnhan-2

CEO Nguyễn Đình Hùng và tập thể nhân viên Công ty CP Tập đoàn EDX

Khi thấy thời cơ đã chín muồi, năm 2014, anh Hùng quyết định mở ra công ty CP Tập đoàn EDX, với lĩnh vực cốt lõi là đầu tư kinh doanh trực tuyến toàn cầu. Anh tập trung toàn bộ những kiến thức, kinh nghiệm và tài chính đã tích luỹ được cho lần quay trở lại này.

“Mở EDX, mình đã dày dạn kinh nghiệm nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, làm mọi thứ bài bản hơn, và đặc biệt là không quá vội vàng vì “giục tốc bất đạt”. Tuy nhiên mình khá kỳ vọng vào lần quay trở lại này vì lĩnh vực thương mại điện tử đang là xu hướng chung của toàn cầu.”

Với nỗ lực không ngừng, vượt qua vô vàn thử thách và khó khăn, tháng 03/2016 EDX đã trở thành Đại diện uỷ quyền tại Việt Nam của Tập đoàn Alibaba. Công ty CP Tập đoàn EDX được Uỷ ban chứng khoán phê chuẩn, chính thức trở thành công ty đại chúng với vốn điều lệ 206,12 tỷ đồng, được Trung tâm lưu ký chứng khoán cấp mã chứng khoán là EDX. Doanh thu năm 2016 của EDX đạt 801 tỷ đồng. Dự kiến EDX sẽ tiếp tục được niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM vào cuối năm 2017.

Đó là những tin vui CEO Nguyễn Đình Hùng chia sẻ khi tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam. Anh cho rằng, có được những thành công bước đầu ngày hôm nay là do anh bị ám ảnh bởi cái nghèo, từ đó phải tự nỗ lực và vươn lên. Mặc dù mở 3 công ty rồi mới tìm được hướng đi phù hợp cho mình nhưng anh tự tin khẳng định, EDX sẽ chính là nơi anh hiện thực hoá giấc mơ “tỷ phú” của mình.

ceo-chia-khoa-thanh-cong-nguyen-dinh-hung-vanhoadoanhnhan-3

CEO Nguyễn Đình Hùng tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công trên VTV1 (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia media Group và Tập đoàn Novaland thực hiện).

PV

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Genli