Cẩm nang Kinh doanh Thứ tư, 02/10/2019, 09:17 GMT+7
Blockchain và thương mại điện tử 4.0

Thế kỷ 21 đang chứng kiến những sự chuyển biến mạnh mẽ của nhân loại, khi mà sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ Blockchain dần trở thành nền tảng quan trọng của mọi hoạt động xã hội, kéo theo đó là sự thay đổi mạnh mẽ về nhiều mặt trên bình diện chung của toàn thế giới. Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực có sự chuyển mình rõ nét nhất.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã đặt mục tiêu đến năm 2020, 30% dân số sẽ mua hàng hóa và sử dụng dịch vụ trực tuyến, với chi tiêu trung bình hàng năm là 350 đô la Mỹ/ người, trong đó 80% các đơn đặt hàng nhận được từ các ứng dụng thương mại điện tử, 50% cá nhân và các hộ gia đình trên các thành phố lớn sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Để đạt được các mục tiêu đó, Việt Nam cần đón đầu và khai thác triệt để thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là công nghệ blockchain.

Cả blockchain và thương mại điện tử đều có điểm chung cốt lõi là các giao dịch. Dựa vào blockchain, các giao dịch thương mại điện được thực hiện nhanh hơn, an toàn hơn và có được nhiều tính năng cải tiến hơn bao giờ hết. Về cơ bản, blockchain là một cuốn sổ cái phân tán cho phép mọi tài sản kỹ thuật số được lưu trữ, chia sẻ và hoạt động một cách an toàn. Và đặc biệt, công nghệ blockchain có khả năng xử lý hầu như tất cả toàn bộ trải nghiệm của người dùng, bao gồm tìm kiếm lựa chọn sản phẩm, xử lý thanh toán và chăm sóc khách hàng.

Một trong những ưu điểm lớn nhất mà blockchain mang lại cho thương mại điện tử, đó là tốc độ giao dịch nhanh chóng. Theo công ty xử lý thanh toán Monetha, các hệ thống xử lý thanh toán truyền thống có thể cần tới 16 bước khác nhau để thực hiện một giao dịch, trong khi nếu sử dụng blockchain, các giao dịch được hoàn thành chỉ với một bước duy nhất. Và do đó, các giao dịch trên blockchain giảm đáng kể các trung gian khi xử lý thanh toán cũng như giảm thiểu đáng kể các chi phí liên quan đến rút và gửi tiền. Điều này có nghĩa tốc độ giao dịch trong thương mại điện tử trên blockchain sẽ chỉ bị giới hạn bởi tốc độ của blockchain đó. Ứng dụng Midashimaya (www.midashimaya.com) do Công ty giải pháp chuỗi khối Midas Core tại Singapore thiết lập, là một ví dụ điển hình cho ưu điểm này của Blockchain.

image001

Trang thương mại điện tử sử dụng công nghệ Blockchain tại Singapore.

Được coi như Amazon trên Blockchain, Midashimaya trên nền tảng MCashChain là một gian hàng bách hóa trực tuyến và phi tập trung, nơi mọi người có thể đăng ký bán mở cửa hàng và giao bán bất kỳ sản phẩm nào cho những ai có nhu cầu sử dụng. Người mua hàng sẽ giao dịch và thanh toán trực tiếp bằng cách sử dụng ví tiền mã hóa Midas Protocol (www.midasprotocol.io).

image003

Ví điện tử đa năng Midas dành cho quản lý tài sản mã hóa.

Từ đó Midashimaya góp phần hỗ trợ các cửa hàng nhỏ lẻ có thể tiết kiệm chi phí mở cửa hàng, chi phí quảng cáo và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Với khả năng xử lý tới vài chục nghìn giao dịch mỗi giây, mỗi giao dịch trung bình chỉ mất 0.01s của MCashChain và không mất phí giao dịch, cả người mua và người bán sẽ tiết kiệm được thời gian, cũng như giảm thiểu tối đa các chi phí trung gian phát sinh trong quá trình giao dịch.

image005

Chuỗi khối công khai Mcashchain tốc độ cao và miễn phí giao dịch và tương tác với hợp đồng thông minh.

Công nghệ tiên tiến đem lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận. Tuy nhiên nó cũng là con dao hai lưỡi khi đồng thời giúp cho kẻ xấu thực hiện các thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Trên thế giới cũng như ở Việt nam, trong lĩnh vực thương mại điện tử, nhiều vụ lừa đảo lớn đã xảy ra khi kẻ gian truy cập trái phép vào hệ thống bán hàng và ăn cắp các thông tin người dùng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng … Với công nghệ blockchain, bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu. Người sử dụng không cần phải chia sẻ các thông tin cá nhân nhạy cảm khi mua bán trên nền tảng blockchain. Thay vào đó, họ sử dụng ví tiền mã hóa được tạo một cách ngẫu nhiên để giao dịch. Bên cạnh đó, blockchain lưu trữ dữ liệu bằng các quy tắc và thuật toán phức tạp, rất khó bị những kẻ tấn công thao túng.

Một lợi ích quan trọng của công nghệ blockchain là việc cho phép người mua và người bán theo dõi và kiểm tra tất cả các giao dịch, từ đó thiết lập niềm tin giữa tất cả các bên. Tranh chấp liên quan đến thanh toán hoặc chi tiết đơn hàng ít có khả năng xảy ra do tính chất phi tập trung, chống giả mạo và minh bạch của công nghệ này.

Thương mại điện tử đang nhanh chóng trở thành “cửa hàng” cho các thương gia trên toàn thế giới. Và công nghệ blockchain đang dần trở thành xương sống của thương mại điện tử. Tuy nhiên, công nghệ blockchain vẫn còn khá mới và phức tạp. Do đó, việc  hợp tác với một nhà cung cấp công nghệ có trình độ và kinh nghiệm là cách tốt nhất để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Tại Việt Nam và trong khu vực, nhiều công ty khởi nghiệp như Midas Protocol, Kakao Klay, Trust Wallet đang tập trung vào việc phát triển công nghệ này. Midas Protocol đã phát triển thành công một loại ví cho phép sử dụng Tiền tệ mã hóa trong thanh toán thương mại điện tử cũng như cho phép trao đổi Tiền tệ mã hóa trực tiếp với các sàn giao dịch, kèm theo nhiều tiện ích khác được kết nối ngay trong ví.

Đến năm 2025, 10% GDP toàn cầu dự kiến sẽ được tạo ra trên blockchain. Các tổ chức tài chính trên toàn thế giới đang thử nghiệm công nghệ blockchain như một nền tảng cho giao dịch trong tương lai. Mastercard đã triển khai công nghệ blockchain của riêng mình để xử lý thanh toán. Justin Pinkham, người lãnh đạo các sáng kiến blockchain của Mastercard, dự đoán rằng blockchain sẽ là một giải pháp để theo dõi sự chuyển động của dược phẩm, hàng xa xỉ và thậm chí cả kim cương. Ngành công nghiệp thương mại điện tử có tính cạnh tranh rất cao, và các doanh nghiệp đang xem xét tìm hiểu các cách thức và phương tiện nhằm đi trước đối thủ của mình. Việc nắm lấy cơ hội từ công nghệ blockchain là một bước tiến quan trọng để giành được lợi thế trong thị trường khốc liệt này. Với công nghệ blockchain, thương mại điện tử sẽ chuyển sang một thời kỳ mới với khả năng giám sát theo thời gian thực, minh bạch và an toàn, thu hẹp khoảng cách cung và cầu, từ đó mở ra cơ hội mới cho đầu tư và phát triển.

PV

* Nội dung được thực hiện theo GPKD của Trường Sơn Media


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

43072104 10155600395232097 1063519999404015616 n

kosxu